Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đà Nẵng: Ngân hàng Thế giới mong muốn trở thành đối tác chiến lược

06:55:00 02/06/2019

THCL - Đó là khẳng định của ông Ousmane Dione, Giám đốc quốc gia Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam trong buổi làm việc với Thường trực Thành ủy chiều 1-6, nhằm đánh giá tình hình thực hiện các hợp phần thuộc dự án Phát triển bền vững TP. Đà Nẵng và bàn kế hoạch triển khai hợp tác trong thời gian đến.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa (bên phải) đề nghị WB tiếp tục đồng hành với Đà Nẵng, nhất là hỗ trợ triển khai dự án Phát triển bền vững TP. Đà Nẵng.

Chủ trì buổi làm việc có Bí thư Thành ủy Đà Nẵng ông Trương Quang Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Võ Công Trí, Chủ tịch UBND thành phố Huỳnh Đức Thơ và sự tham gia của đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành thành phố.

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đánh giá cao sự hợp tác, hỗ trợ giữa WB và Đà Nẵng thời gian qua; đề nghị WB tiếp tục đồng hành, nhất là hỗ trợ Đà Nẵng trong việc triển khai dự án Phát triển bền vững TP. Đà Nẵng và các dự án trọng điểm như: cảng Liên Chiểu, tàu điện ngầm và đường sắt đô thị….

 Đà Nẵng đang chịu áp lực lớn về hạ tầng giao thông quá tải, nước sạch, cũng như việc xử lý rác thải, chất thải rắn. Vì vậy, lãnh đạo thành phố mong muốn WB tiếp tục chia sẻ, hỗ trợ Đà Nẵng giải quyết vướng mắc mà TP. Đà Nẵng đang gặp phải. 

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa (giữa) phát biểu tại buổi làm việc

Theo Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa, Đà Nẵng đang điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội; đồng thời triển khai quyết liệt Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; triển khai xây dựng chính quyền đô thị… nên chắc chắn có nhiều vấn đề cần sự hợp tác, quan tâm, chia sẻ của WB để TP. Đà Nẵng phát triển bền vững.

Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa cho biết, trong thời gian qua, sự phát triển của Đà Nẵng dựa vào các nguồn lực của xã hội và ngân sách rất lớn; trong đó, đóng góp cho sự tăng trưởng của Đà Nẵng một phần đến từ khối doanh nghiệp tư nhân.

“Đà Nẵng gặp thuận lợi trong việc kêu gọi nguồn lực đầu tư từ khu vực tư nhân và hình thức đầu tư PPP rất phù hợp với sự phát triển của thành phố. Đặc biệt, thành phố cần sự đồng hành của WB trong việc chọn lựa hỗ trợ đối với những dự án có sức lan tỏa, bứt phá mạnh; đồng thời hỗ trợ cho các khu vực khác của TP. Đà Nẵng phát triển năng động trong thời gian đến”,  Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa nhấn mạnh.

Ông Ousmane Dione, Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam cho biết, thời gian qua mối quan hệ đối tác giữa WB và TP. Đà Nẵng hết sức chặt chẽ, mạnh mẽ và hiệu quả. Vì vậy, WB cam kết và mong muốn sẽ làm cho mối quan hệ này trở nên tốt đẹp hơn nữa trong thời gian đến.

Ông Ousmane Dione cho biết, trước khi có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố, bản thân ông nghiên cứu rất kỹ về nội dung Nghị quyết 43-NQ/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về xây dựng và phát triển TP. Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045; đồng thời đánh giá cao tầm nhìn phát triển chiến lược của TP. Đà Nẵng trong những giai đoạn đến.

Tuy nhiên, ông Ousmane Dione cho rằng, việc triển khai nghị quyết này trên thực tế cũng là một thách thức không nhỏ với chính quyền TP. Đà Nẵng. "WB luôn mong muốn trở thành đối tác chiến lược của Đà Nẵng và hy vọng hai bên sẽ sớm có văn bản ghi nhớ hợp tác để nâng tầm quan hệ, cũng như tạo tiền đề để cụ thể hóa các kế hoạch, chương trình hợp tác trong thời gian tới", ông Ousmane Dione nhấn mạnh.

                                                                                                                                                                                                                  Hữu Văn

 

 

 

Bản tin cuối tuần số 8: Đoàn thanh tra Bộ Xây dựng bị lập biên bản vì nghi 'vòi tiền' tại Vĩnh Phúc

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành