Đảm bảo liêm chính, chống tham nhũng trong ngành hải quan

09:19:00 18/06/2020

THCL - Vấn đề nâng cao liêm chính và chống tham nhũng luôn được Tổng cục Hải quan quan tâm và triển khai áp dụng nhiều biện pháp.

Thường xuyên tiếp xúc với tiền, hàng sẽ là những viên đạn bọc đường mà Hải quan của tất cả các nước trên thế giới phải đối mặt. Nhận thức được vấn đề này, Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đã đưa Liêm chính hải quan vào chương trình nghị sự của WCO từ đầu năm 1990. Đến năm 1993, WCO thông qua Tuyên bố Arusha với những nội dung trọng tâm đề cập đến những nỗ lực của WCO trong việc tăng cường liêm chính và chống tham nhũng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Đối với Hải quan Việt Nam, vấn đề nâng cao liêm chính và chống tham nhũng luôn được Tổng cục Hải quan quan tâm và triển khai áp dụng nhiều biện pháp. Từ năm 2011, Tổng cục Hải quan đã có Quyết định số 225/QĐ-TCHQ ngày 09/02/2011 về việc ban hành “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng”. Việc ban hành “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” là thể hiện cam kết của ngành hải quan trước cộng đồng xã hội về việc đảm bảo tạo thuận lợi, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về Hải quan đối với các hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch quốc tế. Tiếp đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định 489/QĐ-TCHQ phê duyệt, ban hành Đề án liêm chính hải quan giai đoạn 2019-2020 nhằm nâng cao hiệu quả liêm chính hải quan, đặc biệt đề ra và áp dụng thành công các giải pháp đảm bảo tính hiệu lực, minh bạch trong thực hiện thủ tục hành chính, nâng cao tính trong sạch và hiệu quả hoạt động của đội ngũ CBCC hải quan cũng như toàn hệ thống hải quan. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã ban hành quy chế công vụ, quy định cụ thể về hình thức xử lý hơn 400 hành vi sai phạm; là một trong số ít các cơ quan quản lý nhà nước thực thi đánh giá năng lực và luân chuyển cán bộ định kỳ.

Bên cạnh việc đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương đối với các cán bộ công chức, Tổng cục Hải quan cũng có nhiều hình thức để gặp gỡ, trao đổi, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp như gặp mặt định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp (02 lần/năm), với hiệp hội doanh nghiệp Hoa kỳ, Nhật bản, Châu Âu, Hàn Quốc... Mọi vướng mắc của doanh nghiệp, người dân được tiếp nhập, xử lý kịp thời qua đường dây nóng 24/7, bộ phận một cửa liên thông, website chính thức của Hải quan Việt Nam… và nhiều hình thức đối thoại trực tiếp khác.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 18 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Tổng cục quan đã tập trung rà soát, sắp xếp tố chức bộ máy bên trong Tông cục Hải quan theo hướng tinh gọn. Theo đó đã cắt giảm được 13 phòng thuộc các Vụ, 37 phòng và tương đương, 14 Chi cục Hải quan thuộc các Cục Hải quan, 239 Đội thuộc Chi cục Hải quan, Đội Kiểm soát hải quan và đơn vị tương đương. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Tổng cục Hải quan vừa đảm bảo yêu cầu tinh gọn, giảm đầu mối vừa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và yêu cầu thay đổi về phương thức quản lý tập trung, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa Hải quan.

Anh Minh

Hanh Silk: Nâng tầm thương hiệu "lụa đũi" Nam Cao

 

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành