Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EU yêu cầu các nước thành viên cắt 15% lượng tiêu thụ khí đốt

Ủy ban Châu Âu ngày 20/07 đã chính thức công bố kế hoạch ứng phó năng lượng khẩn cấp của khối, trong đó có việc các nước cần cắt giảm ít nhất 15% lượng tiêu dùng khí đốt từ nay cho đến tháng 03/2023, nhằm đối phó với nguy cơ bị Nga cắt toàn bộ nguồn cung khí đốt trong thời gian tới.

Trong buổi họp báo công bố kế hoạch ứng phó năng lượng khẩn cấp tổ chức chiều ngày 20/07 tại Brussels, Chủ tịch Uỷ ban Châu Âu, bà Ursula von der Leyen chỉ trích phía Nga là đã vũ khí hoá vấn đề năng lượng và cho biết, lượng khí đốt mà Nga cung cấp cho các nước Liên minh Châu Âu hiện nay chỉ bằng 1/3 so với cùng thời kỳ này năm ngoái. Do đó, theo bà Ursula von der Leyen, Châu Âu cần chuẩn bị cho bất kỳ một kịch bản nào có thể diễn ra trong thời gian tới, từ việc Nga cắt giảm một phần hoặc cắt toàn bộ nguồn cung khí đốt.

Đường ống
Đường ống "Dòng chảy phương Bắc 1" dẫn khí đốt từ Nga sang Châu Âu.

Theo kế hoạch do Uỷ ban Châu Âu đưa ra, các nước thành viên EU cần phải thực hiện 02 nhiệm vụ chính, một là xây dựng cơ chế trợ giúp lẫn nhau giữa các nước thành viên nhằm cung cấp khí đốt cho nhau trong tình huống khẩn cấp, và hai, quan trọng nhất, là phải ngay lập tức cắt giảm 15% mức tiêu thụ khí đốt từ nay cho đến mùa Xuân năm 2023.

“Chúng tôi đã yêu cầu các nước thành viên EU cắt giảm 15% lượng khí đốt tiêu thụ. Tại sao lại là 15%? Đó là vì con số này tương đương với 45 tỷ mét khối khí đốt và khi cắt giảm được lượng tiêu thụ này, châu Âu có thể an toàn vượt qua mùa Đông năm nay trong trường hợp gián đoạn hoàn toàn nguồn khí đốt từ Nga” - bà Ursula von der Leyen nói.

 

Kế hoạch ứng phó năng lượng khẩn cấp của EU được Uỷ ban Châu Âu công bố 1 ngày trước thời điểm theo dự kiến tập đoàn Gazprom của Nga sẽ nối lại việc cung cấp khí đốt cho châu Âu qua đường ống dẫn khí “Dòng chảy phương Bắc 1”, sau khi đã tạm ngưng để bảo trì trong 10 ngày qua.

Hiện tại các nước Châu Âu đang hết sức lo ngại kịch bản Gazprom sẽ viện dẫn lí do kỹ thuật để trì hoãn, cắt giảm hoặc thậm chí là cắt toàn bộ việc cung cấp khí đốt cho Châu Âu. Tổng thống Nga, Vladimir Putin trong ngày 20/07 cho biết tập đoàn Gazprom đã, đang và sẽ thực hiện các cam kết với các khách hàng.

Tuy nhiên, trong vài ngày qua, tập đoàn Gazprom đã phát đi thông báo cho biết có thể có những tình huống “bất khả kháng” và không thể nối lại việc cung cấp khí đốt. Phía Nga hiện đang chỉ trích chính quyền Canada trì hoãn việc hoàn trả Nga 2 tua-bin khí nén dùng cho đường ống “Dòng chảy phương Bắc 1” đang được sửa chữa tại Canada, dù phía Canada cho biết đã đạt được thoả thuận với chính quyền Đức về việc bàn giao lại các tua-bin này.

Kể từ khi nổ ra xung đột Nga - Ukraine cuối tháng 02/2022, Nga đã cắt giảm khoảng 60% lượng khí đốt cung cấp cho các nước Châu Âu, đẩy khối này đối mặt với nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng năng lượng nghiêm trọng.

Q.D/VOV-Paris

Bài liên quan

Tin mới

Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm
Giá xăng dầu hôm nay 08/08 tiếp tục giảm

Lo ngại suy thoái kinh tế và sự mạnh lên của đồng USD tiếp tục đè nặng lên giá dầu, đẩy giá dầu thô “lao dốc” với WTI xa mốc 90, Brent còn hơn 93 USD/thùng.

Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin
Từ 01/09, gửi hàng hóa qua xe khách phải cung cấp đầy đủ và chính xác 6 thông tin

Theo nghị định mới quy định về kinh doanh và điều kiện kinh doanh vận tải bằng xe ô tô, đơn vị kinh doanh vận tải hành khách khi nhận hàng hóa ký gửi xe ô tô phải yêu cầu người gửi hàng hóa cung cấp đầy đủ thông tin về tên hàng hóa, họ tên, địa chỉ liên lạc người gửi, người nhận, số căn cước công dân.

Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc
Tiêu hủy gần 70kg nghi là sâm không rõ nguồn gốc

Mới đây, Đồn Biên Cửa khẩu Ma Lù Thàng và Đồn Biên phòng Huổi Luông, huyện Phong Thổ (Lai Châu) phối hợp với cơ quan chức năng tổ chức tiêu hủy gần 70kg thực vật dạng củ, lá nghi là sâm. Đây là số hàng hóa được vận chuyển trái phép qua biên giới được tổ công tác của các đồn biên phòng phát hiện, thu giữ trong quá trình tuần tra kiểm soát trước đó.

Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg
Giá tiêu hôm nay 08/08: Dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg

Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước duy trì ổn định. Hiện giá tiêu trong nước dao động trong khoảng từ 71.000 – 74.500 đồng/kg.

Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce
Giá vàng hôm nay 08/08: Vàng vẫn khó vượt mốc 1.800 USD/ounce

Giá vàng thế giới tăng nhẹ trong bối cảnh lạm phát tại Mỹ tăng và các ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất.

Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực
Giá heo hơi hôm nay 08/08: Giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg ở nhiều khu vực

Giá heo hơi hôm nay 08/08, giảm rải rác ở hai miền Bắc - Nam.