Gas giả, gas lậu: Báo động đỏ!

02:57:14 13/05/2015

THCL Thời gian gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ cháy, nổ bình gas, gây thiệt hại tính mạng và tài sản của nhiều người. Phần lớn các vụ cháy, nổ bình gas đều có nguyên nhân từ việc sử dụng, sang chiết bình gas trái phép không bảo đảm an toàn.

Đủ chiêu lừa người tiêu dùng

Theo Tổng công ty Gas Petrolimex, hiện có nhiều chiêu thức chiết nạp gas trái phép, bán gas kém chất lượng cho người tiêu dùng mà các đầu nậu kinh doanh trôi nổi ngoài thị trường sử dụng. Trong đó, nhiều nhất là hình thức chiếm dụng hoặc ngấm ngầm mua lại vỏ bình trong quá trình lưu chuyển của những thương hiệu có uy tín để đưa vào các trạm chiết nạp không phải của thương nhân lớn để chiết nạp trái phép.

Chị Cảnh, ngõ 543 Nguyễn Trãi (Thanh Xuân, Hà Nội) chia sẻ: "Trong một lần thấy nhân viên gas tới tận nhà tư vấn "cửa hàng nhà em gần đây, giá cả cạnh tranh" và dán số điện thoại đè lên số bình cũ của tôi. Tuy nhiên, chỉ sau 1 lần dùng thử, tôi cạch đến già. Bình trước đây tôi dùng được hơn 2 tháng, nhưng khi dùng gas ở cửa hàng này chỉ được hơn 1 tháng đã hết. Bức xúc, kiểm tra lại thấy trên bình gas chỉ có duy nhất số điện thoại bàn, không hề có tên cửa hàng hay nhãn hiệu gas gì? Gọi theo số trên bình gas để hỏi địa chỉ, song khi tới đúng địa chỉ tôi mới ớ người ra là hoàn toàn không có một cửa hàng gas nào nằm quanh đó…".

Sinh viên Nguyễn Hồng Nhung, Kiều Mai (Cầu Diễn) thường xuyên sử dụng bình gas mini để đun nấu, nhưng mới đây mua bình gas bị hoen gỉ (chủ cửa hàng bảo không sao), lắp vào bếp thấy hơi gas xì ra nồng nặc. Nay Nhung chuyển hẳn sang dùng bếp từ để đun nấu, tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra.

Không dừng lại ở việc buôn bán gas giả, gas lậu, các cửa hàng này còn thường xuyên cho nhân viên tư vấn để bán, thay thế những phụ kiện (dây dẫn gas, van gas…) không rõ nguồn gốc cho người tiêu dùng.

Chị Vân Anh, Giảng Võ (Hà Nội) được nhân viên đến đổi bình gas tư vấn: "Bình gas nhà chị nhanh hết là do van hỏng, không an toàn. Em thay cho chị van chống cháy nổ"… Thay xong, chị bị hét giá 480.000 đồng. Khi mang van cũ ra cửa hàng chính hãng, chị được biết nó hoàn toàn không bị hỏng, bất ngờ hơn loại van chị mới thay chỉ có giá 240.000 đồng!

Cơ quan  chức năng bó tay?

Đại diện Bộ KH&CN cho biết, quá trình thanh kiểm tra cho thấy, phần lớn các cơ sở bán gas không đúng trọng lượng, bình gas 12 kg thường bị thiếu 1 - 2 kg. Điều đáng nói, với những hành vi gian lận có thể đem lại lợi nhuận lên tới 100.000 - 200.000 đồng/bình nên gian thương bất chấp thủ đoạn.

Ông Trần Trọng Hữu, Phó tổng thư ký Hiệp hội Gas Việt Nam thừa nhận, không có nước nào trong khu vực Đông Nam Á mà thị trường kinh doanh gas lộn xộn như ở Việt Nam.

Ông Nguyễn Lộc An, Phó vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công thương) cho biết, sau nhiều năm thực hiện Nghị định 107/2009/NĐ-CP về kinh doanh gas đã nảy sinh nhiều vấn đề bất cập, chưa kiểm soát được nhà phân phối gas cấp I. Việc xây mới và cấp phép các trạm chiết nạp gas chưa được quản lý chặt chẽ, tình trạng chiết nạp gas vi phạm các quy định ngày càng phổ biến. Bên cạnh đó, các quy định và hoạt động kiểm tra, kiểm soát đối với các thiết bị phụ trợ liên quan đến vận hành và sử dụng LPG, quy chuẩn kỹ thuật an toàn, nguồn gốc xuất xứ các loại bếp, ống dẫn, van khóa… chưa cụ thể.

Trên thực tế, những bình gas dởm luôn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và rất khó phân biệt với bình gas thương hiệu uy tín do công nghệ làm giả tinh vi. Điều đó khiến ngay cả đơn vị kiểm định cũng khó phát hiện.

Với lợi nhuận thu về rất lớn và khá dễ dàng nên các đối tượng làm gas dởm tìm đủ mọi cách qua mặt cơ quan chức năng. Trong khi đó, việc xử lý còn lúng túng, các biện pháp chế tài chưa đủ mạnh càng khiến gas dởm mặc sức lộng hành

Bùi Quyền - Ngọc Linh

 

 

 

 

Cát nhiễm mặn lũ lượt đổ về các “siêu dự án” ở Vũng Tàu?