Đồng Nai: Gấp rút mở rộng hàng nghìn ha đất công nghiệp

08:59:00 19/11/2020

THCL - Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Đồng Nai xác định công nghiệp tiếp tục là lĩnh vực phát triển chính, từ đó tập trung phát triển thêm khoảng 6.500 ha đất công nghiệp để thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Để hoàn thành quy hoạch sử dụng đất cấp huyện giai đoạn 2021-2030 để trình thẩm định và phê duyệt. Cạnh đó, các huyện và thành phố trên địa bàn tỉnh đều cập nhật thêm diện tích đất công nghiệp, trong giai đoạn tới, Đồng Nai sẽ triển khai thêm khoảng 8 khu công nghiệp (KCN) mới và mở rộng thêm 3 KCN.

Theo dự tính các KCN được đầu tư mới có tổng diện tích trên 4.300 ha gồm có: KCN đô thị dịch vụ Xuân Quế (Cẩm Mỹ); KCN Hàng Gòn (Long Khánh); KCN Bàu Xéo 2 (Trảng Bom); KCN Phước Bình 2, Phước Bình 3, Phước Bình 4, KCN dịch vụ đô thị Bình An (Long Thành) và KCN dịch vụ cảng Phước An (Nhơn Trạch). Đồng thời, tỉnh cũng quy hoạch mở rộng thêm 3 KCN với 745 ha là: KCN Dầu Giây, KCN Long Khánh mở rộng (Thống Nhất) và KCN Tân Phú (Tân Phú).

Đồng thời, hiện tỉnh gấp rút hoàn tất thủ tục đầu tư 3 KCN đã được Chính phủ phê duyệt là: KCN Cẩm Mỹ (Cẩm Mỹ), KCN Gia Kiệm (Thống Nhất) và KCN Phước Bình (Long Thành). Các huyện, thành phố gấp rút hoàn thành 23 cụm công nghiệp để thu hút doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn vào sản xuất.

Khu công nghiệp Amata tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.Khu công nghiệp Amata tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai.

Cạnh đó, TP Long Khánh thu hút được nhiều doanh nghiệp trong nước, nước ngoài đầu tư vào 2 KCN Suối Tre và Long Khánh. Hai KCN này đã gần lấp đầy nên TP Long Khánh đề xuất mở rộng KCN Long Khánh thêm 500 ha thuộc địa bàn xã Xuân Thiện (Thống Nhất) và thêm KCN Hàng Gòn 300 ha.

Theo các doanh nghiệp, muốn các KCN sớm hoàn thành hạ tầng để thu hút nhà đầu tư thứ cấp, các địa phương cần làm nhanh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và giao đất sạch cho nhà đầu tư xây dựng. Một số KCN mở rộng, đầu tư mới, thực trạng đất đai chủ yếu là đất trồng cây cao su của các công ty nên rất thuận lợi trong công tác bồi thường. Tuy nhiên, việc bồi thường, giải phóng mặt bằng cho các dự án thường kéo dài hơn thời gian quy định dẫn đến các dự án triển khai chậm.

Thùy Linh

Hà Nội: “Rục rịch” khởi động thị trường mùa Giáng Sinh 2020

 

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành