Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang có được “ưu ái” sau hàng loạt sai phạm?

06:00:00 10/12/2018

THCL - Dù đã kiểm tra, chỉ rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang, nhưng Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) lại chỉ “nhắc nhở”, mà không hề có hình thức xử lý đối với doanh nghiệp này…?

Núi phế thải khổng lồ đe doạ trực tiếp tính mạng và tài sản nhân dân do Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang tạo nên trước đó.

Liên quan đến những sai phạm của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang, mới đây Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ TN&MT) chỉ yêu cầu doanh nghiệp này phải khắc phục những tồn tại trong hoạt động khai thác than tại mỏ than Bố Hạ.

Cụ thể, tại Văn bản số 3233/ĐCKS-KSMB ngày 19/11, Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang dừng ngay hoạt động đổ thải và chỉ đổ thải tại 2 bãi thải ngoài sau khi được UBND tỉnh Bắc Giang cho thuê đất theo quy định.

Trường hợp thay thế phương án đổ thải (sử dụng bãi thải trong) thì công ty phải điều chỉnh thiết kế mỏ, trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, cho phép và phê duyệt trước khi áp dụng vào hoạt động khai thác mỏ.

Công ty phải dừng hoạt động khai thác dưới chân tại các vị trí có hiện tường chập tầng, góc dốc và chiều cao tầng lớp gây mất an toàn trong khai thác mỏ; chỉ được phép khai thác trở lại sau khi đưa khu vực mỏ về trạng thái an toàn.

Văn bản số 3233/ĐCKS-KSMB ngày 19/11 của Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam.

Sau khi hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, công ty phải báo cáo cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền kiểm tra, xem xét cấp giấy chứng nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường theo quy định; nộp đầy đủ tiền ký quỹ cải tạo phục hồi môi trường, tiền cấp quyền khai thác khoáng sản theo quy định; thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của pháp luật và yêu cầu của Đoàn kiểm tra theo Quyết định 1012/QĐ-ĐCKS ngày 30/10/2018.

Công ty có báo cáo bằng văn bản kết quả khắc phục các tồn tại nêu trên gửi về Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Bắc Giang trước ngày 30/12/2018.

Trường hợp công ty không thực hiện hoặc thực hiện không đầy đủ Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam sẽ xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Tổng Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã chỉ rõ hàng loạt sai phạm nghiêm trọng tại mỏ than Bố Hạ của Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang.

Trước đó, theo kết quả kiểm tra từ ngày 01/11 đến 02/11 đối với hoạt động khai thác than và đổ thải của Công ty CPKhoáng sản Bắc Giang tại mỏ than Bố Hạ, đoàn kiểm tra của Tổng Cục địa chất và Khoáng sản Việt Nam đã chỉ ra nhiều sai phạm của doanh nghiệp này và những bức xúc của người dân là có cơ sở.

Cụ thể, đoàn thanh tra kết luận doanh nghiệp này được cấp giấy phép khai thác than với diện tích lộ thiên là 52,4ha, hầm lò là 76,5ha với tổng trữ lượng khai thác 1.659.206 tấn tại xã Đồng Hưu và xã Đông Sơn, huyện Yên Thế do Bộ TNMT cấp. Thời hạn khai thác lộ thiên là 10 năm, hầm lò là 26 năm. Ngoài ra, theo thiết kế mỏ được phê duyệt, mỏ than Bố Hạ sử dụng 02 bãi thải ngoài gồm bãi thải phía Đông Bắc có diện tích 13ha, bãi phía Tây Nam có diện tích 21ha.

Tại thời điểm kiểm tra, Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang chưa được UBND tỉnh Bắc Giang cho phép thuê đất để lập hồ sơ ký hợp đồng thuê đất tại 02 khu vực bãi thải theo quy định của pháp luật.

Khu vực bãi thải phía Tây Nam, công ty đã đổ thải ra ngoài diện tích được phê duyệt là 4,5ha. Vị trí chân bãi thải cách ao Đèo khoảng 100m, nước trong ao bị đục do hòa tan bùn đen và chưa trở lại trong như trạng thái ban đầu. Tại một số vị trí khu vực khai thác mỏ có hiện tượng chập tầng, góc dốc và chiều cao tầng cao gây mất an toàn trong khai thác mỏ.

Không những vậy, công ty còn chưa có Giấy xác nhận hoàn thành các công trình bảo vệ môi trường, chưa thực hiện ký quỹ cải tạo môi trường từ năm 2015 đến 2018, chưa nộp tiền cấp quyền khai thác khoáng sản năm 2017 và 2018.

Trụ sở Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang. 

Trước đó, liên quan đến việc Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang, đơn vị khai thác mỏ than Bố Hạ đổ thải đất đá chất cao như núi tại thôn Đền Trắng, xã Đông Sơn, huyện Yên Thế bất chấp các quy định pháp luật, đe doạ trực tiếp đến tài sản và tính mạng của người dân…, ông Lưu Xuân Vượng - Giám đốc Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Sở TN&MT đã quyết định lập đoàn kiểm tra để tiến hành khảo sát hiện trường, làm rõ sự việc”.

Theo ông Vượng khẳng định: “Quan điểm của Sở TN&MT tỉnh Bắc Giang là sẽ kiên quyết xử lý nghiêm, công khai, minh bạch nếu phát hiện sai phạm”.

Ông Hà Văn Hoè - TGĐ Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang trao đổi với PV.

Cũng liên quan tới vụ việc này, ông Hà Văn Hòe - Tổng giám đốc Công ty CP Khoáng sản Bắc Giang cho biết: “Đây là mỏ than cũ của công ty, đã làm thủ tục để tiếp tục hoạt động khai thác, và xin phép được khai thác trong vòng 26 năm. Tuy nhiên, việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại khu vực đất đổ chất thải không hề đơn giản.

Tại các khu vực đơn vị đổ chất thải đều được nằm trong quy hoạch, nhưng do chưa thông nhất được các phương án về bồi thường giải phóng mặt bằng, nên công ty chưa tiến hành xây dựng bờ bao ngăn chất thải tràn ra ngoài…và đưa ra hướng xử lý là tiếp tục hoàn thiện thủ tục thuê đất và tạm dừng hoạt động đổ chất thải tại khu vực này”.

Rõ ràng việc khai thác than để lại những núi chất thải, gây ra mối nguy hại về ô nhiễm môi trường, sạt lở đất đá, nhất là khi trời mưa lớn sẽ rất nguy hiểm cho các hộ dân sinh sống gần khu vực này nếu không đảm bảo đúng yêu cầu quy định, quy trình khai thác.

Thế nhưng, trước hoàng loạt sai phạm nói trên, Công ty CP khoáng sản Bắc Giang lại chỉ bị… “nhắc nhở”? khiến dư luận thắc mắc đặt câu hỏi: Liệu Tổng cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam có “ưu ái” Công ty CP khoáng sản Bắc Giang  sau hàng loạt các sai phạm ?

Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Như Lan

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành