Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Dù phụ thuộc mạnh vào khí đốt Nga, Áo vẫn quyết 'dứt áo ra đi'

Nghiên cứu từ Viện Nghiên cứu kinh tế Đức (DIW) cho thấy, tỷ trọng khí đốt Nga trong tiêu thụ hàng năm của Áo là 95%, trong khi các nước khác của Liên minh Châu Âu (EU) có tỷ trọng 14%.

Hãng tin Reuters (Anh) nhận định, Áo đóng vai trò như một cửa ngõ còn sót lại để đưa khí đốt của Nga vào Châu Âu. Vienna nhận phần lớn khí đốt từ Moscow, dù nước này đang cố gắng chuyển hướng sau nhiều thập kỷ phụ thuộc.

Áo muốn chấm dứt phụ thuộc vào khí đốt Nga, trong đó có chấm dứt hợp đồng dài hạn mua khí đốt từ Gazprom của OMV. (Nguồn: Censor)
Áo muốn chấm dứt phụ thuộc vào khí đốt Nga, trong đó có chấm dứt hợp đồng dài hạn mua khí đốt từ Gazprom của OMV. Nguồn Censor.

Hiện tại, khối 27 thành viên chưa chính thức cấm khí đốt Nga vận chuyển qua đường ống dẫn khí.

Trung tâm Baumgarten của Áo ở gần biên giới với Slovakia nhận khí đốt của Nga qua Ukraine. Trung tâm này còn nhận khí đốt từ Na Uy và các nước khác.

Nhà điều hành Gas Connect Austria thông tin, trước xung đột ở Ukraina năm 2022, lượng khí đốt Nga hàng năm tới trung tâm Baumgarten tương đương 390 terawatt giờ (TWh).

Áo có khả năng phân phối khí đốt cho Czech, Italy, đồng thời vẫn là trung tâm khí đốt quan trọng sau khi các đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 1 và 2 trên biển Baltic ngừng hoạt động.

Nga cũng tiếp tục gửi khí đốt cho Romania và Thổ Nhĩ Kỳ cũng như khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đến các cảng Châu Âu.

Tuy nhiên, thời gian tới, Ukraine không có kế hoạch gia hạn hoặc ký thỏa thuận mới về trung chuyển khí đốt Nga sang Châu Âu - sau khi thỏa thuận 5 năm với Gazprom hết hạn vào cuối năm nay.

Điều này thúc đẩy Áo và các quốc gia khác đang nhận khí đốt Nga qua tuyến đường Ukraine phải chuẩn bị và xem xét các biện pháp thay thế nguồn cung bị mất.

Khí đốt Nga. Ảnh nangluongquocte.petrotimes.vn.
Khí đốt Nga. Ảnh nangluongquocte.petrotimes.vn.

Tháng Hai năm nay, Bộ trưởng Năng lượng Áo khẳng định, nước này muốn chấm dứt phụ thuộc vào khí đốt Nga, trong đó có chấm dứt hợp đồng dài hạn mua khí đốt từ Gazprom của OMV.

OMV - chiếm 40% thị phần khí đốt ở Áo - khẳng định, sẽ có nguồn cung khí đốt thay thế cho nguồn cung cấp bị mất từ Moscow.

Mới đây, hãng Bloomberg đưa tin, sự phụ thuộc của Áo vào khí đốt Nga đang bị thử thách. Nguyên nhân bởi công ty OMV (Áo) cảnh báo các nhà giao dịch rằng các Tòa án Châu Âu có thể làm gián đoạn các khoản thanh toán của họ cho Gazprom.

Trong thông điệp thị trường khẩn cấp vào tối 21/5, công ty trên thông báo: "Việc không thanh toán đúng hạn cho 'gã khổng lồ' khí đốt Gazprom có thể sẽ làm gián đoạn nguồn cung cho Áo".

Gazprom cung cấp hơn 80% lượng khí đốt nhập khẩu của quốc gia EU - theo hợp đồng dài hạn đến năm 2040.

OMV giải thích, cảnh báo khẩn cấp nói trên bắt nguồn từ “quyết định của tòa án nước ngoài trong vụ kiện với một công ty năng lượng lớn của Châu Âu”.

Nếu tòa án Áo thi hành quyết định này, dẫn đến khả năng làm gián đoạn các khoản thanh toán của OMV, thì rất có thể Gazprom sẽ ngừng cung cấp khí đốt cho Áo.

OMV cho biết, họ không rõ liệu việc thực thi như vậy có thể xảy ra hay không và khi nào.

Theo baoquocte.vn

Bài liên quan

Tin mới

Bắc Ninh triển khai các giải pháp, đặt mục tiêu đến cuối năm thu hút 7 tỷ USD vốn đầu tư
Bắc Ninh triển khai các giải pháp, đặt mục tiêu đến cuối năm thu hút 7 tỷ USD vốn đầu tư

Với tinh thần nỗ lực cao nhất, tỉnh Bắc Ninh đặt mục tiêu từ nay đến cuối năm để kỳ vọng có bứt phá mới. Trong đó, tập trung triển khai các giải thu hút, xúc tiến đầu tư với mục tiêu cuối năm thu hút được khoảng 7 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài.

Quảng Ninh tham gia Hội chợ Nam Á - Trung Quốc và Xuất nhập khẩu Côn Minh
Quảng Ninh tham gia Hội chợ Nam Á - Trung Quốc và Xuất nhập khẩu Côn Minh

Từ ngày 23-28/7, đoàn công tác tỉnh Quảng Ninh và một số doanh nghiệp của tỉnh tham gia Hội chợ triển lãm Trung Quốc - Nam Á lần thứ 8 và Hội chợ hàng hóa xuất nhập khẩu Côn Minh, Trung Quốc lần thứ 28, tại TP. Côn Minh, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Cần Thơ chủ động, triển khai ứng phó hiệu quả các tình huống do thiên tai
Cần Thơ chủ động, triển khai ứng phó hiệu quả các tình huống do thiên tai

UBND thành phố Cần Thơ đã ban hành Chỉ thị số 15/CT-UBND về việc tăng cường công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà mẹ liệt sĩ và thương binh tại TP. Móng Cái
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh thăm, tặng quà mẹ liệt sĩ và thương binh tại TP. Móng Cái

Nhân kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2024), ngày 23/7, ông Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã đến thăm, tặng quà, tri ân mẹ liệt sĩ, thương binh và thân nhân liệt sĩ trên địa bàn TP. Móng Cái.

Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động đấu giá
Bà Rịa – Vũng Tàu tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động đấu giá

UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã có công văn chỉ đạo các sở ban ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố về việc tăng cường công tác quản lý nhà nước trong hoạt động đấu giá.

Ông Phạm Anh Khôi từ nhiệm khỏi các vị trí tại Đất Xanh Services (DXS)
Ông Phạm Anh Khôi từ nhiệm khỏi các vị trí tại Đất Xanh Services (DXS)

CTCP Dịch vụ Bất động sản Đất Xanh (Đất Xanh Services, mã DXS ) thông báo đã nhận đơn từ nhiệm của ông Phạm Anh Khôi khỏi các vị trí thành viên HĐQT, thành viên Ủy ban Kiểm toán và Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế - Tài chính - Bất động sản Đất Xanh Services (DXS-FERI).