Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

EVNNPC quyết liệt thực hiện các giải pháp tiết kiệm điện trong cao điểm mùa khô

Trước những áp lực rất lớn đảm bảo cung ứng điện trong mùa khô năm 2024, Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) đang quyết liệt thực hiện triệt để các giải pháp tiết kiệm điện.

EVNNPC tăng cường truyên truyền, hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả-Ảnh:VGP/ Toàn Thắng

Dự báo, công suất cực đại (Pmax) mùa hè này thuộc địa bàn 27 tỉnh, thành do Tổng công ty Điện lực miền Bắc(EVNNPC) quản lý có thể đạt 17.343 - 17.915MW, tương ứng tăng khoảng 9,6% - 13,2% so với Pmax 2023.

Trong đó, Pmax tại 15/27 địa phương dự báo sẽ tăng trưởng trên 10%, riêng 5 tỉnh là Quảng Ninh, Cao Bằng, Ninh Bình, Lào Cai, Vĩnh Phúc dự báo tăng trên 15%.

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), EVNNPC đã tăng cường các giải pháp tiết kiệm điện, phối hợp với các cấp chính quyền tại địa phương tuyên truyền về việc tiết kiệm điện trong sản xuất, kinh doanh và sinh hoạt hàng ngày.

EVNNPC đặt mục tiêu phấn đấu tiết kiệm tối thiểu 2,2% tổng điện năng tiêu thụ trong năm 2024; đồng thời phấn đấu ký biên bản cam kết tiết kiệm điện với 100% các nhóm khách hàng: Hành chính sự nghiệp, chiếu sáng công cộng, sản xuất công nghiệp và kinh doanh dịch vụ.

Tính đến thời điểm hiện nay, EVNNPC đã ký cam kết với 523.546 khách hàng, tương đương 67,43% tổng số khách hàng, với sản lượng tiết kiệm điện khách hàng cam kết là 693 triệu kWh.

EVNNPC cho biết sẽ phấn đấu hoàn thành ký đối với các nhóm khách hàng này xong trước ngày 30/4.

Đối với các khách hàng lớn tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải điện (DR), đến nay EVNNPC đã ký được 4.359/4.762 biên bản thỏa thuận, đạt tỷ lệ 91,53% khách hàng tham gia DR.

EVNNPC đã tập trung chỉ đạo các đơn vị làm việc trực tiếp với 4.099 khách hàng sản xuất (có mức tiêu thụ từ 1 triệu kWh/năm trở lên) để tuyên truyền kế hoạch cung cấp điện năm 2024, các giải pháp sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và khuyến khích tất cả các khách hàng ký Phụ lục Hợp đồng mua bán điện về việc dịch chuyển giờ sản xuất và tiết giảm (30-50)% công suất khi hệ thống khó khăn trong cung cấp điện cho năm 2024.

Đến nay, dịch chuyển phụ tải với khách hàng lớn đã thực hiện bước 1,2,3,4 đạt 100%, bước 5 thực hiện được 3.080/4.099 đạt 75%, bước 6 và 7 thực hiện được 2.422/4.099 đạt 59%. Tổng số khách hàng đã ký được 2.530 khách hàng với công suất dịch chuyển 1.326MW.

Tiết giảm công suất khi hệ thống gặp khó khăn được 3.660 khách hàng với công suất cam kết là 2.274MW. EVNNPC phấn đấu thực hiện công tác này xong trước 31/3/2024.

Ngoài ra, công tác triển khai các mạch sa thải phụ tải cũng đang được triển khai hoàn thiện để sẵn sàng vận hành. Tổng công ty tập trung chỉ đạo, thực hiện các công trình trọng điểm lưới điện 110kV có ảnh hưởng lớn đến việc đảm bảo cấp điện, bao gồm các dự án chống quá tải cho lưới điện, giải tỏa nguồn điện, đồng bộ sau các TBA 220kV của Truyền tải.

Trước những khó khăn dự kiến sẽ gặp phải, đặc biệt trong hè 2024, EVNNPC đã có kiến nghị tới EVN về tiến độ các công trình truyền tải quan trọng (các công trình TBA 220kV quan trọng đảm bảo cấp điện cho phụ tải, giải tỏa nguồn thủy điện, đường dây 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, đường dây 220kV Nậm Sum - Nông Cống để tăng cường mua điện Lào), các biện pháp để tăng cường khả dụng nguồn điện miền Bắc.

Về phía EVNNPC cũng đang tập trung thực hiện các biện pháp quản lý nhu cầu phụ tải (tiết kiệm điện, dịch chuyển phụ tải, điều chỉnh phụ tải,…

Trong dài hạn, EVNNPC kiến nghị Cục Điều tiết xem xét đề xuất với Bộ Công Thương để thay đổi khung giờ cao điểm/thấp điểm của hình thức công tơ 3 giá cho khu vực miền Bắc trong các tháng mùa khô từ tháng 5 - tháng 8 trên cơ sở vẫn đảm bảo số giờ cao điểm, thấp điểm trong 1 ngày và không gây phát sinh ra cao điểm mới.

C.P

Bài liên quan

Tin mới

Thủ tướng dự Quốc Giỗ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Thủ tướng dự Quốc Giỗ, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Sáng 18/4 (10/3 năm Giáp Thìn), Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng ở Điện Kính Thiên, thuộc Khu Di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đền Hùng, Phú Thọ.

Đầu tư Thương mại SMC (SMC) thực hiện loại bỏ kinh doanh bất động sản
Đầu tư Thương mại SMC (SMC) thực hiện loại bỏ kinh doanh bất động sản

CTCP Đầu tư Thương mại SMC (mã SMC - sàn HOSE) thông qua loại bỏ hàng loạt ngành nghề kinh doanh, đặc biệt là kinh doanh bất động sản.

Việt Nam nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ Brazil trong quý I/2024
Việt Nam nhập khẩu lúa mì nhiều nhất từ Brazil trong quý I/2024

Trong 3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam nhập khẩu 1,51 triệu tấn lúa mì. Trong đó, Brazil là thị trường nhập khẩu lớn nhất chiếm 42,7% về lượng và 38,6% kim ngạch nhập khẩu lúa mì cả nước.

Giá lúa gạo hôm nay 18/4: Biến động trái chiều
Giá lúa gạo hôm nay 18/4: Biến động trái chiều

Hôm nay 18/4, giá lúa gạo thị trường trong nước tăng giảm trái chiều giữa các giống lúa, nhiều loại gạo chợ lẻ đồng loạt tăng 1.000 đồng. Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam duy trì ổn định.

Hàng loạt cổ đông lớn và lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện bán ra giảm sở hữu
Hàng loạt cổ đông lớn và lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen đã thực hiện bán ra giảm sở hữu

Lãnh đạo Công ty cổ phần Tập đoàn Hoa Sen (HSG) bán ra gần hết cổ phiếu sau nhịp tăng 45,2% từ đáy.

Bình Định và các tỉnh Nam Lào triển lãm trực tuyến các sản phẩm đặc trưng
Bình Định và các tỉnh Nam Lào triển lãm trực tuyến các sản phẩm đặc trưng

Ngày 18/4, tỉnh Bình Định và các tỉnh phía Nam, nước Cộng hòa DCND Lào đã khởi động Ngày hội Triển lãm trực tuyến các sản phẩm đặc trưng. 360 sản phẩm đặc trưng của gần 200 doanh nghiệp Bình Định và các tỉnh Nam Lào đã được giới thiệu, quảng bá đến người tiêu dùng…