Chi nhánh Ngân hàng VIB: Ký “khống” hồ sơ, cho vay trăm tỷ

04:53:16 14/03/2015

Ngày 13/3, Cơ quan CSĐT (C46) Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tới 85 tỷ đồng của Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB), chi nhánh Nguyễn Huệ (Hà Nội). Đồng thời, khởi tố bị can, bắt tạm giam 1 cán bộ ngân hàng và 2 giám đốc, chủ doanh nghiệp.

Ngân hàng quốc tế VIB (ảnh minh họa)

Cụ thể, bà Nguyễn Thanh Hiếu – Giám đốc Chi nhánh VIB Nguyễn Huệ bị cáo buộc tội Vi phạm quy định cho vay theo Điều 179 Bộ Luật hình sự. Hai bị can là

ông Đỗ Xuân Hai – Giám đốc Công ty TNHH Đức Hiếu và Nguyễn Trọng Năm, chủ doanh nghiệp tư nhân Năm Hường vì hành vi gian dối có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 139 Bộ Luật hình sự.

Theo điều tra bước đầu của CQĐT, năm 2011-2012, với vai trò là giám đốc chi nhánh ngân hàng VIB Nguyễn Huệ, bà Nguyễn Thanh Hiếu đã ký duyệt các tờ trình của cấp dưới để giải ngân tiền vay cho 2 doanh nghiệp.

Bằng cách lập khống hồ sơ, chứng từ, Công ty Đức Hiếu và đối tác bán hàng đã được VIB cho vay tổng số 110 tỷ đồng, thế chấp bằng hàng hóa (ngô, sắn), hàng tồn kho. Nhưng kiểm tra, chỉ có 10% hàng hóa còn tới 90% là khai “khống”. Còn ông Hải không mua hàng hóa mà đem tiền ngân hàng trả nợ, chi tiêu… dẫn tới chiếm đoạt hơn 74,6 tỷ đồng của VIB.

Tương tự, ông Nguyễn Trọng Năm cũng lập khống hồ sơ, vay được của VIB 19 tỷ đồng, sau đó chiếm đoạt 11 tỷ đồng.

Về tài sản thế chấp của 2 doanh nghiệp này, bà Nguyễn Thanh Hiếu ký “khống” các chứng từ hàng hóa thế chấp, biên bản giao nhận… để làm căn cứ giải ngân vốn. Việc làm này đã gây thất thoát cho ngân hàng VIB số tiền 85 tỷ đồng.

Hiện, C46 đang tiếp tục điều tra mở rộng để làm rõ trách nhiệm các đối tượng liên quan. Nhưng, các sai phạm cho vay, nhận tài sản hàng hóa “ảo” đã liên tiếp xảy ra tại Ngân hàng VIB đặt dấu hỏi lớn về quản trị rủi ro ?

Hải Hà

 

 

 

 

Thực phẩm nhập lậu gia tăng, cơ quan chức năng gặp khó

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành