Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đà Nẵng: Tạm dừng test nhanh người vào thành phố tại chốt kiểm dịch

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP vào tối 10/10, bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đã phản hồi về thông tin cho rằng chốt kiểm dịch tại quận Ngũ Hành Sơn đã thu phí test nhanh cao.

Thu phí test nhanh 135.000 đồng/ lần
Thu phí test nhanh 135.000 đồng/ lần.

Tại cuộc họp, bà Ngô Thị Kim Yến - Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho hay, thành phố sẽ có thống nhất cho người từ Quảng Nam về Đà Nẵng. Tuy nhiên, đây là nội dung tạm thời nên phải chờ hướng dẫn chung của T.Ư về đi lại giữa các vùng cấp độ. Theo bà Yến, vừa qua xảy ra tình trạng chốt kiểm dịch vì hỗ trợ người dân nên làm test nhanh nhưng lại gây dư luận không tốt vì cho rằng thu phí cao.

“Các chốt chỉ xét nghiệm miễn phí cho các xe đi vào thành phố để đảm bảo công tác phòng, chống dịch, nhất là những lái xe đi về từng dịch. Thành phố chưa có chủ trương xét nghiệm cho toàn bộ những người dân đi vào thành phố.

Trong khi đó, thành phố có yêu cầu có kết quả xét nghiệm test nhanh, PCR âm tính trong vòng 72 giờ. Một số người dân đi qua mà không có kết quả này phải quay về lại Quảng Nam để làm xét nghiệm. Các cán bộ y tế quận Ngũ Hành Sơn cố gắng đáp ứng nhu cầu của người dân. Qua kiểm tra, thông tin quận Ngũ Hành Sơn báo về thì mức phí test nhanh là 135.000 đồng và phiếu thu rõ, tổng cộng hơn 300 người”, bà Yến nói.

Cũng theo bà Yến, quận Ngũ Hành Sơn cũng đã công bố giá mua từ đơn vị cung ứng test, đồng thời khẳng định ngành y tế chỉ làm để hỗ trợ người dân. Nhưng do đây là việc làm không cho phép nên ngành y tế đã yêu cầu quận Ngũ Hành Sơn chấn chỉnh, không tiếp tục thực hiện.

“Đây là việc làm phục vụ người dân là chủ yếu, vì nếu không thì người dân phải quay lại thực hiện xét nghiệm, mất nhiều thời gian. Tuy nhiên, thực tiễn là không được phép, thành phố sẽ có hướng dẫn trong đi lại”, bà Yến nói.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết, do người dân mong muốn vào Thành phố Đà Nẵng nhưng lại không thực hiện các yêu cầu, quy định của thành phố. Khi tới chốt, nhiều người nhờ ngành y tế làm test nhanh và thậm chí năn nỉ để được làm. Nhưng khi làm xong thì nhiều người cho rằng thành phố thu tiền cao.

“Việc thu tiền cao là không đúng. Mình làm giúp, chứ nếu không người dân phải quay trở lại để làm xét nghiệm. Đà Nẵng không làm chuyện vừa bán vé vừa soát vé, nhưng vì thấy bà con ra đây chẳng lẽ mình yêu cầu cứng nhắc quá. Thế nhưng, khổ nỗi họ lại nói chúng ta thu tiền cao”, ông Chinh nói.

Vì vậy, ông đề nghị phải giải thích để tránh gây dư luận không tốt.

bà Ngô Thị Kim Yến, Phó chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng, đã phản hồi về thông tin cho rằng chốt kiểm dịch tại Q.Ngũ Hành Sơn đã thu phí test nhanh cao.
Bà Ngô Thị Kim Yến, Phó Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng, đã phản hồi về thông tin cho rằng chốt kiểm dịch tại quận Ngũ Hành Sơn đã thu phí test nhanh cao

Liên quan đến công tác xét nghiệm lưu động, ông Chinh yêu cầu Sở Y tế cần có phương án. TP. Đà Nẵng không có chủ trương xét nghiệm những người đi ngang qua hay đi ra khỏi thành phố mà chỉ xét nghiệm người đi vào thành phố. Ngành y tế cần sớm ban hành hướng dẫn ra vào TP. Đà Nẵng và vào tỉnh Quảng Nam.

