Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Đầu tư công nghệ năng lượng sạch hydro

Chính phủ Đức đang hướng tới việc trở thành quốc gia số 1 thế giới về phát triển công nghệ năng lượng sạch hydro, góp phần giảm khí thải carbon toàn cầu và thúc đẩy kinh tế.

Để phục vụ cho mục tiêu trên, nội các Đức đồng ý bơm 9 tỷ EUR (10,2 tỷ USD) vào việc phát triển công nghệ năng lượng sạch hydro. Trong số này, 7 tỷ EUR sẽ được dành để hỗ trợ việc sản xuất và đưa năng lượng hydro vào thị trường Đức, 2 tỷ EUR còn lại được chi vào hoạt động hợp tác với nước ngoài.

Chính phủ Đức đặt mục tiêu đạt tổng sản lượng hydro là 5 GW đến năm 2030 và tăng lên 10 GW muộn nhất là vào năm 2040. Giới chức Đức kỳ vọng trong thời gian tới sẽ xuất khẩu công nghệ nhiên liệu hydro sau khi sản xuất được nguồn nhiên liệu sạch này.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

Theo giới chuyên gia khí hậu, hydro là nguồn nhiên liệu thân thiện với môi trường được sản xuất qua quá trình điện phân thay vì thu từ các nhiên liệu hóa thạch. Nguồn năng lượng mới này có thể được ứng dụng vào sản xuất thép trung tính carbon, vận hành các phương tiện đường bộ, hoặc dự trữ năng lượng cho mùa đông.

Mặc dù năng lượng hydro chưa được sử dụng rộng rãi vì giá khá cao và chưa phù hợp trong điều kiện thiếu cơ sở hạ tầng để hỗ trợ, các nhà nghiên cứu vẫn nhận định đây là nguồn năng lượng vô tận, có thể tái sinh được. Nguồn năng lượng này giữ vai trò chủ đạo thay thế nhiên liệu hóa thạch, không gây ô nhiễm môi trường và cũng là nguồn năng lượng của tương lai.

Chiến lược phát triển năng lượng hydro nói trên nằm trong khuôn khổ kế hoạch phục hồi kinh tế trị giá 130 tỷ EUR của Chính phủ Đức hậu Covid-19.

Chuyên gia Claudia Kemfert thuộc Viện Nghiên cứu kinh tế Đức DIW Berlin đánh giá, với việc công bố đầu tư cho công nghệ năng lượng sạch hydro giữa lúc tranh cãi về hướng phục hồi kinh tế, Chính phủ Đức đã xác định hướng đi dài hạn vào các công nghệ không phát thải khí carbon là một phần tất yếu trong đối phó với khủng hoảng.

Đức hiện là một trong những quốc gia đi đầu trong việc cam kết giảm phát thải và sử dụng năng lượng sạch, năng lượng tái tạo. Nước này đặt mục tiêu giảm phát thải CO2 ít nhất 40% năm 2020, 80% đến năm 2050 và giảm tỷ lệ tiêu thụ điện năng do áp dụng biện pháp sử dụng tiết kiệm lên đến 50% năm 2050. Mục tiêu này đã được nêu trong Chương trình hành động khí hậu năm 2030 của Chính phủ Đức, phù hợp với các mục tiêu giảm khí thải của Liên minh châu Âu (EU) và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Phát triển kinh tế đi cùng với bảo vệ môi trường được xem là một trong những mục tiêu quan trọng hàng đầu của Chính phủ Đức trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang gây ra nhiều ảnh hưởng cho môi trường sống tại nước này. Hàng loạt báo cáo khí hậu công bố gần đây cho thấy, trong 10 năm trở lại đây, một xu hướng nhiệt độ “cực đoan” ở Đức đã trở nên rõ ràng, đặc biệt số ngày nắng nóng với nhiệt độ vượt quá 30°C đã tăng đáng kể. Báo cáo cũng ghi nhận mùa hè năm 2003, 2018 và 2019 là khoảng thời gian nóng nhất ở Đức từ trước đến nay.

Tình trạng nhiệt độ tăng đã ảnh hưởng đến sức khỏe của con người cũng như gây ra hạn hán, ảnh hưởng tiêu cực đến nguồn cung cấp nước và hệ sinh thái tự nhiên. Ngoài ra, những tác động của biến đổi khí hậu cũng khiến nhiều khu vực ven biển ở Đức bị ảnh hưởng bởi mực nước biển Bắc và biển Baltic tăng.

 PV

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng đề nghị lãi suất ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam
Thủ tướng đề nghị lãi suất ưu đãi cho các dự án năng lượng tái tạo tại Việt Nam

Chiều 9/2, trong chuyến thăm chính thức Singapore, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp ông Simon Cooper, Tổng Giám đốc, phụ trách Khối khách hàng doanh nghiệp và định chế tài chính thị trường châu Âu và châu Mỹ; ông Patrick Lee, Tổng Giám đốc khu vực, phụ trách Singapore và các thị trường ASEAN của Ngân hàng Standard Chartered.

Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh
Phát hiện cơ sở kinh doanh thuốc tây không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Tây Ninh

Lực lượng Quản lý thị trường tỉnh Tây Ninh đã kiểm tra, phát hiện và thu giữ 2.266 viên, 110 ống, 06 tuýp thuốc tây các loại không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng
Phát hiện 9 tấn lòng lợn, chân gà "bẩn" chuẩn bị vào nhà hàng

Công an huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang chủ trì, phối hợp với lực lượng chức năng vừa kiểm tra, phát hiện hơn 9 tấn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ tại xã Ngọc Thiện.

Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng
Phụ Bì Khang – Giải pháp hiệu quả cho người mề đay dị ứng

Mề đay dị ứng khiến người mắc xuất hiện các nốt mẩn đỏ trên da kèm ngứa ngáy phải gãi xoành xoạch suốt ngày. Do đó, cần áp dụng biện pháp xử lý kịp thời, đúng cách để cải thiện bệnh nhanh và tránh tái phát. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị dị ứng mề đay, trong đó sử dụng sản phẩm từ thảo dược Phụ Bì Khang được nhiều người tin tưởng lựa chọn.

Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz
Cách cải thiện tình trạng máu nhiễm mỡ sau Tết và giải pháp từ Lipidcleanz

Những món ăn ngày Tết thường có hàm lượng chất béo, tinh bột, đường nhiều hơn bình thường, kèm theo đó là các hoạt động sinh hoạt hằng ngày bị đảo lộn. Điều này làm cho tỷ lệ người bị máu nhiễm mỡ và mắc các biến chứng tim mạch gia tăng trong dịp tết Nguyên đán. Giải pháp cho vấn đề này là gì? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm
Thanh Hoá duy trì, nâng cao các tiêu chí chợ kinh doanh thực phẩm

Nhờ thực hiện có hiệu quả các giải pháp, công tác duy trì, nâng cao tiêu chí, các chợ kinh doanh thực phẩm, đến nay, toàn tỉnh Thanh Hoá đã có 348/388 chợ đạt tiêu chuẩn chợ kinh doanh thực phẩm, đạt 90%.