Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Cuộc chiến phòng, chống buôn lậu vùng biên giới Quảng Trị vẫn còn cam go

Nhân dịp Xuân Quý Mão 2023 đang về cận kề, phóng viên Thương hiệu & Công luận đã có cuộc phỏng vấn nhanh với Đại tá Lê Văn Phương- Chỉ huy trưởng BĐBP tỉnh Quảng Trị, xung quanh việc phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán.

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị
Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Quảng Trị.

Thưa Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng (BĐBP) tỉnh, để chủ kiểm soát, hẹn giờ phát hiện, đấu tranh, ngăn chặn hiệu quả các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau dịp Tết Nguyên Đán Quý Mão 2023, Bộ chỉ huy Bộ biên phòng tỉnh đã có Kế hoạch như thế nào Khuyến khích tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc vấn đề này?

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh 

- Trước hết xin cảm ơn Tạp chí Thương hiệu & Công luận đã có cuộc trao đổi và đưa tin, bài để quý độc giả nhìn nhận sâu hơn về thực trạng cũng như tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa diễn ra trên địa bàn khu vực biên giới của tỉnh Quảng Trị.

Như quý vị đã biết, càng về thời điểm giáp Tết Nguyên Đán, thì tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn biên giới nói riêng, diễn biến theo chiều hướng phức tạp... một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình hình trên là do hoạt động kinh tế được phục hồi sau dịch bệnh Covid-19; nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết tăng cường; hoạt động giao lưu, thông thương giữa các nước bị nới lỏng... nên các đối tượng tìm mọi cách để buôn lậu; mặt hàng chủ yếu là rượu, bia, thuốc lá, đường cát Thái Lan, mỹ phẩm và một số mặt hàng tiêu dùng của người dân.

Trong thời gian lực lượng BĐBP tỉnh đã chủ động, phân cực phối hợp chặt chẽ với lực lượng như Công an, Hải quân và các lực lượng chức năng .
Bộ đội Biên phòng Quảng trị phối hợp với chi cục quản lý thị trường bắt giữ hơn 300kg thực phẩm bẩn, không rõ nguồn gốc.

Quyết tâm, tích cực, chủ động trong công tác phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng cấm, Ban Thường vụ, Đảng ủy Bộ Chỉ huy BĐBP Tỉnh bám sát nội dung chỉ đạo của Chính phủ; Bộ Tư lệnh BĐBP; Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Trị và Ban chỉ đạo 389 Tỉnh để thực hiện giải quyết các nhiệm vụ được giao, từ công tác tham mưu đến công tác trực tiếp đấu tranh, bắt giữ, xử lý.

Lực lươngh biên phòng xây dựng và chỉ đạo các đơn vị trên hai tuyến biên giới phát triển khai kế hoạch cao điểm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2023; tăng cường sinh lực, bổ sung dưỡng chất, thiết bị kỹ thuật cho các đơn vị trọng điểm phục vụ thời gian cho công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép; đồng thời các đồng chí Thủ trưởng Bộ Chỉ huy thường xuyên, trực tiếp đến các đơn vị cơ sở để kiểm tra, chỉ đạo công việc thực hiện nhiệm vụ, trong đó tập trung vào các hoạt động như: Tuần tra, kiểm soát, tổng hợp tuyến chặt chẽ biên giới, đặc biệt là những nơi có đường mòn, lối mở, bến sông qua lại biên giới, tổ chức lực lượng kiểm tra, "đánh đúng”, “không có vùng cấm, không có ngoại lệ” đối kháng the lines, the head object; Bên cạnh đó chỉ đạo các đơn vị thực hiện tốt công tác nghiệp vụ cơ bản, rà soát, bổ sung theo định kỳ; xây dựng lực lượng mật đảm bảo đủ số lượng, chất lượng phục vụ tốt công tác theo dõi các đối tượng, đường dây buôn lậu; đồng thời tích cực tuyên truyền, vận động dân vận không tham gia, tiếp tay và chủ động tố giác phạm tội.

Cuộc chiến phòng, chống buôn lậu vùng biên giới Quảng Trị vẫn còn cam go
BĐBP Quảng Trị cùng các đơn vị tiêu hủy hàng nhập lậu

Đảng ủy, Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh cũng gắn trách nhiệm đối với các đơn vị cơ sở nếu để xảy ra các sai phạm, vi phạm; thường xuyên làm tốt công tác bảo vệ an ninh nội bộ; kiên quyết xử lý kỷ luật những cán bộ, chiến sĩ có biểu hiện tiếp tay hoặc buông lỏng quản lý, thiếu tinh thần trách nhiệm để xảy ra hoạt động buôn lậu trên địa bàn phụ trách; hàng tuần đều có công điện chỉ đạo và yêu cầu các đơn vị tổng hợp báo cáo kết quả thực hiện; qua đó đánh giá, dự kiến ​​đề ra các biện pháp tiếp theo; mục đích là phải nắm chắc, kiểm tra chặt chẽ tình hình, không để tình trạng buôn lậu diễn biến phức tạp.

Lực lượng BĐBP và Hải quan kiểm tra hàng lậu
Đội trinh sát đặc nhiệm BĐBP Quảng Trị bắt giữ số lượng lớn nội tạng động vật không nguồn gốc, xuất xứ

Vào năm 2022, lực lượng BĐBP tỉnh đã phát hiện, bắt giữ 609 vụ/1.180 đối tượng; trong đó phạm tội ma túy 49 vụ/89 đối tượng; hàng cấm 35 vụ/42 đối tượng; riêng buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép bắt, xử lý 149 vụ, thu giữ hàng hóa khoảng 6,7 tỷ đồng; xử phạt hành chính sung công 818 triệu đồng; chỉ tính thời gian sau gần 01 tháng phát triển đợt khai thác cao điểm từ đầu tháng 12/2022 đến nay, BĐBP tỉnh đã xử lý 22 vụ buôn lậu, thu giữ hàng hóa khoảng hơn 600 triệu đồng, xử phạt hành chính bổ sung nhà nước gần 347 triệu đồng; qua đó đóng góp phần đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn quản lý; ổn định giá cả thị trường trong dịp Tết.

Xin ông cho biết, công tác phối hợp giữa BĐBP tỉnh với các đơn vị liên quan để kiểm tra, kiểm tra trên các tuyến biên giới và địa bàn nội địa hóa phát triển, xử lý nghiêm trọng hành vi buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả… được triển khai ra sao?

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh

Trong thời gian vừa qua, lực lượng BĐBP tỉnh đã chủ động, phối hợp chặt chẽ với lực lượng như Công an, Hải quân và các lực lượng chức năng trong phối hợp hoạt động đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả theo đúng luật, đúng thẩm quyền và quyền hạn được giao; đảm bảo hỗ trợ lẫn nhau, tránh sơ lược, chồng chéo trong nhiệm vụ thực hiện chức năng, nhiệm vụ của mỗi ngành. Sự phối hợp được thực hiện theo nguyên tắc tạm thời, hiệu quả; quá trình phối hợp luôn thống nhất về các giải pháp thực hiện và đạt hiệu quả cao.

Tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên địa bàn tỉnh nói chung và địa bàn biên giới nói riêng, diễn biến theo chiều hướng phức tạp, khó lường
Tình hình buôn lậu, vận chuyển hàng hóa trái phép trên địa bàn của tỉnh nói chung và địa bàn biên giới nói riêng, diễn biến theo chiều hướng phức tạp, khó lường.
Những chuyến hàng cận Tết
BĐBP   Quảng Trị bắt giữ nhiệm vụ vận chuyển hàng lậu trái phép

Thưa ông! Những khó khăn, thuận lợi trong công tác phòng chống buôn lậu qua tuyến cửa khẩu mà lực lượng BĐBP tỉnh thường gặp phải và đối mặt, xử lý thế nào?

Đại tá Lê Văn Phương, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh

Một trong những khó khăn trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu mà lực lượng BĐBP đang gặp phải đó là lực lượng nhẹ, phải thực hiện nhiệm vụ liên tục trong thời gian dài (trung tập cho công tác chống dịch Covid -19 đến nay) đã ảnh hưởng đến sức khỏe của cán bộ, chiến sĩ và hiệu quả của công tác đấu tranh, ngăn chặn; địa bàn quản lý rộng, có nhiều đường mòn qua lại biên giới, nhất là nhiều bến đò ngang trên sông biên giới Sê Pôn, có nhiều nhà dân cư sát bờ sông rất dễ xin việc kết hàng lậu; mặt khác, kinh tế của người dân ở khu vực biên giới hiện nay gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 kéo dài, không có công ăn, việc làm; việc canh tác một số cây nông sản (chuối, hoa màu...) không có hiệu quả nên tác động rất lớn đến đời sống, kinh tế của nhân dân trên địa bàn;

-Xin chân thành cảm ơn ông! Nhân dịp trước thềm năm mới kính chúc ông sức khỏe!

Hữu Văn (thực hiện)

 

 

Bài liên quan

Tin mới

Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023
Thanh Hoá giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động trong tháng đầu năm 2023

Theo thông tin từ Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Thanh Hoá, trong tháng 01/2023, toàn tỉnh đã giải quyết việc làm mới cho hơn 4.300 lao động, trong đó có 506 lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu
Hủy hàng loạt các chuyến bay đến Thanh Hóa do ảnh hưởng thời tiết xấu

Tới 15h ngày 07/02, sân bay Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa vẫn chưa thể khôi phục hoạt động bay do ảnh hưởng của thời tiết xấu, làm hạn chế tầm nhìn, không đảm bảo an toàn bay. Đã có 24 chuyến phải hủy, chuyển hướng bay.

Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh
Đảm bảo chất lượng các công trình chào mừng kỉ niệm 60 năm thành lập tỉnh Quảng Ninh

Sáng nay 07/02, đồng chí Cao Tường Huy, Quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh chủ trì cuộc họp trực tuyến nghe báo cáo về tiến độ thực hiện công trình chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thành lập tỉnh (30/10/1963-30/10/2023).

Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi
Ngày 7/2: Số mắc mới COVID-19 gấp 7 lần ca khỏi

Bản tin phòng chống dịch COVID-19 ngày 7/2 của Bộ Y tế cho biết có 14 ca mắc COVID-19 mới, tăng nhẹ so với hôm qua. Trong ngày có 2 bệnh nhân khỏi. Đến nay, Việt nam đã tiêm hơn 266,2 triệu liều vaccine COVID-19.

Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc
Xử lý hình sự đối tượng lao xe vào cảnh sát giao thông tại Vĩnh Phúc

Không chấp hành đo nồng độ cồn, nam tài xế ở Vĩnh Phúc hất CSGT lên nắp capo rồi bỏ chạy. Người điều khiển xe này, tiếp tục lái xe tông vào một người đi xe máy trên đường.

Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế
Những cách theo dõi quá trình tham gia và giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế

Để chủ động theo dõi, kiểm tra, ghi nhớ quá trình tham gia, giá trị sử dụng thẻ bảo hiểm y tế nhằm kịp thời gia hạn thẻ bảo hiểm y tế sau khi thẻ bảo hiểm y tế (cũ) hết hạn, đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế liên tục; đồng thời tránh tình trạng gian lận, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế (nếu có), người dân có thể tra cứu thông tin tham gia bảo hiểm y tế dễ dàng qua một số cách.