Đội QLTT số 4 quản lý một khu vực rộng lớn với quốc lộ 1A chạy qua, là tuyến đường huyết mạch nối Lạng Sơn với các tỉnh nội địa. Điều kiện địa lý này khiến khu vực trở thành điểm nóng cho các đối tượng buôn lậu vận chuyển hàng hóa lậu. Để đối phó, Đội QLTT số 4 đã chủ động xây dựng kế hoạch, thành lập các tổ công tác để bám sát địa bàn, kiểm tra các chợ, cơ sở kinh doanh và các phương tiện vận tải có dấu hiệu vi phạm.
Kết quả ấn tượng từ các chiến dịch kiểm tra, xử lý
Trong tháng cao điểm đấu tranh chống buôn lậu (15/5 - 15/6/2025), Đội QLTT số 4 đã kiểm tra và xử lý 47 vụ vi phạm, tăng 80% so với tháng trước đó. Tổng số tiền phạt hành chính lên tới hơn 245 triệu đồng.
Điển hình là vào ngày 2/6/2025, Đội QLTT số 4 phối hợp với Trạm Cảnh sát giao thông Tùng Diễn đã kiểm tra xe tải biển số 99C-199.89. Lực lượng chức năng phát hiện trong xe chứa 55 bình khí N2O, mỗi bình 12kg. Tại thời điểm đó, chủ xe không xuất trình được hóa đơn, chứng từ liên quan. Vụ việc đã được lập biên bản và trình cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt.

Những kết quả này là một phần của chuỗi thành tích ấn tượng từ đầu năm đến nay. Lũy kế từ đầu năm, Đội QLTT số 4 đã kiểm tra, xử lý 180 vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính đã đạt 1,3 tỷ đồng.
Ông Chu Ngọc Hà, Đội trưởng Đội QLTT số 4, cho biết: "Để ngăn chặn tình trạng buôn lậu, chúng tôi đã huy động 100% quân số, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tăng cường phối hợp với các lực lượng chức năng khác. Đồng thời, thông qua công tác kiểm tra, chúng tôi tổng hợp những vấn đề bất cập để đề xuất, kiến nghị cấp có thẩm quyền xây dựng, sửa đổi, bổ sung cơ chế, chính sách, pháp luật cho phù hợp".
Tăng cường tuyên truyền và xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh
Bên cạnh việc kiểm tra, xử lý vi phạm, Đội QLTT số 4 cũng chú trọng đến công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật. Từ đầu năm đến nay, đơn vị đã tổ chức 214 lượt tuyên truyền, vận động 392 cơ sở kinh doanh ký cam kết về đảm bảo nguồn gốc xuất xứ, văn minh thương mại và bán đúng giá niêm yết. Hoạt động này đã góp phần xây dựng môi trường kinh doanh minh bạch và tạo sự gắn kết giữa lực lượng quản lý thị trường với cộng đồng doanh nghiệp.
Với những thành tích xuất sắc này, Đội QLTT số 4 đã được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen vào tháng 7/2025. Những nỗ lực quyết liệt của Đội đã và đang góp phần ngăn chặn hàng lậu, hàng giả lưu thông trên thị trường, ổn định thị trường và bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng trên địa bàn.
Tâm An (t/h)
























