Dự án sai phạm ở Đồng Nai - Bài 2: Dấu hiệu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của cổ đông?

19:15:00 26/09/2017

THCL - Ngoài việc phê duyệt DA cho công ty chồng hưởng lợi, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã tham gia điều hành Công ty TNHH Cường Hưng, do chồng bà Thanh làm cổ đông sáng lập, Chủ tịch HĐTV - là có dấu hiệu vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng.

Trong thời gian giữ cương vị Uỷ viên thường vụ Tỉnh uỷ, Phó chủ tịch UBND tỉnh, bà Phan Thị Mỹ Thanh đã mắc các vi phạm, khuyết điểm như ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty TNHH Cường Hưng làm chủ đầu tư DA Khu dân cư thương mại xã Phước Tân; vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định những điều đảng viên không được làm; ký văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty TNHH Cường Hưng kinh doanh bến thuỷ, mặt bằng, vật liệu xây dựng.

Bên cạnh đó, bà Thanh vi phạm quy chế làm việc UBND tỉnh; ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng DA BOT đường chuyên dùng cho HTX An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo thường trực HĐND tỉnh; vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư; kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước... là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Dấu hiệu chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng của cổ đông? (Ảnh minh hoạ)

Trước hoàng loạt sai phạm nghiêm trọng mang tính chất cá nhân của bà Thanh, dư luận đặt câu hỏi: Bao giờ bà Thanh bị xử lý về mặt chính quyền?

Trong đó, những sai phạm của bà Thanh, không những gây “tai tiếng” để công ty “sân sau” hưởng lợi, mà ông Đỗ Tịnh đã dùng Công ty TNHH Cường Hưng với chiêu thức “hợp tác đầu tư” - đã chiếm dụng 375 tỷ đồng của 2 cổ đông từ năm 2010 và 2012 đến nay không chịu trả?

Theo biên bản đối chiếu công nợ đến ngày 26/7/206, ông Đỗ Tịnh xác nhận Công ty TNHH Cường Hưng còn nợ 2 cổ đông, trong đó đại diện cho Liên hiệp HTX Dịch vụ tổng hợp Đồng Nai (Donacoop), do bà Nguyễn Thị Kiều Diễm đứng tên là 264 tỷ đồng và nợ bà Lữ Thị Thanh Xuân 111 tỷ đồng.

Tại bản báo cáo quá trình ký kết hợp đồng giữa Donacoop và Công ty TNHH Cường Hưng được gửi cơ quan chức năng, đại diện Donacoop đã chỉ rõ quá trình hợp tác đầu tư, hỗ trợ góp vốn từ ngày 1/10/2010 đến ngày 30/10/2012, đã chuyến khoản (tiền mặt) hơn 215 tỷ đồng và chi hộ Công ty TNHH Cường Hưng hơn 49 tỷ đồng. Các hợp đồng hỗ trợ vốn này đều có lãi suất bằng không, thời hạn trong vòng 6 tháng và nhiều lần gia hạn, đến nay Công ty TNHH Cường Hưng của ông Đỗ Tịnh vẫn không chịu trả?

Giải thíc về những khoản tiền cho vay trên, trong văn bản gửi cơ quan chức năng, đại diện Donacoop cho rằng: “Lúc bấy giờ, tôi đang phải làm việc với các sở, ngành do bà Thanh phụ trách. Do phải trình thủ tục phê duyệt DA nên tôi sợ rằng, nếu không hỗ trợ cho vay thì không được, vỉ thế, đành phải cho vay. Thời gian hoàn trả, họ hứa lần này đến lần khác cũng không trả.

Sau đó, họ ép Donacoop nhận đất để trừ nợ với giá gấp nhiều lần so với chi phí đầu tư. Đến thời điểm này, tiền không trả mà đất cũng không giao. Toàn bộ giấy tờ đất, bà Thanh và ông Đỗ Tịnh đều giữ hết, thậm chí mang đi cầm cố để lấy tiền hoạt động DA khác. Bà Thanh buộc Donacoop cho vay không lãi suất, trong khi đó Donacoop phải đi vay, trả lãi ngân hàng”.

Được biết, liên quan đến hoạt động của Công ty TNHH Cường Hưng, UBKT Trung ương đã chỉ đạo Thanh tra Chính phủ vào cuộc thanh tra làm rõ những dấu hiệu sai phạm.

Nguyễn Lánh - Hải Dương

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?