(Ảnh: minh họa)

Theo đó, chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan tham mưu UBND tỉnh ban hành các chính sách khuyến khích, hỗ trợ phát triển các vùng trồng và cơ sở đóng gói theo quy mô sản xuất hàng hóa đáp ứng yêu cầu của nước nhập khẩu; xây dựng kế hoạch triển khai hàng năm hoặc lồng ghép trong công tác khuyến nông, các dự án để bố trí nguồn lực (nhân lực và tài chính) thực hiện công tác thiết lập và quản lý vùng trồng, cơ sở đóng gói…

Đồng thời, chủ động phối hợp với các đơn vị trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo thiết lập và đảm bảo các điều kiện kỹ thuật cần thiết đối với các vùng trồng, cơ sở đóng gói tại địa phương để phục vụ công tác mở cửa thị trường, giải quyết các rào cản kỹ thuật và xử lý các thông báo không tuân thủ quy định kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm hoặc phòng, chống Covid-19.

Bên cạnh đó, chủ trì, phối hợp UBND huyện, thành phố, các đơn vị liên quan ứng dụng công nghệ thông tin để quản lý vùng trồng và cơ sở đóng gói trên nền tảng Cơ sở dữ liệu quốc gia do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Cục Bảo vệ thực vật) xây dựng; tổ chức thực hiện công tác thiết lập và quản lý mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói theo đúng hướng dẫn.

Ngoài ra, UBND huyện, thành phố căn cứ chỉ tiêu về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói của tỉnh và địa phương thực hiện xây dựng, bổ sung các chỉ tiêu về mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói vào nghị quyết, chương trình, đề án, kế hoạch hành động phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương…

Thuận Yến - Thùy Linh