Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EVNNPC: “Nói không với tai nạn lao động”

Đó là mục tiêu phấn đấu và quyết tâm thực hiện của Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) hưởng ứng tháng An toàn vệ sinh lao động (ATVSLĐ) lần thứ nhất, theo sự chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

“Người lao động là tài sản quý giá nhất”

Theo đó, trong 2 ngày (10-11/5/2017), tại thành phố Hạ Long (Quảng Ninh), EVNNPC đã tổ chức mít tinh, đạp xe và tọa đàm với người lao động về sức khỏe, tâm lý trong lao động sản xuất nhằm hưởng ứng tháng ATVSLĐ lần thứ nhất.

EVNNPC: “Nói không với tai nạn lao động” - Hình 1

EVNNPC: “Nói không với tai nạn lao động”

Với phương châm “Người lao động là tài sản quý giá nhất”, bên cạnh việc thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh, công tác đảm bảo ATVSLĐ luôn được Tổng công ty Điện lực miền Bắc đặt lên hàng đầu. Người lao động được huấn luyện, đào tạo đầy đủ trước khi làm việc và định kỳ theo quy định, được trang bị đầy đủ bảo hộ lao động, tạo mọi điều kiện tốt nhất về môi trường làm việc, được quan tâm chăm sóc sức khỏe và tâm lý lao động.

Ông Dư Cao Minh, Phó tổng giám đốc EVNNPC cho biết: Thực tế, điều kiện làm việc của ngành điện khá nặng nhọc và còn nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Một bộ phận người lao động và người sử dụng lao động đôi khi chưa nâng cao ý thức trong việc tuân thủ nghiêm túc các quy trình, quy phạm lao động; còn tình trạng làm tắt, làm ẩu, chưa coi trọng việc tập huấn, trau dồi kiến thức, một số lãnh đạo đơn vị còn buông lỏng, chủ quan, thiếu trách nhiệm trong công tác kiểm tra, kiểm soát an toàn lao động… là những nguy cơ và nguyên nhân có thể gây nên tai nạn lao động.

Năm 2017, EVNNPC thực hiện chủ đề “Phòng ngừa tai nạn lao động, nói không với tai nạn lao động”, trong việc thực hiện nghiêm công tác an toàn, các đơn vị trong toàn Tổng công ty tiếp tục thực hiện các biện pháp kiểm tra, kiểm soát an toàn lao động có hiệu quả, đồng thời triển khai các giải pháp phòng ngừa mang tính dài hạn, quản lý ATVSLĐ một cách khoa học.

Chương trình hành động cụ thể

Hưởng ứng tháng hành động về ATVSLĐ lần thứ 1 năm 2017 của Chính phủ với chủ đề “Thúc đẩy công tác huấn luyện ATVSLĐ để phòng ngừa các tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp”, trong tháng 5/2017, EVNNPC đã xây dựng chương trình hành động cụ thể về ATVSLĐ và tổ chức triển khai thực hiện trong các đơn vị thành viên.

Cụ thể, gồm: Xây dựng mục tiêu phương hướng phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hàng năm, kế hoạch triển khai công tác an toàn theo từng quý trong năm; tham gia khóa học đào tạo kiến thức cơ bản đánh giá rủi ro các công trình do Bộ Công thương tổ chức; xây dựng đề cương chi tiết kiểm tra công tác quản lý ATVSLĐ và kỹ thuật an toàn tại các đơn vị; tổ chức diễn tập phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn, kiểm tra an toàn hồ đập trước mùa mưa bão với các nhà máy thủy điện.

Rà soát, bổ sung các nội quy, quy trình, biện pháp kỹ thuật an toàn lao động và phòng, chống cháy, nổ; tự kiểm tra, rà soát, đánh giá các nguy cơ, rủi ro về an toàn, vệ sinh lao động đối với từng máy, thiết bị, vật tư, các chất có yêu cầu nghiêm ngặt về ATVSLĐ; thực hiện khám sức khỏe định kỳ cho toàn bộ 2,8 vạn CBCNV Tổng công ty; tổ chức huấn luyện định kỳ cho 2,2 vạn CBCNV người lao động, tăng cường công tác kiểm tra hiện trường với tần xuất gấp 2 lần quy định.

EVNNPC: “Nói không với tai nạn lao động” - Hình 2

Trong khuôn khổ chương trình hưởng ứng thành hành động, sáng 11/5/2017, chương trình tổng kết công tác ATVSLĐ-PCCN và tọa đàm trao đổi với các chuyên gia tâm lý về “vai trò của tâm sinh lý đối với sức khỏe người lao động trong sản xuất” - đã được EVNNPC tổ chức cầu truyền hình đến hơn 300 điểm cầu tại 27 tỉnh, thành thuộc địa bàn 27 công ty điện lực tỉnh/thành phố trực thuộc. Đông đảo lực lượng CBCNV người lao động đã được tuyên truyền, tiếp thêm nhận thức về công tác ATVSLĐ trong thực hiện nhiệm vụ công tác.

Thực hiện công tác ATVSLĐ không chỉ là hoạt động hưởng ứng trong một ngày, một tháng mà là hoạt động thường xuyên liên tục của EVNNPC nhằm nâng cao nhận thức và sự tuân thủ pháp luật về ATVSLĐ, thực thi có hiệu quả Luật ATVSLĐ và các văn bản hướng dẫn thi hành, cũng như đẩy mạnh thực hiện công tác huấn luyện, đào tạo về ATVSLĐ, cải thiện điều kiện làm việc, chăm sóc sức khỏe người lao động, chủ động phòng ngừa, giảm ô nhiễm môi trường lao động, hạn chế tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp.

Linh Gia

Bài liên quan

Tin mới

Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng
Hà Nội: Cao điểm hậu kiểm cơ sở kinh doanh, nhập khẩu thực phẩm dinh dưỡng

UBND TP Hà Nội yêu cầu các lực lượng Quản lý thị trường, Y tế, Nông nghiệp và phát triển nông thôn...trong quý 2/2021 cao điểm hậu kiểm việc chấp hành các quy định về an toàn thực phẩm đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu để kịp thời phát hiện và xử lý hàng hóa nhập lậu, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ninh Bình: Phạt gần 400 triệu đồng đối 1 doanh nghiệp sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu
Ninh Bình: Phạt gần 400 triệu đồng đối 1 doanh nghiệp sai phạm trong hoạt động kinh doanh xăng dầu

Cục Quản lý thị trường tỉnh Ninh Bình vừa phối hợp với Sở Khoa học Công nghệ tỉnh Ninh Bình, Cục Thuế, Công an tỉnh Ninh Bình tiến hành kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu tại cửa hàng xăng dầu Thơm Nguyên thuộc Công ty TNHH Nguyên Thơm, địa chỉ: Xã Khánh Thành, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình.

An Giang: Thu giữ hơn 2.400 bao thuốc lá nhập lậu
An Giang: Thu giữ hơn 2.400 bao thuốc lá nhập lậu

Lực lượng liên ngành chống buôn lậu trên tuyến biên giới tỉnh An Giang thuộc tổ Châu Đốc vừa phát hiện bắt giữ hơn 2.400 bao thuốc lá nhập lậu bỏ trên cánh đồng.

Sáng 8/5, Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp mắc COVID-19
Sáng 8/5, Hà Nội ghi nhận thêm 9 trường hợp mắc COVID-19

Sáng 8/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội cho biết, đã phát hiện 9 trường hợp dương tính mới với Covid-19, trong đó 6 ca tại cộng đồng, 3 ca nhập cảnh cách ly tại khu cách ly tập trung.

Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ chuyên môn trong lấy mẫu xét nghiệm Covid-19
Bộ Y tế yêu cầu tuân thủ chuyên môn trong lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có Văn bản số 454/KCB-QLCL&CĐ gửi Giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và y tế các bộ, ngành về việc tăng cường công tác bảo đảm chất lượng xét nghiệm SARS-CoV-2.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại TP.HCM
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khắc phục hậu quả vụ cháy tại TP.HCM

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ban hành công điện gửi Bộ Công an, Ủy ban nhân dân TP.HCM về vụ cháy tại đường Lạc Long Quân, phường 1, quận 11, TP.HCM.