Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì chiến tranh thương mại leo thang

Thị trường chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chấm dứt chuỗi 4 phiên tăng trước đó, sau khi chính quyền Tổng thống Donald Trump tuyên bố áp thuế thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Ngoài ra, giá dầu giảm mạnh cũng khiến nhóm cổ phiếu năng lượng lao dốc.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm vì chiến tranh thương mại leo thang - Hình 1

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Động thái mới nhất của Mỹ ngay lập tức vấp phải lời cảnh báo đáp trả tương xứng từ phía Trung Quốc, đẩy cuộc chiến tranh thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang thêm một nấc mới.

Diễn biến này khiến cổ phiếu các hãng công nghiệp lớn của Mỹ như Boeing, 3M và Caterpill đồng loạt giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày 11/7, đóng góp nhiều nhất vào sự giảm điểm của chỉ số Dow Jones - hãng tin Reuters cho hay. Đây đều là những công ty có mức độ nhạy cảm cao với xung đột thương mại.

Nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu cơ bản với mức sụt 1,7% cũng là một nhân tố quan trọng khác kéo toàn thị trường đi xuống. Cổ phiếu Freeport McMoRan lao dốc 3,9% do giá kim loại đồng chạm đáy của khoảng 1 năm.

Tuy nhiên, giới đầu tư nói rằng mối lo về chiến tranh thương mại có thể không ngự trị liên tục trên thị trường, bởi thị trường sẽ lại tập trung nhiều hơn mùa báo cáo kết quả kinh doanh quý đang đến gần. Theo dự kiến, một loạt ngân hàng lớn gồm JPMorgan Chase sẽ công bố lợi nhuận quý 2/2018 vào ngày thứ Sáu này.

"Tình hình thương mại là đáng lo, nhưng sẽ chưa có gì xảy ra ngay lập tức. Câu chuyện thương mại có thể lắng xuống trong tâm trí của mọi người, trong khi những câu chuyện khác sẽ chiếm lĩnh tâm lý của thị trường, đặc biệt là vấn đề lợi nhuận các công ty niêm yết", nhà quản lý danh mục John Carey thuộc Amundi Pioneer Asset Management ở Boston phát biểu.

"Mọi người đang chờ đợi những kết quả kinh doanh tương đối mạnh, và chắc chắn cũng sẽ có một số báo cáo gây thất vọng", ông Amundi nói.

Các nhà phân tích hiện dự báo các công ty thuộc chỉ số S&P 500 đạt mức tăng trưởng lợi nhuận 21% trong quý 2 năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, theo dữ liệu của Thomson Reuters Data.

Nhóm cổ phiếu năng lượng thuộc S&P 500 giảm 2,2% trong phiên này, gây áp lực giảm giá lớn nhất lên toàn chỉ số. Giá dầu giao sau tại Mỹ chốt phiên với mức giảm 5% do lo ngại chiến tranh thương mại leo thang và kỳ vọng nguồn cung dầu sẽ tăng do có tin Libya sẽ mở lại các cảng dầu.

Lúc đóng cửa, Dow Jones giảm 0,88%, còn 24.700,45 điểm. S&P 500 mất 0,71%, còn 2.774,02 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 0,55%, còn 7.716,61 điểm.

Cổ phiếu các hãng sản xuất thiết bị bán dẫn, vốn có mức độ phụ thuộc cao vào thị trường Trung Quốc về doanh thu, cũng giảm mạnh, với mức giảm 2,6% của cả nhóm.

Tuy giảm điểm, mức giảm của chứng khoán Mỹ lần này không còn mạnh như hồi cuối tháng 3 và đầu tháng 4 - thời điểm mà những lời cảnh báo thương mại Mỹ-Trung khiến S&P 500 có bốn phiến giảm hơn 2%.

Theo một số chiến lược gia, sự giảm điểm hạn chế này của thị trường phản ánh những dự đoán cho rằng chính quyền ông Trump có thể thay đổi quan điểm trước cuối tháng 8 - lúc mà kế hoạch đánh thuế 200 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến được thực thi.

Trên sàn NYSE, số cổ phiếu giảm giá phiên này nhiều gấp 2,74 lần số cổ phiếu giảm giá. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 1,87 lần.

Có khoảng 6 tỷ cổ phiếu được các nhà giao dịch ở Phố Wall chuyển nhượng trong phiên này, so với mức bình quân 6,9 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.

Theo Vneconomy

Bài liên quan

Tin mới

6 tháng đầu năm 2022, GRDP Lào Cai tăng 7,14% ​
6 tháng đầu năm 2022, GRDP Lào Cai tăng 7,14% ​

Theo báo cáo của Cục Thống kê tỉnh, 6 tháng đầu năm 2022, tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) trên địa bàn tỉnh Lào Cai tăng 7,14% so với cùng kỳ năm 2021, xếp thứ 8/14 ỉnh Trung du miền núi phía Bắc và xếp thứ 29/63 tỉnh, thành phố.

Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng
Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Thanh Hóa tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 01/07, Ban Chỉ đạo 35 tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2022.

Ngày 01/07: Ca Covid-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần
Ngày 01/07: Ca Covid-19 mới tăng lên 927; số khỏi gấp 9 lần

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 01/07 của Bộ Y tế: Cả nước có 927 ca mắc mới Covid-19, tăng 88 ca so với hôm qua. Trong ngày có 8.345 F0 khỏi, gấp 9 lần số mắc mới. Tiếp tục không có bệnh nhân tử vong.

Phó Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH
Phó Thủ tướng yêu cầu bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH

Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương khẩn trương, chủ động triển khai các cơ chế, giải pháp đã được quy định để bảo đảm tiến độ, chất lượng các dự án thuộc Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bắc Giang duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị trung tâm thị trấn Bố Hạ 136ha
Bắc Giang duyệt nhiệm vụ quy hoạch khu đô thị trung tâm thị trấn Bố Hạ 136ha

UBND tỉnh Bắc Giang vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết xây dựng khu đô thị trung tâm thị trấn Bố Hạ, huyện Yên Thế (tỷ lệ 1/500).

Ngày 04/07 tại Huế, khai mạc Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân khu vực phía Nam, năm 2022
Ngày 04/07 tại Huế, khai mạc Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật Công an nhân dân khu vực phía Nam, năm 2022

Chiều ngày 01/07, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức họp báo công bố Hội thi điều lệnh, bắn súng, võ thuật của lực lượng Công an nhân dân khu vực phía Nam, năm 2022. Tham dự và chủ trì buổi họp báo có Thiếu tướng Lê Hồng Hiệp, Phó Cục trưởng Cục PX03 và Đại tá Lê Văn Vũ, Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế