Đã có kết quả xét nghiệm 2 trường hợp nghi nhiễm cúm gia cầm

10:26:00 11/02/2019

THCL - Mới đây, Bộ Y tế vừa công bố kết quả xét nghiệm 2 ca viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm nhập viện, điều trị tại BV Bạch Mai ngày 6/2 (tức mùng 2 Tết nguyên đán Kỷ Hợi).

Theo đó, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vừa cho biết 2 trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm (A/H5N1) đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) nhiễm cùng lúc cúm  A(H1N1) pdm 09 và cúm B.

Đây là các chủng cúm mùa thông thường, hiện các trường hợp này vẫn đang tiếp tục được cách ly và điều trị tại Bệnh viện. Như vậy, 2 ca nghi ngờ nhiễm cúm gia cầm H5N1 đã được loại trừ.

Bệnh nhân nghi ngờ nhiễm cúm gia cầm H5N1

  • Trước đó, Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận 2 bệnh nhân nam viêm phổi nặng do virus đến từ Hà Nội và Quảng Ninh. Một trường hợp bệnh khởi phát ngày 30/1 và vào viện ngày 1/2. Trường hợp còn lại khởi phát ngày 1/2 và vào viện ngày 4/2.

Cả hai đều nhập viện trong tình trạng rất nặng và được điều trị tích cực. Hiện, các trường hợp này vẫn đang tiếp tục được cách ly và điều trị tại bệnh viện.

Được biết, sau khi có thông tin về 2 trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm, các đơn vị y tế dự phòng ở địa phương và cơ sở y tế tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân đã tiến hành khử trùng môi trường và đang theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc gần với 2 người bệnh này.

Theo Cục Thú y (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), hiện cả nước không có ổ dịch cúm nào xảy ra trên gia cầm nhưng không vì thế mà loại trừ khả năng cúm gia cầm xuất hiện trên người, bởi từ lâu các cơ quan chức năng đã phát hiện virus cúm AH5N1 vẫn lưu hành trên đàn gia cầm khỏe mạnh.

Theo Báo cáo của Bộ Y tế từ ngày 28 Tết đến ngày mùng 6 Tết (tức ngày 10/2), cả nước ghi nhận 525 trường hợp mắc tay chân miệng, không tử vong. Số mắc rải rác chủ yếu tại một số tỉnh khu vực phía Nam.

Với bệnh sốt xuất huyết, cả nước ghi nhận 2.641 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 01 tử vong tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Bệnh sốt phát ban nghi sởi cả nước ghi nhận 664 trường hợp sốt phát ban nghi sởi rải rác tại các tỉnh, thành phố, chủ yếu ở khu vực miền Bắc và miền Nam.

Ngọc Linh

KĐT Nam Trung Yên: Cận cảnh dự án 10 năm đắp chiếu

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành