Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Đồng Nai: Khởi động dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư cho sân bay Long Thành

21:07:00 12/11/2018

THCL - Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã họp với các đơn vị, sở ngành và UBND huyện Long Thành triển khai thực hiện Dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Theo đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã thành lập Ban chỉ đạo do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban. Ban chỉ đạo dự án có nhiệm vụ chỉ đạo toàn diện công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư nhằm đảm bảo quyền và lợi ích của người dân có đất bị thu hồi và bị ảnh hưởng bởi dự án.

Ông Đinh Quốc Thái, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai, cho biết ngày 6/11/2018, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định (số 1487/QĐ-TTg) phê duyệt Báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án và giao tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư. Ngay sau khi có quyết định phê duyệt của Thủ tướng, UBND tỉnh đã thành lập Ban chỉ đạo cấp tỉnh với 30 thành viên do Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng ban.

Khu đất dự kiến làm khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, nằm trên đường 796, hiện đang là đất trồng cây cao su (ảnh Lê Lâm)

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đồng Nai, công tác thu hồi đất, hỗ trợ tái định cư một lần cho toàn bộ 5.364,21 ha, đảm bảo có “đất sạch” để triển khai dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành trước năm 2021.

Cụ thể, khối lượng công việc thực hiện dự án bao gồm (1) giải phóng mặt bằng (GPMB) 5.364,21 ha đất. Trong đó, xây dựng 2 khu tái định cư là 364,21 ha; xây dựng cảng hàng không 5.000 ha; (2) Đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) bao gồm khu TĐC tại xã Lộc An - Bình Sơn (282,35 ha) và phân khu TĐC tại xã Bình Sơn (81,86 ha); (3) Tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không gồm các hạng mục đường quanh sân bay, hệ thống lưới điện trung, hạ thế và (4) triển khai đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tổ chức lại cuộc sống người dân.

Đồng Nai phấn đấu đến hết năm 2018 sẽ hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi; báo cáo đánh giá tác động môi trường và lựa chọn nhà thầu lập hồ sơ thiết kế bản vẽ thi công, dự toán công trình, để năm 2019 triển khai thi công xây dựng và đến tháng 10-2020, người dân có thể xây dựng nhà ở tại 2 khu tái định cư trên.

Theo lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai, đây là dự án  có diện tích đất thu hồi lớn, ảnh hưởng đến 17.000 hộ dân nên các sở, ban, ngành và cấp ủy, chính quyền huyện Long Thành phải tập trung thực hiện các nhiệm vụ được phân công. Trong đó, chú ý đảm bảo quyền lợi của người dân khi bị thu hồi đất và kịp thời giải quyết các phát sinh khiếu kiện trong quá trình triển khai.

Như thông tin đã đăng tải, dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế Long Thành là dự án thành phần thuộc dự án quan trọng quốc gia, được Chính phủ giao tỉnh Đồng Nai làm chủ đầu tư, có tổng mức đầu tư 22.856 tỉ đồng từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Trong đó, xây dựng hạ tầng các khu tái định cư là 4.189 tỉ đồng; bồi thường, hỗ trợ tái định cư 17.855 tỉ đồng; tái lập hạ tầng ngoài ranh giới cảng hàng không 479 tỉ đồng; đào tạo nghề giải quyết việc làm 306 tỉ đồng và lập báo cáo nghiên cứu khả thi 27 tỉ đồng.

Hải Đăng

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành