Có những DN và cá nhân đang coi thường pháp luật trong kinh doanh, quảng cáo TPCN?

17:56:00 26/12/2017

THCL - Trên nhiều website, trang điện tử… rầm rộ quảng cáo rao bán thực phẩm chức năng (TPCN) ngoại, thổi phồng công dụng như “thần dược”. Đáng nói, các đơn vị, cá nhân này có dấu hiệu làm giả giấy tờ của các cơ quan chức năng, giả mạo tư cách pháp nhân là DN để hoạt động, kinh doanh TPCN chưa được cấp số đăng ký lưu hành, cấp phép nội dung quảng cáo theo quy định nhằm trục lợi phi pháp?

Những bộ đôi “thần dược” nhưng chưa được phép lưu hành?

“Trị bệnh Gout hiệu quả, Goutclear được nhiều người sử dụng hiện nay… Bộ đôi Goutclear – Kidney, sản phẩm được các bác sỹ Mỹ xây dựng với các thành phần chiết xuất từ thiên nhiên. Không chỉ đơn thuần tập trung vào điều trị các cơn đau do Gout, mà quan trọng hơn là: Hướng tới điều trị từ gốc rễ bệnh gout, ngăn chặn và kiểm soát sự kết tinh của aicd uric, giúp loại trừ bệnh gout...”.

“Vì sao bộ đôi Rock Hard - Fimbriata là lựa chọn tăng cường sinh lý cho nam giới? Rock Hard - Fimbriata là sản phẩm được các bác sỹ Mỹ xây dựng với các thành phần chiết xuất từ thiên nhiên. Không chỉ đơn thuần tập trung vào điều trị tăng cường ham muốn tình dục, mà quan trọng hơn là: Hướng tới từ gốc rễ sinh lý, tim mạch, thận, gan, duy trì vóc giáng, huyết áp bình thường…”.

Đây chính là 2 trong rất nhiều nội dung quảng cáo TPCN như “thần dược”, còn hơn cả thuốc chữa bệnh…đang được Công ty cổ phần Pocaco (địa chỉ: 1/779 khu phố Hòa Lân 2 Thuận Giao, Thuận An, Bình Dương ,do ông Nguyễn Văn Việt là người đại diện theo pháp luật) thổi phồng công dụng để bán hàng với giá “đắt đỏ” trên website giới thiệu và bán sản phẩm của doanh nghiệp này, có tên miền: https://pocaco.vn.

Ngoài việc khẳng định TPCN có khả năng “điều trị bệnh”, tại website này, Công ty cổ phần Pocaco còn sử dụng nhiều bài viết dưới dạng tư vấn điều trị, cảm nhận khách hàng… nhằm định hướng, lôi kéo người tiêu dùng sử dụng sản phẩm của doanh nghiệp.

 Ảnh chụp từ màn hình

Hoặc, khi truy cập vàowebsite: pylora.com (theo giới thiệu là của Công ty cổ phần Pylora), chúng ta cũng thấy các hình thức quảng cáo tương tự. Website này tập trung vào sử dụng các bài viết dưới dạng đưa tin về hoạt động cung cấp sản phẩm cho khách hàng để tuyên truyền, quảng bá sản phẩm và “dẫn dụ” người tiêu dùng.

Dưới tiêu đề "Pylora tiếp tục gửi đi đơn hàng bộ đôi thảo dược Pylovar điều trị bệnh đến bác Tân ở Lào Cai", ngày 26/12/2017, website này thông tin: “Pylora tiếp tục gửi đi đơn hàng bộ đôi thuốc thảo dược điều trị bệnh trĩ Pylovar từ Mỹ đến bác Tân ở Lào Cai. Đây là tin vui khi Pylora lại giúp thêm nhiều người chữa khỏi căn bệnh đáng ghét này… Bộ đôi thuốc thảo dược Pylovar điều trị bệnh trĩ, gồm: Horse Chestnut With Grape Seed Extract và Ultra-Lax, Herbal Formula từ Mỹ với 100% thành phần thảo dược thiên nhiên… Rất nhiều khách hàng đã điều trị bệnh thành công nhờ bộ đôi thuốc thảo dược điều trị bệnh trĩ… Nếu bạn còn nhiều thắc mắc, hãy liên hệ ngay với chúng tôi”.

Hay như, tại bài có tiêu đề: Gửi đi liệu trình thưa 2 bộ đôi thảo dược Pyloxo điều trị xơ gan tới tay bác Ngọc 58 tuổi ở Hải Dương, website này tiếp tục "chém gió": “Những ngày cuối năm, Pylora luôn tấp nập nhận được cuộc gọi đặt mua bộ đôi thuốc thảo dược Pyloxo điều trị dứt điểm xơ gan. Trong đó, có bác Ngọc 58 tuổi ở Hải Dương đã khỏi 70% xơ gan giai đoạn 2 và hôm nay đặt liệu trình thứ hai để trị tận gốc căn bệnh này…”.

Dù được quảng bá rất hoành tráng, nhưng khi trích xuất dữ liệu từ cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế), không thấy có bất kể giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP hay nội dung được phép quảng cáo nào được cấp cho Công ty cổ phần Pocaco hoặc Công ty cổ phần Pylora.

Các sản phẩm TPCN đang được 2 website này rao bán, phải chăng chưa được cấp số đăng ký theo quy định và chưa được phép lưu hành tại thị trường Việt Nam?

Giả mạo giấy tờ của cơ quan chức năng và giả danh doanh nghiệp?

Tại thời điểm khảo sát của phóng viên, website pocaco.vn của Công ty cổ phần Pocaco đã đăng tải nhiều hình ảnh giấy chứng nhận, giải thưởng của cơ quan chức năng cấp cho đơn vị này như Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất của Báo Lao động và Xã hội, Cúp Vàng thương hiệu an toàn vì sức khoẻ cộng đồng, Giấy xác nhận công bố phù hợp quy định ATTP của Cục An toàn thực phẩm…

 Ảnh chụp từ màn hình website

Tuy nhiên, theo dữ liệu đăng ký kinh doanh, Công ty cổ phần Pocaco mới được thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 8/2017, không hiểu, bằng cách nào doanh nghiệp này đã có những giải thưởng được trao trước cả thời gian công ty này được thành lập?

Đồng thời, số Giấy xác nhận 4621/2017/ATTP-XNCB theo đăng tải của doanh nghiệp này, trên thực tế, khi truy xuất tại cổng thông tin điện tử của Cục An toàn thực phẩm là cấp cho đơn vị khác, chứ không phải cấp cho Công ty cổ phần Pocaco đối với sản phẩm không có tên cụ thể mà chung là “Thực phẩm bảo vệ sức khoẻ”.

Ông Nguyễn Thành Phong đã không giữ chức vụ TBT Báo Lao động và Xã hội từ cuối năm 2016, nhưng vẫn ký được chứng nhận giải thưởng này để cấp cho DN? -  Ảnh tải từ website Số giấy xác nhận 4621/2017/ATTP-XNCB, trên thực tế được Cục An toàn thực phẩm cấp cho đơn vị khác? - Ảnh tải từ website

 

Hiện tại, sau khi phóng viên gửi đề nghị, yêu cầu doanh nghiệp này phối hợp cung cấp thông tin, các hình ảnh nêu trên đã được gỡ bỏ khỏi website. Đồng thời, Công ty cổ phần Pocaco cũng không phối hợp thông tin với phóng viên theo quy định.

Dư luận lên tiếng: Công ty cổ phần Pocaco có ngang nhiên giả mạo giấy tờ của các cơ quan chức năng để hoạt động, quảng bá và kinh doanh trái luật?

Theo thông tin đăng tải trên pylora.com, website này được khẳng định là của Công ty cổ phần Pylora (Số 22, đường 34, phường An Phú, quận 2, TP. HCM), người sáng lập và điều hành là ông Bùi Thế Hiển.

Truy xuất nguồn gốc tên miền cho thấy, pylora.com thuộc sở hữa của cá nhân có tên là Bùi Thế Hiển, địa chỉ tại 17A Lê Thành Phương, phường 15, quận 8, TP. HCM. Tuy nhiên, theo dữ liệu về đăng ký kinh doanh tại Cổng thông tin Quốc gia về doanh nghiệp, hiện chưa có bất kỳ giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nào được cấp cho doanh nghiệp có tên Công ty cổ phần Pylora.

Vậy, có hay không việc ông Bùi Thế Hiển đang mạo danh doanh nghiệp, lập website để hoạt động nhằm trục lợi phi pháp?

Không chỉ có 2 website nói trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Nếu vào trang tìm kiếm google.com và tra theo từ khoá “pocaco” hoặc “pylora” hoặc “bộ đôi thảo dược”, người đọc có thể thấy rất nhiều website với các tên miền khác nhau đang tuyên truyền, quảng bá sản phẩm cho Công ty cổ phần Pocaco và ông Bùi Thế Hiển dưới danh nghĩa Công ty cổ phần Pylora như: http://tribenhgout.org; http://chuatriviemxoang.org; http://hetbenhtieuduong.com/http://slimweb.vn/tribenhgout; http://chuabenhtuyentienliet.com; http://tribenhkhop.orghttp://chuabenhtimmach.org; http://dieutribenhcham.com; http://tribenhvaynen.org; http://tribenhtuyengiap.com; http://dieutricaohuyetap.org; http://tricangthang.com...

Đề nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng vào cuộc, thanh kiểm tra làm rõ và có biện pháp xử lý nghiêm các vi phạm (nếu có) theo quy định.

TH&CL sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Dương Tú

Xét xử vụ buôn lậu xăng dầu trị giá hơn 2.000 tỷ đồng