
Theo thông tin từ cơ quan điều tra thì một số đối tượng chủ yếu là người Trung Quốc đã nhập cảnh vào Việt Nam và tìm đến các khu vực biên giới để tiếp cận người dân. Thủ đoạn của chúng là đưa ra lời đề nghị chụp ảnh căn cước công dân cùng ảnh nhận diện khuôn mặt nhiều góc độ và yêu cầu xác nhận thông tin trên điện thoại di động. Sau khi hoàn tất quy trình thì mỗi người dân sẽ được nhận số tiền khoảng 380.000 đồng kèm theo lời hứa sẽ tiếp tục quay lại thu thập dữ liệu sinh trắc học với mức thù lao tương tự.
Mục đích chính của các đối tượng này là sử dụng thông tin cá nhân của công dân Việt Nam để mở các tài khoản mới trên các sàn giao dịch ngoại hối hoặc tiền điện tử như XM hay Binance. Từ đó chúng sẽ trục lợi bất chính các khoản tiền thưởng cho tài khoản mới vốn có thể lên tới 10.000 USD mỗi trường hợp. Tuy nhiên cơ quan công an cũng không loại trừ khả năng những dữ liệu nhạy cảm này bị bán lại hoặc sử dụng vào các mục đích phạm pháp khác như lừa đảo chiếm đoạt tài sản hay đăng ký vay tiền qua ứng dụng bất hợp pháp và làm giả giấy tờ.
Công an tỉnh Phú Thọ nhấn mạnh rằng việc cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ để đổi lấy tiền là hành động tự đặt mình vào vòng nguy hiểm. Người đứng tên thông tin có thể phải đối mặt với các rắc rối pháp lý nghiêm trọng và ảnh hưởng trực tiếp đến uy tín cũng như tài sản cá nhân nếu tài khoản mang tên mình bị dùng vào các giao dịch tội phạm. Người dân cần tuyệt đối cảnh giác và không chia sẻ hình ảnh căn cước hay mã xác thực hoặc thông tin tài khoản ngân hàng cho bất kỳ cá nhân hay tổ chức nào không rõ lai lịch.
Khi phát hiện các hành vi nghi vấn mua bán hoặc thu thập dữ liệu trái phép thì người dân nên kịp thời trình báo cho công an xã phường gần nhất hoặc Phòng An ninh mạng để xử lý. Việc chủ động tuyên truyền cho người thân và bạn bè về những thủ đoạn này là cách tốt nhất để bảo vệ cộng đồng trước làn sóng tội phạm công nghệ cao trong năm 2026.
Tâm An
























