Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Công tác chuẩn bị cho khai mạc lễ hội đền Trần Thái Bình đã sẵn sàng

Lễ hội đền Trần Thái Bình năm nay sẽ mang lại nhiều cảm xúc cho nhân dân và du khách thập phương. Đến với đền Trần Thái Bình nhân dân và du khách thập phương không mất bất cứ chi phí nào ngoài tiền gửi xe. Trong khuôn viên khu di tích lịch sử nhà Trần ngoài khu vực viết sớ, gian hàng trưng bày sản phẩm, giới thiệu quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Thái Bình thì còn có các gian hàng bán ẩm thực, đồ chơi, túi xách, kính mắt,… nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân và du khách thâp phương.

Căp bánh nướng bánh dẻo kỷ lục Việt Nam tại lễ hội
Căp bánh nướng bánh dẻo kỷ lục Việt Nam tại lễ hội. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Trong lịch sử các triều đại phong kiến Việt Nam, vương triều Trần được biết đến là một vương triều cường thịnh, giỏi trong phát triển kinh tế xã hội, một triều đại thượng võ với nghệ thuật quân sự vượt bậc và những chiến công lẫy lừng của ba lần đánh thắng giặc Nguyên - Mông.

Mặc dù chiều nay ngày 3/2/2023 trời mua dầm những rất đông du khách đến với lễ hội
Mặc dù chiều nay ngày 3/2/2023 trời mua phùn những rất đông du khách đến với lễ hội. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Trên mảnh đất Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, các vua Trần đã cho xây dựng hành cung Long Hưng - nơi diễn ra những sự kiện lịch sử trọng đại và Tam Đường - nơi lưu giữ hài cốt các vị tổ triều Trần như: Thủy tổ Trần Kinh, Thái tổ Trần Hấp, Nguyên tổ Trần Lý, Thái Thượng Hoàng Trần Thừa. Thái Đường Lăng là nơi an nghỉ của các hoàng đế nhà Trần như Trần Thái Tông, Trần Thánh Tông, Trần Nhân Tông, các hoàng hậu sau khi qua đời đều được đưa về hợp táng tại các lăng mộ có tên Thọ Lăng, Chiêu Lăng, Dụ Lăng, Quy Đức Lăng.

Nhân dân địa phương và du khách từ rất sớm đã đến xem tập duyệt chương trình nghệ thuật
Nhân dân địa phương và du khách từ rất sớm đã đến xem tập duyệt chương trình nghệ thuật. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Khu lăng mộ và đền thờ các vị vua triều Trần thuộc địa phận xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình được Thủ tướng Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt theo Quyết định số 2408/QĐ-TTg ngày 31/12/2014.

Gian hàng bán đồ lễ
Gian hàng bán đồ lễ. (Ảnh: Quỳnh Nga)
Gian hàng kính mắt trong khuôn viên lễ hội
Gian hàng kính mắt trong khuôn viên lễ hội. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Hằng năm, lễ hội đền Trần được tổ chức từ ngày 13 -17 tháng Giêng âm lịch, với nhiều nội dung phong phú và có nhiều nét khác biệt so với địa phương khác, thu hút đông đảo nhân dân và du khách thập phương. 

Bà Trần Thị Bích Hằng Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình có mặt tại lễ hội từ rất sớm để chỉ đạo công tác chuẩn bị cho lễ hội
Bà Trần Thị Bích Hằng Phó chủ tịch UBND tỉnh Thái Bình có mặt tại lễ hội từ rất sớm để chỉ đạo công tác chuẩn bị cho lễ hội. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Với những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, lễ hội đền Trần đã được đưa vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia theo Quyết định số 231/QĐ-BVHTTDL ngày 27/1/2014 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Đây là sự ghi nhận, đánh giá cao công tác bảo tồn, gìn giữ và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của cộng đồng địa phương đối với lễ hội đền Trần Thái Bình trong nhiều năm qua và cũng là niềm tự hào, nguồn động viên, cổ vũ nhân dân Thái Bình tiếp tục lưu giữ và trao truyền hào khí Đông A, giáo dục truyền thống lịch sử cho thế hệ sau.

