Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đảm bảo liêm chính, chống tham nhũng trong ngành hải quan

Vấn đề nâng cao liêm chính và chống tham nhũng luôn được Tổng cục Hải quan quan tâm và triển khai áp dụng nhiều biện pháp.

Thường xuyên tiếp xúc với tiền, hàng sẽ là những viên đạn bọc đường mà Hải quan của tất cả các nước trên thế giới phải đối mặt. Nhận thức được vấn đề này, Tổ chức Hải quan Thế giới (WCO) đã đưa Liêm chính hải quan vào chương trình nghị sự của WCO từ đầu năm 1990. Đến năm 1993, WCO thông qua Tuyên bố Arusha với những nội dung trọng tâm đề cập đến những nỗ lực của WCO trong việc tăng cường liêm chính và chống tham nhũng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Đối với Hải quan Việt Nam, vấn đề nâng cao liêm chính và chống tham nhũng luôn được Tổng cục Hải quan quan tâm và triển khai áp dụng nhiều biện pháp. Từ năm 2011, Tổng cục Hải quan đã có Quyết định số 225/QĐ-TCHQ ngày 09/02/2011 về việc ban hành “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng”. Việc ban hành “Tuyên ngôn phục vụ khách hàng” là thể hiện cam kết của ngành hải quan trước cộng đồng xã hội về việc đảm bảo tạo thuận lợi, đáp ứng yêu cầu quản lý Nhà nước về Hải quan đối với các hoạt động thương mại, đầu tư và du lịch quốc tế. Tiếp đó, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định 489/QĐ-TCHQ phê duyệt, ban hành Đề án liêm chính hải quan giai đoạn 2019-2020 nhằm nâng cao hiệu quả liêm chính hải quan, đặc biệt đề ra và áp dụng thành công các giải pháp đảm bảo tính hiệu lực, minh bạch trong thực hiện thủ tục hành chính, nâng cao tính trong sạch và hiệu quả hoạt động của đội ngũ CBCC hải quan cũng như toàn hệ thống hải quan. Bên cạnh đó, Tổng cục Hải quan đã ban hành quy chế công vụ, quy định cụ thể về hình thức xử lý hơn 400 hành vi sai phạm; là một trong số ít các cơ quan quản lý nhà nước thực thi đánh giá năng lực và luân chuyển cán bộ định kỳ.

Bên cạnh việc đẩy mạnh kỷ luật, kỷ cương đối với các cán bộ công chức, Tổng cục Hải quan cũng có nhiều hình thức để gặp gỡ, trao đổi, giải đáp vướng mắc cho doanh nghiệp như gặp mặt định kỳ với cộng đồng doanh nghiệp (02 lần/năm), với hiệp hội doanh nghiệp Hoa kỳ, Nhật bản, Châu Âu, Hàn Quốc... Mọi vướng mắc của doanh nghiệp, người dân được tiếp nhập, xử lý kịp thời qua đường dây nóng 24/7, bộ phận một cửa liên thông, website chính thức của Hải quan Việt Nam… và nhiều hình thức đối thoại trực tiếp khác.

Thực hiện Nghị quyết Trung ương 18 về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả, Tổng cục quan đã tập trung rà soát, sắp xếp tố chức bộ máy bên trong Tông cục Hải quan theo hướng tinh gọn. Theo đó đã cắt giảm được 13 phòng thuộc các Vụ, 37 phòng và tương đương, 14 Chi cục Hải quan thuộc các Cục Hải quan, 239 Đội thuộc Chi cục Hải quan, Đội Kiểm soát hải quan và đơn vị tương đương. Việc sắp xếp tổ chức bộ máy của Tổng cục Hải quan vừa đảm bảo yêu cầu tinh gọn, giảm đầu mối vừa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ và yêu cầu thay đổi về phương thức quản lý tập trung, cải cách thủ tục hành chính, hiện đại hóa Hải quan.

Anh Minh

Bài liên quan

Tin mới

Long An ban hành kế hoạch phòng, chống dịch Cúm A nguy hiểm
Long An ban hành kế hoạch phòng, chống dịch Cúm A nguy hiểm

UBND tỉnh Long An đã ban hành kế hoạch phòng, chống dịch Cúm A nguy hiểm (H5N1, H7N9, H5N6) trên địa bàn tỉnh. Qua đó nhằm phát hiện sớm, xử lý kịp thời không để dịch lây lan, hạn chế đến mức thấp nhất tử vong do dịch bệnh cúm A nguy hiểm gây ra.

IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ chậm lại
IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu có nguy cơ chậm lại

IMF dự đoán hơn 30% nền kinh tế toàn cầu sẽ giảm trong năm nay hoặc năm 2023, trong đó tăng trưởng kinh tế Mỹ, Châu Âu và Trung Quốc đang đình trệ.

Lãi suất huy động phổ biến lên vùng từ 9 - 10%/năm
Lãi suất huy động phổ biến lên vùng từ 9 - 10%/năm

Lãi suất huy động tháng 12 của các ngân hàng tiếp tục được điều chỉnh lên mức cao.

“Hoa hậu doanh nhân Đông Nam Á 2023” - Tôn vinh vẻ đẹp của các nữ doanh nhân
“Hoa hậu doanh nhân Đông Nam Á 2023” - Tôn vinh vẻ đẹp của các nữ doanh nhân

Cuộc thi “Hoa hậu Doanh nhân Đông Nam Á 2023” được tổ chức nhằm tôn vinh vẻ đẹp ngoại hình của các nữ doanh nhân có quốc tịch, đến từ các nước trong khu vực Đông Nam Á. Đồng thời tìm kiếm gương mặt đại diện cho cộng đồng nữ doanh nhân có đầy đủ các tiêu chí Nhan sắc - Trí tuệ - Bản lĩnh.

Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. HCM đến 2030, tầm nhìn 2045
Nghị quyết của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TP. HCM đến 2030, tầm nhìn 2045

Phấn đấu đến năm 2030, TP. HCM là thành phố dịch vụ - công nghiệp hiện đại, là trung tâm kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học công nghệ, văn hóa của khu vực Đông Nam Á; đến năm 2045, trở thành trung tâm kinh tế, tài chính, dịch vụ Châu Á; là điểm đến hấp dẫn toàn cầu, nơi có chất lượng cuộc sống cao, ngang tầm các đô thị lớn trên thế giới.

Lạm phát thế giới đã đạt đỉnh và bắt đầu giảm sâu xuống 5,3%
Lạm phát thế giới đã đạt đỉnh và bắt đầu giảm sâu xuống 5,3%

Theo số liệu của Bloomberg, lạm phát thế giới trong quý III năm 2022 tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước và sẽ giảm xuống 9,5% vào quý IV năm nay, sau đó sẽ tiếp tục giảm sâu xuống mức 5,3% vào cuối năm 2023.