Về việc hỗ trợ người dân từ phía Nam về quê đi ngang qua địa bàn thành phố Đà Nẵng, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho rằng, làm thiện nguyện rất đáng trân trọng nhưng phải có tổ chức để đảm bảo công tác phòng, chống dịch. Công an đã được phân công làm tổ trưởng tại tổ ở hầm đường bộ Hải Vân và cần phải cùng với quận Liên Chiểu, ngành y tế và các ngành liên quan rà soát, điều chỉnh những điểm chưa hợp lý; phải có đầu mối quản lý, điều hành cho hoạt động chung. Trạm trung chuyển hầm đường bộ Hải Vân không được tập trung đông người.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng chỉ đạo Công an thành phố tiếp tục lập các chốt như: Nhà ga, bến xe… để đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Các địa phương tăng cường kiểm tra trật tự đô thị. Hiện nay, thành phố đã mở các chợ, siêu thị nên cần lập lại trật tự đô thị, đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

Hoàng Nguyên

Bài liên quan

Tin mới

Sản phẩm Trà xạ đen Protea bị cảnh báo vi phạm luật quảng cáo
Sản phẩm Trà xạ đen Protea bị cảnh báo vi phạm luật quảng cáo

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế: Cục ra thông báo cảnh báo người tiêu dùng nên cẩn trọng với thông tin quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe Trà xạ đen Protea trên mạng xã hội.

Việt Nam đang đàm phán nguồn vaccine Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi
Việt Nam đang đàm phán nguồn vaccine Covid-19 tiêm cho trẻ từ 5-11 tuổi

Trả lời báo chí sáng nay, ngày 08/12, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết: Từ khi xuất hiện dịch Covid-19, Việt Nam đã rất tích cực tìm kiếm nguồn vaccine khác nhau như đặt mua, ngoại giao vaccine, kêu gọi các quốc gia, các nhà tài trợ, các công ty.

TP. HCM chính thức hoãn kế hoạch cho học sinh lớp 1 đến trường
TP. HCM chính thức hoãn kế hoạch cho học sinh lớp 1 đến trường

Theo chỉ đạo khẩn về việc tổ chức dạy học trực tiếp tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn TP. HCM, Thành phố quyết định tạm thời chưa thực hiện dạy học trực tiếp với học sinh lớp 1 và trẻ mầm non 5 tuổi.

Cảnh báo tình trạng nhắn tin lừa đảo mạo danh Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp
Cảnh báo tình trạng nhắn tin lừa đảo mạo danh Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp

Những ngày gần đây, đầu số phản ánh tin nhắn rác do Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) quản lý, tiếp tục nhận được nhiều phản ánh của người dân về tin nhắn lừa đảo mạo danh Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Trước thông tin mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Pháp, Bộ Công Thương nói gì?
Trước thông tin mì Hảo Hảo bị thu hồi tại Pháp, Bộ Công Thương nói gì?

Cơ quan chức năng Pháp vừa phát đi thông báo thu hồi sản phẩm mì tôm chua cay Hảo Hảo, hủ tiếu và phở ăn liền Ricey, mì Đệ Nhất và mì lẩu thái của Công ty Acecook Việt Nam xuất sang thị trường này.

VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm vào hôm nay
VN-Index có thể tiếp tục tăng điểm vào hôm nay

Trong phiên giao dịch sáng 08/12, VN-Index sẽ tiếp tục có quán tính tăng điểm. Sự rung lắc có thể diễn ra ở vùng giá cao, khiến VN-Index thu hẹp đà tăng.