Gian hàng trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Thái Bình
Gian hàng trưng bày, giới thiệu và quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Thái Bình. (Ảnh: Quỳnh Nga)
Các gian hàng ẩm thực tại khuôn viên lễ hội
Các gian hàng ẩm thực tại khuôn viên lễ hội. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Căn cứ Thông báo số 693-TB/TƯ ngày 30 tháng 5 năm 2019 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy tỉnh Thái Bình về chủ trương tổ chức một số lễ hội ở quy mô cấp tỉnh; Quyết định số 2609/QĐ-UBND ngày 17 tháng 9 năm 2019 của ủy ban nhân dân tỉnh về việc tổ chức lễ hội đền Trần ở quy mô cấp tỉnh, ngày 30/12/2022, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Kế hoạch Tổ chức Lễ hội đền Trần năm 2023.

Khu vực viết sớ và cho chữ
Khu vực viết sớ và cho chữ. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Tại lễ hội đền Trần Thái Bình năm nay có: Triển lãm nhiếp ảnh mỹ thuật tỉnh Thái Bình mừng Đảng, mừng xuân, Thi cỗ cá, thi pháo đất, Liên hoan văn nghệ quân chúng huyện Hưng Hà; Thi gói bánh chưng, tổ chức Ngày Thơ Việt Nam, tổ chức giải võ cổ truyền tỉnh Thái Bình; Tổ chức giải kéo co huyện Hưng Hà, thi kéo lửa nấu cơm cần xã Tiến Đức. Đặc biệt, điểm nhấn trong lễ hội đền Trần năm 2023 là Chương trình Khai mạc Lễ hội với chương trình nghệ thuật đặc sắc mang tên “Hào khí Đông A”; Đêm khai mạc sẽ được thắp sáng trong màu sắc lung linh của pháo hoa khi tiếng trống khai Hội đền Trần chính thức vang lên;…

Gian hàng bán túi xách
Gian hàng bán túi xách. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Đến với đền Trần Thái Bình nhân dân và du khách thập phương không mất bất cứ chi phí nào ngoài tiền gửi xe.

Gian hàng trò chơi bắn súng, phi tiêu trong khuôn viên lễ hội
Gian hàng trò chơi bắn súng, phi tiêu trong khuôn viên lễ hội. (Ảnh: Quỳnh Nga)

Trong khuôn viên khu di tích lịch sử nhà Trần ngoài khu vực viết sớ; gian hàng trưng bày sản phẩm, giới thiệu quảng bá sản phẩm OCOP tỉnh Thái Bình thì còn có các gian hàng bán ẩm thực, đồ chơi, túi xách, kính mắt,… nhằm phục vụ nhu cầu của nhân dân và du khách thâp phương.

Quỳnh Nga

Bài liên quan

Tin mới

Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương
Chính sách về nhà ở phải đi kèm cải cách chế độ tiền lương

Sự kiện 1500 người tập trung xếp hàng bốc thăm trúng suất mua NOXH ở Hà Nội mới đây đã gây xôn xa. Từ đó, cho thấy nhu cầu mua nhà của người dân đối với phân khúc này rất lớn. Ngoài những chính sách về nhà thì các chuyên gia cho rằng, chế độ tiền lương, chế độ phúc lợi… phải cải thiện mới giải quyết được vấn đề an sinh xã hội, nhất là đối tượng chọn mua NOXH đa phần là người trẻ.

Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn
Vải lai chín sớm được mùa, ước tính sản lượng trên 12.000 tấn

Vải lai chín sớm tại Phù Cừ, Hưng Yên thu hút sự quan tâm của khách hàng với vị ngọt đặc trưng, mẫu mã sáng đẹp.

Hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money
Hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Theo thống kê của Cục Viễn thông (Bộ TT&TT), Việt Nam đã có hơn 3,9 triệu người sử dụng dịch vụ Mobile Money. 

Dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh
Dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh

Phó thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký văn bản dừng thực hiện chủ trương thành lập Đại học FLC ở tỉnh Quảng Ninh.

TP Vĩnh Yên( Vĩnh Phúc): Chú trọng phát triển Nông nhiệp theo hướng bền vững
TP Vĩnh Yên( Vĩnh Phúc): Chú trọng phát triển Nông nhiệp theo hướng bền vững

Trong quá trình phát triển hướng đến đô thị Vĩnh Yên ngày càng sáng, xanh, sạch đẹp, trở thành đô thị đáng sống. Bên cạnh việc đồng bộ hoá các thế mạnh của địa phương, ngành nông nghiệp trở thành ngành không thể thiếu, đóng vai trò chủ lực trong phát triển kinh tế- xã hội ở địa phương.

 Quyết liệt giải bài toán xóa vùng lõm sóng di động
 Quyết liệt giải bài toán xóa vùng lõm sóng di động

Thời gian qua, Bộ TT&TT đã có văn bản gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc rà soát, cung cấp bổ sung các thôn, bản còn lõm sóng.