Dứa bỏ thối đầy đồng, người tiêu dùng vẫn phải mua giá cao gấp 6-7 lần

19:39:00 12/06/2018

THCL - Giá dứa giảm xuống mức kỉ lục, hiện tại giá thu mua tại đồng ở Thanh Hóa chưa đến 2000 đồng/kg khiến nông dân điêu đứng. Tuy nhiên, lại có một nghịch lý khi giá dứa đến tay người tiêu dùng tại Hà Nội và một số địa bàn lại rất cao, giao động từ 8.000 đến 10.000 đồng/quả.

Những ngày gần đây, người dân trồng dứa tại Thanh Hóa đang “lao đao” vì giá dứa càng ngày càng giảm sâu.

Từ đầu mùa, giá thu mua dứa tại đồng vẫn ở mức khá ổn định, 5.000 đến 6.000 đồng/kg. Tuy nhiên vào chính vụ, dứa bỗng rớt giá thê thảm. Nhiều cánh đồng dứa bị bỏ thối không thu hoạch, phần vì không có thương lái thu mua, phần vì lo sợ sẽ lỗ thêm tiền thuê nhân công thu hoạch.

Hiện tại giá mỗi quả dứa là 10.000 - 12.000 đồng tại các chợ khu vực Hà Nội

Những tưởng với giá thu mua tại đồng rẻ thì dứa đến tay người tiêu dùng cũng sẽ rẻ hơn. Thực tế, tại những điểm bán buôn, chợ đầu mối ở Hà Nội giá bán dứa vẫn khá cao. Bởi vậy, khi dứa đến tay người tiêu dùng thì đã độn giá lên gấp nhiều lần so với giá thu mua tại cánh đồng.

Chị Tâm, tiểu thương ở chợ Nhà Xanh (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: “Đầu mùa, chị bán mỗi quả dứa có giá từ 12.000 đến 18.000 đồng/quả (5-6 lạng), còn hiện tại giá mỗi quả dứa là 10.000 đồng. Chị có biết thông tin dứa thu mua tại cánh đồng chưa đến 2.000 đồng/kg, nhưng qua quá nhiều trung gian nên giá dứa vẫn phải bán giá đó mới có lãi.”

Trung bình mỗi ngàyChị Thu - tiểu thương chợ Nghĩa Tân bán được khoảng 100 quả

Tại khu vực chợ Nghĩa Tân, dứa cũng được bán với giá 10.000 – 12.000 đồng/quả. Chị Thu cho hay: “Hằng ngày, tôi lấy buôn ở Nhổn lên Nghĩa Tân bán, trung bình mỗi ngày bán được khoảng 100 quả. Giá cao là từ thương lái, còn bán lẻ ở đâu cũng thế cả.”

“Mùa nào thức ấy, ngày nào tôi cũng ăn dứa vì mát và dễ ăn. Giá cả so với đầu mùa cũng rẻ hơn một chút dù không đáng kể. Nhưng đây là giá chung trên thị trường nên tôi thấy cũng không có vấn đề gì.”- chị Hằng người dân tại Cầu Giấy chia sẻ.

Để lý giải việc giá dứa cao, thị trường tiêu thụ khá dễ dàng, nhưng nhiều người dân trồng dứa tại Thanh Hóa vẫn cắn răng để dứa thối đầy đồng. Một số thương lái cho rằng, người dân đã mở rộng diện tích trồng dứa không có quy hoạch khiến cung nhiều hơn cầu. Thêm nữa, thời tiết nắng nóng gay gắt, dứa nhanh hỏng, thị trường không kịp tiêu thụ một lượng lớn dứa cùng lúc.  

trong khi đó, theo tìm hiểu của PV đa phần lớn các hộ dân trồng dứa tại Thanh Hóa đều vay vốn ngân hàng, người quen để trồng trọt. Người trồng ít thì vài ha, người trồng nhiều thì cả chục ha. Trung bình tổng chi phí cho một ha dứa khoảng 15 triệu đồng, thế nhưng hiện tại giá bán của một ha chỉ dao động từ 7-8 triệu đồng khiến nhiều hộ dân ở đây lao đao kêu cứu

Mức chênh lệch lớn về giá dứa cắt tại cánh đồng và giá dứa đến tay người tiêu dùng khiến người dân không khỏi suy nghĩ. Phải chăng, được mùa mất giá, người chịu thiệt thòi vẫn luôn là nông dân và người tiêu dùng?

Nguyễn Trang

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành