Cụ thể, thông tin trước báo chí ngày 2/11, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) cho biết, sau nhiều ngày mưa lũ gây thiệt hại nghiêm trọng trên diện rộng, lực lượng của EVNCPC cùng các công ty điện lực thành viên đã huy động tối đa nhân lực, phương tiện, khẩn trương kiểm tra, xử lý sự cố và thay thế thiết bị hư hỏng.

Theo đó, tính đến 7h sáng ngày 2/11, EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho 814.126 khách hàng trong tổng số 825.638 khách hàng bị ảnh hưởng, đạt 98,6%. Hiện, vẫn còn khoảng 11.512 khách hàng (0,23%) tại các khu vực xa xôi, bị chia cắt do sạt lở hoặc ngập sâu chưa có điện. Các đơn vị điện lực đang trực 24/24h, phấn đấu hoàn tất cấp điện trong thời gian sớm nhất khi điều kiện cho phép.

tính đến 7h ngày 2/11, EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho 814.126 khách hàng trong tổng số 825.638 khách hàng bị ảnh hưởng, đạt 98,6%. Ảnh: ĐH
Tính đến 7h sáng ngày 2/11, EVNCPC đã khôi phục cấp điện cho 814.126 khách hàng trong tổng số 825.638 khách hàng bị ảnh hưởng, đạt 98,6%. Ảnh: ĐH

EVNCPC cũng cho hay, toàn bộ lưới điện 110kV trên địa bàn miền Trung hiện đã vận hành bình thường, không còn sự cố do ảnh hưởng của mưa lũ. Trên lưới trung áp, toàn khu vực ghi nhận 600 vụ sự cố, trong đó 572 vụ đã được xử lý, tương đương hơn 95%.

Hiện còn 235 trạm biến áp phân phối (0,41%) chưa khôi phục, với công suất khoảng 3,9 MW – chiếm 0,11% phụ tải cực đại toàn EVNCPC.

Cụ thể, tại Quảng Trị, Công ty Điện lực Quảng Trị đã khôi phục 12/13 vụ sự cố, còn 840 khách hàng (0,16%) và 10 trạm biến áp phân phối (0,17%) chưa hoạt động trở lại, chủ yếu ở các khu vực Quảng Trạch, Ba Đồn và Trung Thuần.

Tại TP. Huế, Công ty Điện lực Huế đã hoàn thành khắc phục 244/245 vụ sự cố, hiện chỉ còn 245 khách hàng tại phường Thuận Hóa chưa có điện do khu vực vẫn còn ngập cục bộ.

Tại Đà Nẵng, Công ty Điện lực Đà Nẵng đã khôi phục 289/311 vụ sự cố, đạt hơn 98%. Còn 10.147 khách hàng (1,16%) chưa có điện, chủ yếu tại các vùng ngập sâu hoặc bị sạt lở, giao thông chia cắt như Nam Phước, Duy Xuyên, Thăng Điền, Hà Nha, Phước Thành, Điện Bàn, Điện Bàn Đông, A Vương, Tây Giang, Hùng Sơn, Quế Phước, Nông Sơn, Trà Leng, Nam Trà My, Trà Tập, Trà Linh, Trà Giáp.

Còn tại Quảng Ngãi, Công ty Điện lực Quảng Ngãi đã khôi phục 27/31 vụ sự cố, còn 280 khách hàng (0,05%), 78 trạm biến áp phân phối (12,31%), công suất mất khoảng 0,10 MW (0,02%). Các khu vực còn mất điện gồm một phần xã Sơn Tây Hạ, xã Tây Trà Bồng, xã Tây Trà và xã Đăk Plô.

Ngay khi nước rút và giao thông được khơi thông, các đội công tác của EVNCPC đã lập tức tiếp cận hiện trường, kiểm tra thiết bị, xử lý sự cố, thay thế dây dẫn, cột điện, trạm biến áp bị hư hỏng để sớm khôi phục nguồn điện phục vụ đời sống và sản xuất của người dân.

Thông tin trước báo chí, ông Ngô Tấn Cư, Tổng giám đốc EVNCPC cho biết, ngành điện miền Trung đang làm việc không kể ngày đêm để khôi phục điện sớm nhất cho người dân, đặc biệt tại các khu vực bị chia cắt do sạt lở. Đến sáng nay, toàn bộ hệ thống điện miền Trung cơ bản đã ổn định, chỉ còn một số khu vực xa, địa hình phức tạp chưa thể tiếp cận...

Tuấn Ngọc