Áp lực lớn với thị trường và nhóm ngân hàng

Kết phiên 28/5, VN-Index giảm hơn 10 điểm xuống 1.863 điểm sau chuỗi tăng mạnh khoảng 450 điểm trong hơn 2 tháng qua. Dù chỉ số duy trì ở vùng cao, nhiều nhà đầu tư vẫn thua lỗ khi phần lớn cổ phiếu không tăng theo thị trường.

Tại talkshow “Kỳ vọng nào cho cổ phiếu ngân hàng nửa cuối năm 2026?”, ông Võ Văn Huy, Giám đốc Khách hàng cao cấp của Công ty Chứng khoán DNSE, cho rằng hiện tượng “xanh vỏ đỏ lòng” không chỉ xuất hiện ở Việt Nam mà còn diễn ra tại nhiều thị trường lớn như Mỹ, Nhật Bản hay Hàn Quốc.

Theo ông Huy, trong bối cảnh lãi suất không còn rẻ, dòng tiền có xu hướng tập trung vào các doanh nghiệp đầu ngành hoặc nhóm vốn hóa lớn, trong khi phần lớn cổ phiếu còn lại suy yếu. Tại Việt Nam, nhóm cổ phiếu họ Vingroup đang đóng vai trò dẫn dắt chỉ số và tạo ra độ lệch đáng kể giữa diễn biến VN-Index với thực trạng chung của thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, dòng tiền luân chuyển chọn lọc
Cổ phiếu ngân hàng phân hóa mạnh, dòng tiền luân chuyển chọn lọc

Ông Bùi Văn Huy, Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tư vấn đầu tư và Quản lý tài sản FIDT cho biết, trong tháng 5, dòng tiền bắt đầu dịch chuyển sang nhóm ngân hàng thay vì lan tỏa diện rộng. Nhóm cổ phiếu ngân hàng tăng khoảng 4,67% và chiếm hơn 26% giá trị giao dịch toàn thị trường.

Theo các chuyên gia, thị trường hiện chưa suy yếu nhưng đã bước vào giai đoạn chọn lọc cao hơn. Hiệu quả đầu tư phụ thuộc nhiều vào việc lựa chọn đúng ngành và đúng cổ phiếu, thay vì mua theo xu hướng chung.

Một trong những yếu tố gây áp lực lên chứng khoán thời gian qua là hoạt động bán ròng kéo dài của khối ngoại. Từ đầu năm đến nay, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng hơn 60.000 tỷ đồng trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Ông Đỗ Thanh Tùng, Trưởng phòng Cao cấp Trung tâm Phân tích của Chứng khoán Rồng Việt, nhận định lạm phát, tỷ giá tăng, xung đột địa chính trị và mặt bằng lãi suất đi lên đang ảnh hưởng trực tiếp tới dòng tiền trên thị trường.

Đối với nhóm ngân hàng, kết quả kinh doanh quý I/2026 vẫn duy trì tích cực với tăng trưởng tín dụng khoảng 3,5% từ đầu năm và hơn 19% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, ngành này đang đối diện nhiều thách thức như chi phí vốn tăng, áp lực thanh khoản và nguy cơ nợ xấu quay trở lại, từ đó ảnh hưởng tới biên lãi ròng (NIM).

Dù vậy, giới phân tích cho rằng cổ phiếu ngân hàng vẫn là nhóm có ảnh hưởng lớn nhất tới xu hướng thị trường trong nửa cuối năm nhờ tỷ trọng vốn hóa cao. Một số ngân hàng lớn như Vietcombank, BIDV hay Sacombank được kỳ vọng hưởng lợi nếu thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng.

Theo ông Võ Văn Huy, định giá của nhóm “cổ phiếu vua” hiện không còn đắt, lợi nhuận và ROE vẫn duy trì ở mức tốt. Tuy nhiên, khả năng xuất hiện một “con sóng lớn” trên diện rộng trong ngắn hạn là không cao nếu thiếu động lực mạnh từ vĩ mô hoặc một nhịp điều chỉnh sâu giúp định giá hấp dẫn hơn.

“Dòng tiền sẽ luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu ngân hàng khác nhau thay vì tạo sóng đồng loạt như trước đây. Nhà đầu tư cần chọn lọc kỹ”, ông Huy nhấn mạnh.

Ở góc nhìn dài hạn, nhiều chuyên gia đánh giá nhóm ngân hàng vẫn sở hữu nền tảng cơ bản tốt nhờ chất lượng tài sản ổn định, tăng trưởng tín dụng tích cực và nguồn thu ngoài lãi cải thiện. Đây được xem là giai đoạn phù hợp để tích lũy đối với nhà đầu tư trung và dài hạn.

Các công ty chứng khoán nói gì về phiên 29/5?

Nhiều công ty chứng khoán cho rằng VN-Index đang trong giai đoạn điều chỉnh, tích lũy và sẽ kiểm định vùng hỗ trợ quanh 1.840-1.850 điểm.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) nhận định, dòng tiền sẽ tiếp tục luân chuyển nhanh giữa các nhóm cổ phiếu để tìm kiếm lợi nhuận, trong khi diễn biến phân hóa vẫn tiếp diễn.

Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC) cho rằng, thị trường đang trở về vùng hỗ trợ quanh 1.855 điểm và kỳ vọng lực cầu bắt đáy sẽ xuất hiện tại đây.

Trong khi đó, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS) cảnh báo nếu VN-Index không giữ được vùng 1.850 điểm, chỉ số có thể lùi sâu về vùng 1.750-1.800 điểm.

Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) đánh giá áp lực điều chỉnh vẫn chưa dừng lại khi các chỉ báo kỹ thuật như MACD và RSI tiếp tục hướng xuống. Công ty khuyến nghị nhà đầu tư hạn chế bắt đáy sớm, ưu tiên sàng lọc các cổ phiếu còn giữ được nền hỗ trợ kỹ thuật tốt.

Trong khi đó, Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN cho rằng, VN-Index có khả năng hồi phục kỹ thuật trong phiên 29/5 nếu tiếp tục giữ được vùng hỗ trợ quanh 1.852 điểm.

Các chuyên gia đồng thuận rằng giai đoạn hiện nay đòi hỏi chiến lược quản trị danh mục chặt chẽ hơn. Nhà đầu tư nên duy trì tỷ trọng hợp lý, ưu tiên cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt và tránh mua đuổi trong những nhịp biến động mạnh.

Thiên Trường