Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Chuyên gia nhận định, thị trường chứng khoán tháng Ba vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn

Chứng khoán tháng Ba vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và chỉ số sẽ khó chạm lại được vùng đỉnh 1.085 – 1.125 điểm trước đó. Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm.

Sau chuỗi 05 phiên giảm liên tiếp, thị trường chứng khoán đã có sự hồi phục trở lại trong phiên cuối cùng của tháng Hai. Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/02, VN-Index tăng 3,43 điểm (+0,34%) lên mức 1.024,68 điểm. HNX-Index giảm 0,89 điểm (-0,44%) xuống mức 202,38 điểm. UPCoM tăng 0,59 điểm (+0,78%) lên 76,44 điểm.

Kết phiên có 6.480 tỷ đồng giao dịch trên VN-Index với 222 cổ phiếu tăng giá và 151 cổ phiếu giảm giá. Con số này với HNX-Index là 756 tỷ đồng với 83 cổ phiếu tăng giá và 77 cổ phiếu giảm giá.

Ba cổ phiếu tác động tốt nhất tới VN-Index là VCB (+0,8%), MSN (+2,6%), VHM (+1,5%) với mức đóng góp lần lượt là 0,831, 0,75, 0,655 điểm. Ba cổ phiếu tác động xấu nhất tới VN-Index là TCB (-1,9%), HVN (-3,6%), GAS (-0,5%) với mức giảm lần lượt là 0,441, 0,25, 0,24 điểm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/2, VN-Index tăng 3,43 điểm (+0,34%) lên mức 1.024,68 điểm
Kết thúc phiên giao dịch ngày 28/02, VN-Index tăng 3,43 điểm (+0,34%) lên mức 1.024,68 điểm.

Các cổ phiếu thép sau khi xanh đầu phiên thì về đến cuối phiên, trước áp lực bán gia tăng đã đồng loạt điều chỉnh như: HPG, NKG đã về tham chiếu, HSG vẫn còn tăng nhẹ 1%. Nhóm thực phẩm và đồ uống tăng nhẹ như: VNM (+0,4%), KDC (+0,7%), MSN (+2,6%),... Giá đường lên cao nhất trong 6 năm qua đã giúp các cổ phiếu trong ngành này giao dịch khởi sắc, có thể kể đến như: SBT (+4,3%), LSS (+6,9%), SLS (+2%)...

Theo các chuyên gia của Công ty Chứng khoán Tân Việt (TVSI) thì, VN-Index kết phiên với cây nến Doji với giá đóng cửa cao hơn phiên trước đó cho thấy tín hiệu tạm ngưng đà giảm. Tuy nhiên, với thanh khoản giao dịch ở vùng thấp nhất hiện tại thì chỉ số sẽ khó lòng phục hồi mạnh. Kết tháng với cây nến giảm mạnh bao phủ gần hết cây nến tăng giá tháng trước đó đi kèm thanh khoản gia tăng cho thấy khả năng cao VN-Index sẽ phải kiểm tra lại vùng đáy trước đó một lần nữa.

“Chứng khoán tháng Ba vẫn sẽ gặp rất nhiều khó khăn và chỉ số sẽ khó chạm lại được vùng đỉnh 1.085 – 1.125 điểm trước đó. Xu hướng ngắn hạn của chỉ số vẫn là giảm điểm. Nhà đầu tư hiện tại không nên mua mới và nên canh hạ tỷ trọng cổ phiếu ngắn hạn khi có nhịp hồi phục. Kháng cự ngắn hạn trong tuần này của chỉ số là vùng cân bằng trước đó quanh 1.030 – 1.035 điểm”, chuyên gia của TVSI dự báo.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán Agribank (Agriseco) phân tích: Nhịp hồi chỉ mang tính chất kỹ thuật. Quan sát đồ thị ngày 28/02, VN-Index đóng cửa bằng cây nến Spinning top cho thấy tâm lý giằng co giữa bên mua và bán. Với việc chỉ số kiểm định không thành công mốc 1.030 điểm kết hợp với áp lực bán có xu hướng mạnh dần về cuối phiên cho thấy rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu. Vùng hỗ trợ tâm lý hiện tại của chỉ số hiện ở quanh mốc 1.000 điểm.

Chuyên gia của Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư: “Trong tháng Ba, nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi diễn biến thị trường. Nhà đầu tư nên ưu tiên tận dụng nhịp phục hồi để cơ cấu danh mục thay vì mở các vị thế mua mới để tránh rủi ro thị trường có thể tiếp tục điều chỉnh”.

Công Huy (t/h)

 

Bài liên quan

Tin mới

Doanh nghiệp phân phối "rục rịch" chuẩn bị hàng hóa phục vụ mùa Tết
Doanh nghiệp phân phối "rục rịch" chuẩn bị hàng hóa phục vụ mùa Tết

Doanh số bán lẻ tại một số nền kinh tế lớn trên thế giới như các nước châu Âu, Mỹ đều chậm, lạm phát tại nhiều nước vẫn tăng cao. Tuy nhiên, Việt Nam vẫn giữ được mức tăng trưởng bán lẻ khá tốt, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) vẫn trong tầm kiểm soát. Nhiều doanh nghiệp phân phối “rục rịch” chuẩn bị hàng hóa phục vụ mùa Tết.

TP. Hồ Chí Minh chấn chỉnh tình trạng thu chi đầu năm học
TP. Hồ Chí Minh chấn chỉnh tình trạng thu chi đầu năm học

Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hồ Chí Minh vừa có văn bản chấn chỉnh công tác thu, chi đầu năm học; vận động tài trợ cho giáo dục và kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh.

THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ
THACO INDUSTRIES xuất khẩu lô thùng giữ nhiệt đầu tiên sang Mỹ

Hiện nay, THACO INDUSTRIES đang mở rộng sản xuất sản phẩm công nghiệp và dân dụng, đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng như: Mỹ, Canada, Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, các nước EU...

Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh
Trong tháng 9, lượng xe ô tô nhập khẩu tăng mạnh

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê mới được công bố, trong tháng 9/2023, ước tính có khoảng 39.600 chiếc ô tô mới được bổ sung cho thị trường Việt Nam, bao gồm cả xe nhập khẩu và xe sản xuất trong nước, tăng 29,3% so với tháng 8...

Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ
Quảng Ninh: Từ 1/10 cấm đường Hạ Long để diễn tập phương án chữa cháy cấp bộ

Sáng mai 1/10, tại khu vực bến phà cũ, phường Bãi Cháy, TP. Hạ Long, sẽ chính thức diễn ra chương trình diễn tập phương án chữa cháy và tìm kiếm cứu nạn cứu hộ cấp bộ, có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Quảng Ninh.

Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc
Quảng Ninh mong muốn thu hút mạnh mẽ nguồn vốn từ các doanh nghiệp Hàn Quốc

Ngày 30/09, tại TP. Hạ Long, Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại Quảng Ninh.