Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Công ty Thảo Mộc TV – Kỳ 4: Làm giả giấy chứng nhận ATTP bị … xử phạt hành chính

11:58:00 10/05/2019

THCL - Theo Trưởng phòng nghiệp vụ - Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam, chủ cơ sở Vũ Thị Thu đã thừa nhận việc đã nhờ người chỉnh sửa, làm giả giấy chứng nhận ATTP 73/2017/QLCLHNA nhằm qua mặt người tiêu dùng và cơ quan chức năng.

Sản phẩm được tâng bốc có công dụng chữa bệnh

Sản phẩm chưa được cấp giấy chứng nhận ATTP

Sau loạt bài viết của Báo Thương hiệu và Công luận đã phản ánh về việc Chủ cơ sở Vũ Thị Thu có dấu hiệu làm giả hồ sơ giấy tờ, đại diện phía cơ quan chức năng đã lên tiếng về sự việc.

Theo Biên bản số 01/BB – ĐKTRA do Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam lập ngày 3/5/2019 có nêu rõ: Vào thời điểm kiểm tra (ngày 3/5/2019 – PV), tại hộ kinh doanh Vũ Thị Thu (Tiểu khu La Mát, thị trấn Kiệt Khê, huyện Thanh Liêm, tỉnh Hà Nam) hiện có 1.200kg  sản phẩm hàng hóa chưa hoàn thiện, đóng gói dán mác Viên kẹo nghệ sữa ong chúa – dầu dừa collagen.

Trong đó có 700kg sản phẩm hàng hóa chưa hòa thiện đóng gói, dán mác Viên kẹo mầm Collagen Hồng Sân cao cấp. Sản phẩm hang hóa hoàn thiện của cơ sở bao gồm 124 hộp Viên kẹo nghệ sữa ong chúa – dầu dừa Collagen (Trọng lương: 500g/hộp, giá niêm yết 350.000 đồng/hộp), 56 hộp Viên kẹo mầm Collagen Hồng Sân cao cấp (Trọng lương: 500g/hộp, giá niêm yết 350.000 đồng/hộp), 180 hộp kem cao tinh nghệ sữa ông chúa cao cấp TV (Trọng lương: 100g/hộp, giá niêm yết 120.000 đồng/hộp).

Biên bản kiểm tra của đoàn Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam

Cơ sở có 100 nhãn mác sản phẩm Viên kẹo nghệ sữa ong chúa – dầu dừa Collagen, 69 nhãn mác sản phẩm Viên kẹo mầm Collagen Hồng Sân cao cấp chưa dán và 800 vỏ hộp giấy có nhãn Viên kẹo nghệ sữa ong chúa – dầu dừa Collagen, 400 vỏ hộp giấy có nhãn Viên kẹo mầm Collagen Hồng Sân cao cấp.

Tất cả các sản phẩm, nhãn mác đều được niêm phong và đưa về trụ sở Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam.

Ngày 6/5, Phóng viên (PV) đã có cuộc trao đổi với bà Phạm Thị Thu Hà – Trưởng phòng nghiệp vụ - Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam. Tại buổi làm việc bà Hà cho biết: “Chủ cơ sở này cũng đã thừa nhận các sản phẩm này chưa được cấp các giấy tờ về chứng nhận an toàn thực phẩm (CNATTP). Khi đoàn xuống khiểm tra cơ sở thì đã thu một lượng lớn hàng giả, tại thời điểm kiểm tra đến giấy công bố sản phẩm thì họ không đưa ra được. Chủ cơ sở cho biết nếu cần thì để họ sẽ đi xin bên cung cấp nguyên liệu”

Xử phạt hành chính 16 triệu đồng

Ông Trương Quốc Hưng – Chi cục Trưởng - Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam cho biết: “Anh đang chờ lấy được giấy tờ kia thì anh chuyển ngay cho bên công an còn chủ cơ sở đã thừa nhận đã nhờ người chỉnh sửa giấy chứng nhận ATTP số 73/2017/QLCLHNA mà cấp cho người khác thành tên, địa chỉ của cơ sở Vũ Thị Thu có địa chỉ La Mát, Kiện Khê, Thanh Liêm, Hà Nam”.

Ông Hưng cũng cho biết thêm: “Anh đã xử phạt hành chính 16 triệu đồng và yêu cầu chủ cơ sở phải thu hồi tất cả các sản phẩm đã bán ra. Còn nguyên liệu chưa đóng gói anh trả lại chủ cơ sở, những sản phẩm đã dán nhãn mác anh bóc ra và tiêu hủy trước trụ sở”.

Giấy chứng nhận bên phải là giả, giấy chứng nhận bên trái là thật

Trước sự việc chủ cơ sở đang làm hàng giả, kém chất lượng đang lưu hành trên thị trường, phía cơ quan chức năng chỉ mới phạt hành chính là đã làm đúng trách nhiệm hay chưa?

Quy định nào ban hành hàng hóa không rõ nguồn gốc, chất lượng lại trả cho chủ cơ sở?

Chủ cơ sở đã thừa nhận làm giả giấy tờ và con dấu của Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam để phục vụ cho việc bán các sản phẩm TPCN. Nhưng cơ quan chức năng lại xử phạt theo lỗi chỉnh sửa giấy tờ và cho rằng chưa có đủ căn cứ để chuyển sang bên công an điều tra?

Đoàn kiểm tra Chi cục Quản lý chất lượng Nông, Lâm sản và Thủy sản tỉnh Hà Nam phối hợp với Công an tỉnh mà lại thiếu Cục quản lý thị trường Tỉnh Hà Nam và Đội Quản lý thị trường huyện Thanh Liêm có đúng quy định hay không?

Liệu rằng các cơ quan chức năng có đang bao che cho sai phạm của cơ sở Vũ Thị Thu hay không?

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyên Vũ

 

 

Hà Nội: Cháy lớn tại biệt thự liền kề gần Thiên Đường Bảo Sơn

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành