Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giá dầu ngày 118/5: Chốt tuần ở ngưỡng giá khá thấp

07:20:00 18/05/2019

THCL - Giá dầu hôm nay 18/5 gần như không đổi so với phiên giao dịch trước đó và chốt tuần ở ngưỡng giá khá thấp.

 

Tính đến đầu giờ sáng hôm nay 18/5/2019, giá dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6): 63,26 USD/thùng – gần như không đổi;

Giá dầu Brent (giao tháng 6): 72.46 USD/thùng - gần như không đổi;

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6): 45.460 JPY/thùng - gần như không đổi.

Ngày 16/5, liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu đã tiến hành một số cuộc không kích nhằm vào các mục tiêu của lực lượng phiến quân nổi dậy Houthi tại thủ đô Sanaa của Yemen.

Động thái này diễn ra sau khi Houthi thừa nhận đã tiến hành vụ tấn công 2 trạm bơm dầu của Saudi Arabia bằng máy bay không người lái.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Saudi Arabia, Hoàng tử Khalid Bin Salman đã cáo buộc Iran ra lệnh tiến hành vụ tấn công bằng thiết bị bay không người lái nói trên. Vụ tấn công diễn ra sau khi 4 tàu chở dầu, trong đó có 2 tàu của Saudi Arabia, bị tấn công ở vùng biển ngoài khơi Các tiểu vương quốc Arab (UAE) vào hôm Chủ nhật.

Hoàng tư Khalid cho rằng,, Iran đang sử dụng phiến quân Houthi như một công cụ để thực hiện các tham vọng mở rộng ảnh hưởng của mình tại Trung Đông.

Những diễn biến căng thẳng này đã làm gia tăng nỗi lo ngại về sự gián đoạn nguồn cung dầu ở Trung Đông, nơi được coi là "vựa dầu" của thế giới.

Chuyên gia phân tích cao cấp tại Banyan Hill Research, ông Matt Badiali, nhận xét Mỹ đã đẩy Iran vào chân tường, hiện nay đang có một số sự đình trệ với hoạt động vận chuyển dầu tại eo Hormuz và các vụ tấn công vào đường ống của Saudi Arabia. Nếu xu thế này tiếp diễn, giá cả sẽ tăng chóng mặt.

Ngày 15/5, Mỹ đã yêu cầu tất cả các nhân viên không thuộc bộ phận ứng phó khẩn cấp rời khỏi Iraq ngay lập tức khi mà căng thẳng giữa Mỹ với Iran tăng lên sau nhiều cuộc tấn công vào hạ tầng năng lượng tại khu vực vịnh Ba Tư. Hoạt động này, cùng với việc Mỹ gỡ bỏ đi lệnh miễn trừ nhập khẩu với một số bên mua dầu lớn tại Iran, tiềm ẩn khả năng gây gián đoạn nguồn cung dầu ra thị trường thế giới. 

Đinh Hoàng

Kỳ thi THPT quốc gia 2019: Kết thúc môn thi đầu tiên

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành