Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giá dầu hôm nay tiếp tục giảm

07:22:00 21/02/2019

THCL - Giá dầu bị tác động trước các lệnh trừng phạt của Mỹ với xuất khẩu dầu của Iran và Venezuela. Đồng thời, Saudi Aramco cũng cho biết sẽ tạm thời đóng cửa nhà máy lọc dầu Yanbu với sản lượng 400 nghìn thùng/ngày để bảo trì.

 

Giá dầu hôm nay 21/2/2019, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 3): 55,81 USD/thùng – gần như không đổi

Giá dầu Brent (giao tháng 3): 65.99 USD/thùng - giảm 24 cent

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 3): 44.580 JPY/thùng - gần như không đổi.

Giá dầu tiếp tục giảm

Giá dầu hôm nay 21/2/2019 đang khá bi quan trên thị trường ở phiên thứ hai liên tiếp khi giá nhiên liệu vẫn dao động rất nhẹ nhàng và những bất ổn chính trị.

Tổng thống Nga và vua Arab Saudi ngày 19/2 nói họ ủng hộ việc tiếp tục cùng phối hợp trên thị trường năng lượng toàn cầu. Giá dầu còn được thúc đẩy bởi việc Mỹ trừng phạt Iran và Venezuela, hai quốc gia xuất khẩu dầu thô lớn.

Yếu tố khác hỗ trợ giá là các lệnh trừng phạt của Mỹ với xuất khẩu dầu của Iran và Venezuela. Bất chấp các lệnh trừng phạt này, xuất khẩu dầu thô của Iran cao hơn dự kiến trong tháng 1/2019, đạt trung bình khoảng 1,25 triệu thùng/ngày, theo số liệu của Refinitiv.

Nhiều nhà phân tích dự kiến xuất khẩu dầu của Iran giảm dưới 1 triệu thùng/ngày sau khi Mỹ áp các lệnh cấm vận tháng 11/2018.

Các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với lĩnh vực dầu mỏ của Venezuela, nhà cung cấp dầu thô của Mỹ, và Iran đã góp phần hỗ trợ giá dầu giao kỳ hạn của Mỹ.

Tuy nhiên, theo nhà phân tích Phil Flynn từ Price Futures Group tại Chicago, đây chỉ là diễn biến trong ngắn hạn trong bối cảnh cuộc đàm phán thương mại Mỹ - Trung đang diễn ra và triển vọng kinh tế toàn cầu vẫn ảm đạm.

Còn chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại DailyFX, ông Peter Hanks, nhận xét thị trường đối diện với hai yếu tố tác động xấu đến nguồn cung. Nigeria nhiều khả năng sẽ giảm sản lượng để đẩy giá dầu tăng cao hơn và một quyết định như vậy sẽ khiến cho nhiều nước thành viên thuộc OPEC quyết định tương tự.

Ngoài ra, Saudi Aramco cũng cho biết sẽ tạm thời đóng cửa nhà máy lọc dầu Yanbu với sản lượng 400 nghìn thùng/ngày để bảo trì. 

Đinh Hoàng

 

Bản tin cuối tuần số 13: Sở GTVT TP.HCM đề xuất thu phí ô tô vào trung tâm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành