Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 5/2018 dự kiến giảm nhẹ

16:17:00 19/05/2018

THCL - Cục Quản lý giá thuộc Bộ Tài chính cho rằng, chỉ số giá tiêu dùng – CPI trong tháng 5/2018 có thể giảm nhẹ so với tháng trước. Nguyên nhân do tháng 5 là mùa thu hoạch của nhiều loại lương thực, thực phẩm nên giá cả các mặt hàng này được dự báo có thể giảm nhẹ.

Theo dự báo của cục Quản lý giá thuộc bộ tài chính, chỉ số giá tiêu dùng – CPI trong tháng 5 có thể sẽ giảm nhẹ so với tháng trước, nguyên nhân là tháng 5 này là mùa thu hoạch của nhiều loại lương thực thực phẩm nên giá cả của các mặt hàng này được dự báo là có thể giảm nhẹ.

Giá thịt lợn trong thời điểm hiện tại đã ổn định

Trong tháng 5, Một số yếu tố được nhận định là có thể làm giảm áp lực lên mặt bằng giá, cụ thể như các nhóm hàng hóa, dịch vụ thiết yếu; giá thực phẩm tươi sống giữ tính ổn định hoặc giảm do nhu cầu thị trường không có nhiều biến động. trước đó, các mặt hàng các mặt hàng thực phẩm tươi sống biến động không đồng đều; thịt lợn tăng do nhều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không tái đàn (không tang đàn), nguồn cung chủ yếu phụ thuộc vào các trang trại chăn nuôi lớn, đến thời điểm hiện tại thì giá thịt lợn đã ổn định trở lại.

Giá thuốc giảm 10 - 15%, một số dịch vụ y tế cũng có điều chỉnh.

Bên cạnh đó, một số dịch vụ khám chữa bệnh có thể được điều chỉnh giảm, cụ thể như: thuốc chữa bệnh cho người, dự kiến giảm từ 10 – 15% theo kế hoạch đấu thầu tập trung quốc gia và đàm phán giá của Bộ y tế.

Giá xăng dầu tăng nhẹ

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, mặt hàng gây lo ngại về giá trong tháng 5 này là xăng dầu, với diễn biến khá phức tạp trên thị trường thế giới, tuy nhiên, theo cục quản lý giá thì mức tăng dự báo sẽ không cao. Nhóm giúp việc ban chỉ đạo điều hành giá cho rằng: việc điều chỉnh giá dịch các vụ do nhà nước quản lý trong quý 2/2018, cần hết sức thận trọng do tác động mạnh đến CPI bình quân năm hơn trong các quý tiếp theo

Linh Tuệ

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?