Dự án khu đô thị Mỹ Gia tiền thân do Công ty CP Đầu tư, thương mại và dịch vụ - TKV làm chủ đầu tư, sau chuyển nhượng lại cho Công ty CP Phát triển đô thị Vĩnh Thái. Theo giấy chứng nhận đầu tư số 37121000312 do UBND Tỉnh Khánh Hòa cấp ngày 8/10/2010, Khu đô thị Mỹ Gia do Công ty phát triển đô thị Vĩnh Thái làm chủ đầu tư, vốn điều lệ 597 tỷ đồng. Diện tích dự án khu đô thị là 181,96 ha gồm 8 gói, thuộc 2 xã Vĩnh Thái và Vĩnh Hiệp. Chủ đầu tư cho biết, hết năm 2010, Công ty đã hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền sử dụng đất cho nhà nước.

Lễ giới thiệu dự án khu đô thị Mỹ Gia ngày 8/12/2010
Theo kế hoạch phát triển của chủ đầu tư, trong tổng diện tích hơn 181 ha, chỉ có 42% diện tích nhà ở, phần còn lại là diện tích công cộng, dịch vụ thương mại. Các tiện ích gồm có: Bệnh viện nhi 400 giường tiêu chuẩn quốc tế, siêu thị, trường học quốc tế, trường học công lập từ mẫu giáo, mầm non và cấp 1,2,3. Trung tâm hội nghị, tiệc cưới….. Kế hoạch năm 2010- 2011 hoàn tất hạ tầng và nhà ở cho phân khu số 2. Năm 2012- 2013 phát triển gói số 3 bao gồm các tiện ích phục vụ cộng đồng như đã nói trên. Năm 2014 về sau sẽ hoàn chỉnh các hạng mục còn lại. Dự án được nâng cốt nền lên 3 m, xây dựng hạ tầng kỹ thuật hoàn chỉnh và xây dựng nhà để bán. Toàn bộ khu vực nhà mẫu sẽ hoàn thành trong tháng 5/2011.

Toàn cảnh dự án Khu đô thị Mỹ Gia hiện nay
Tuy nhiên, theo khảo sát của chúng tôi, dự án đến nay mới san lấp nâng cốt nền, tạo mặt bằng và xây dựng được hơn chục căn nhà mẫu trong khu “Làng Nhà Mẫu”, mà lẽ ra khu này phải xong trong tháng 5/2011. Phần lớn diện tích dự án chưa hoàn thành san lấp tạo mặt bằng và xây dựng cơ sở hạ tầng. Phân khu số 2 theo kế hoạch phải hoàn thành năm 2010- 2011, nhưng thông tin dự án đến 16/12/2013, đơn vị thi công là Công ty TNHH Bách Việt mới khởi công, sẽ hoàn thành vào 16/12/2014, nhưng đến nay phân khu này đang san lấp dở dang, đơn vị thi công không hoạt động, cổng bảo vệ để trống, bảng thông tin dự án phân khu số 2 rách tả tơi.?
Theo thông tin dự án “làng nhà mẫu”, giá 650 triệu đồng/nền, liên hệ số điện thoại 0917676068. Phóng viên báo Thương hiệu và Công luận đã liên hệ, chủ nhân điện thoại này cho biết: nền vẫn còn, giá vẫn vậy, nộp tiền trước 30% theo hợp đồng góp vốn, sẽ giao nền trong 1- 2 năm sau.

Bảng thông tin dự án phân khu 2 hiện nay
Qua những thông tin như trên, một dự án lớn trên 181 ha, tiến độ thực hiện chậm trễ như vậy, liệu chủ đầu tư có đủ thực lực ? “Kế hoạch một đằng, thực hiện một nẻo”. Dự án vẫn chỉ là lời hứa 1- 2 năm sau giao mặt bằng, khách hàng sao còn can đảm “góp vốn” mua nền ? Với những người đã “góp vốn” từ những năm trước, liệu còn đủ kiên nhẫn chờ đợi, họ phải đợi đến bao giờ ?
Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, dự án này phụ thuộc rất nhiều vào tiến độ cải tạo đường Phong Châu, từ trung tâm Nha Trang chạy qua mặt tiền dự án vào khu trung tâm chính trị mới của Tỉnh. Nhưng đường Phong Châu vốn đầu tư khá lớn do phải nâng cốt đường, xây dựng các cầu vượt sông, bây giờ đang thi công cầm chừng. Khu trung tâm chính trị mới của tỉnh Khánh Hòa cũng không thể hoàn thành sớm. Dự án còn phụ thuộc vào thực lực của nhà đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và các công trình phụ trợ….
Nhà đầu tư có quyền tính toán, nhưng uy tín trong kinh doanh “ phải làm cho đúng với các cam kết với khách hàng”. Nhà nước đã có quy định chặt chẽ về xử lý dự án treo, dự án chậm tiến độ. Đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh Khánh Hòa kiểm tra và xử lý để bảo đảm quyền lợi cho các khách hàng đầu tư, góp vốn cũng như sự phát triển chung của xã hội.
Trần Minh





















