Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dịch COVID-19 tại Hà Nội phức tạp, nhưng trong tầm kiểm soát

Chiều tối 30/1, Ban chỉ đạo phòng chống COVID-19 TP. Hà Nội thông tin, Hà Nội có 4 ca mắc bệnh, trong đó ghi nhận thêm bệnh nhân số 1695 là ca nhiễm mới tại huyện Đông Anh. Đây là trường hợp F1 của bệnh nhân số 1694 (cùng làm việc tại nhà máy Z153).

Dịch COVID-19 tại Hà Nội phức tạp, nhưng trong tầm kiểm soát (Ảnh minh họa)
Dịch COVID-19 tại Hà Nội phức tạp, nhưng trong tầm kiểm soát (Ảnh minh họa)

Báo cáo tại phiên họp, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, Hoàng Đức Hạnh cho biết: Từ ngày 28/1 đến 14 giờ, ngày 30/1, Hà Nội ghi nhận 4 ca mắc mới tại cộng đồng.

Cụ thể, là các bệnh nhân 1581, là nữ (tại Times City, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng); bệnh nhân 1654, nam 20 tuổi (tại Thôn Hồ Sếu, xã Hoàng Hoa Thám, Chí Linh, Hải Dương); bệnh nhân 1694, nam 34 tuổi (công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh); bệnh nhân 1695, nam (công nhân nhà máy Z153 - Cục Kỹ thuật, Bộ Quốc phòng, huyện Đông Anh).

Như vậy, tại Hà Nội đã có trường hợp F1 trở thành F0. Đó là bệnh nhân 1695 N.Đ.P., 34 tuổi, công nhân nhà máy Z153-Cục kỹ thuật, Bộ Quốc phòng (huyện Đông Anh). Bệnh nhân là F1 của bệnh nhân số 1694 N.Q.M (cùng làm việc tại nhà máy Z153).

Liên quan đến bệnh nhân này, đã xác minh được 65 F1, đã lấy mẫu xét nghiệm, hiện chưa có kết quả.

Các đơn vị y tế đã khẩn trương điều tra, khoanh vùng xử lý dịch, phun khử trùng tại tất cả các địa điểm có liên quan tới ca bệnh.

Huyện Đông Anh cho biết, toàn bộ dân cư liên quan nhà máy Z153 đã được huyện tổ chức lập chốt kiểm tra, hạn chế tối đa hoạt động ra vào.

Riêng tại nhà máy Z153 đã phong tỏa toàn bộ và đề nghị Thành phố xét nghiệm cư dân xung quanh với khoảng 2.000 người.

Nhà máy có 400 công nhân, đã đưa 57 người đi cách ly còn lại hơn 300 người đang ở trong nhà máy và đã lấy mẫu toàn bộ và gửi về CDC Hà Nội để xét nghiệm. Liên quan các khu vực này có 1 trường cấp 3 và một số trường mầm non, tiểu học đã cho nghỉ học từ sáng nay.

Huyện cũng đề nghị Thành phố cho chuyển bệnh viện Bắc Thăng Long thành nơi thu dung, điều trị bệnh.

Trên 9.800 người Hà Nội về từ TP Chí Linh và Vân Đồn

Trong các ngày từ 28/1 đến nay, các đơn vị đã triển khai rà soát người đi đến, về từ thành phố Chí Linh (Hải Dương) và sân bay quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh), từ ngày 14/1/2021.

Kết quả rà soát được 9.430 người từ Chí Linh, 409 người từ Vân Đồn (tổng 9.839 người) và đã lấy 3.400 mẫu xét nghiệm.

Với các ca bệnh khác, các trường hợp F1 đều có xét nghiệm âm tính lần 1; 1022 trường hợp F2 tiếp tục được cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà đúng quy định.

Phó Giám đốc Sở Y tế, Hoàng Đức Hạnh cho biết, tại Hà Nội, dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, nhưng vẫn trong tầm kiểm soát… Xuất hiện ở đâu truy vết đến đó thì có thể khống chế được…

Sở Y tế cũng nhận định, tại Hà Nội đã xuất hiện các trường hợp mắc ngoài cộng đồng, các trường hợp này đã di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, đã có những trường hợp F1, F2 dương tính chuyển thành F0 nên nguy cơ lây nhiễm cao tại nhiều khu vực và cho nhiều người tiếp xúc.

Sở Y tế nhận định, thời gian tới có thể tiếp tục ghi nhận các ca bệnh mới ngoài cộng đồng trên địa bàn Thành phố. Đến nay, tất cả các ca Hà Nội đến nay liên quan dịch tễ tại Quảng Ninh và Hải Dương.

Để chủ động phòng ngừa COVID-19, Sở Y tế sẽ mở rộng diện xét nghiệm đối với người đã từng đi, đến, về từ TP. Chí Linh (Hải Dương) từ ngày 1/1/2021 và sân bay Vân Đồn từ ngày 5/1.

Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch trong các bệnh viện, yêu cầu các bệnh viện duy trì và siết chặt công tác sàng lọc, phân luồng, kiểm soát nhiễm khuẩn phòng lây nhiễm. Lấy mẫu toàn bộ người bệnh tại các khoa cấp cứu, hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực và ngẫu nhiên ít nhất 30% người bệnh nội trú ở các khoa còn lại để phát hiện sớm nguy cơ dịch bệnh.

Nguyễn Kiên

Bài liên quan

Tin mới

Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó
Ngày 27/03: Số ca mắc COVID-19 tăng nhẹ so với ngày trước đó

Theo số liệu từ Bộ Y tế, ngày 27/03, cả nước ghi nhận 10 ca mắc COVID-19, tăng nhẹ so với ngày trước đó.

Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào
Bình Định chuẩn bị ký kết hợp tác với các tỉnh Nam Lào

Chiều 27/03, tại TP. Quy Nhơn diễn ra chương trình Họp báo công bố sự kiện “Hội nghị ký kết hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Định và chính quyền các tỉnh Nam Lào giai đoạn 2021 – 2025”. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng của tỉnh Bình Định trong năm 2023.

Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo
Công an Thanh Hoá khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo

Theo thông tin từ Công an tỉnh Thanh Hóa, hiện nay tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản đang có dấu hiệu gia tăng, trước tình hình đó, các cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nâng cao tinh thần cảnh giác với các cuộc gọi, tin nhắn lừa đảo.

Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay
Thanh Hoá phấn đấu khởi công dự án AEON MALL vào tháng 9 năm nay

AEON MALL Thanh Hóa là trung tâm thương mại đầu tiên của Aeon tại Thanh Hóa, với tổng mức đầu tư vào khoảng 190 triệu đô la Mỹ, mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa yêu cầu các sở, ngành liên quan tập trung triển khai các phần việc để khởi công dự án này vào tháng 9 năm nay.

Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng
Bình Định tạm giữ một lô hàng vận chuyển trái phép trị giá 500 triệu đồng

  Theo tin từ Cục Quản lý thị trường tỉnh Bình Định, đơn vị vừa phát hiện một vụ vận chuyển hàng hoá trái phép với số lượng lớn. Lô hàng gồm nhiều loại sản phẩm trị giá 500 triệu đồng đã bị tạm giữ.

Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km
Quảng Ninh quy hoạch 03 tuyến đường sắt đô thị dài gần 300km

Theo quy hoạch tỉnh Quảng Ninh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tháng Hai vừa qua, có ba tuyến đường sắt đô thị được quy hoạch nối các thành phố trong tỉnh.