Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giá dầu ngày 16/5: Căng thẳng giữa Mỹ - Iran dâng cao, dầu tăng mạnh

07:07:00 16/05/2019

THCL - Giá dầu hôm nay 16/5/22019 đang tăng trưởng trở lại khi căng thẳng Trung Đông dâng cao.

 

Giá xăng dầu hôm nay 16/5/2019, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6): 61,85 USD/thùng – tăng 21 cent;

Giá dầu Brent (giao tháng 6): 71.70 USD/thùng - tăng 59 cent;

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6): 45.460 JPY/thùng - tăng 500 JPY.

Các cuộc tấn công diễn ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ - Iran sau quyết định trong tháng này của Washington cắt giảm xuất khẩu dầu của Iran xuống bằng 0 và tăng cường sự hiện diện của quân đội Mỹ trong vùng Vịnh để đáp lại những gì họ nói là mối đe dọa của Iran.

Một giàn khoan dầu trên biển của Iran

Ngày 15/5, chính phủ Mỹ đã yêu cầu tất cả các nhân viên không thuộc bộ phận làm việc khẩn cấp rời khỏi Iraq ngay lập tức khi mà căng thẳng với Iran tăng cao do nhiều vụ tấn công vào các tàu chở dầu và hạ tầng năng lượng tại khu vực vịnh Ba Tư.

Chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại Informa Economics, ông Marshall Steeves, nhận xét: “Những mối rủi ro với nguồn cung dầu toàn cầu đang khiến cho thị trường lo lắng, từ khu vực vịnh Ba Tư cho đến Venezuela. Sự gián đoạn nguồn cung diễn ra khi mà các mức thuế tăng cao đang đe dọa đến tăng trưởng toàn cầu, và điều đó khiến cho biến động nói chung tăng cao”.

Khi mà quan điểm cứng rắn với Iran ngày một rõ rang, nó khiến cho yếu tố bất ổn địa chính trị tại khu vực xuất khẩu dầu lớn nhất tăng lên, nếu không vì tăng trưởng nguồn cung Mỹ và nhu cầu dầu yếu, chắc hẳn giá dầu đã lập đỉnh cao mới của năm, theo chuyên gia thuộc JBC Energy Research Center.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố nguồn cung dầu thô Mỹ tăng 5,4 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 10/5/2019. Giới chuyên gia phân tích trong khi đó dự báo về mức giảm 1,4 triệu thùng.

Báo cáo của EIA cũng cho thấy dự trữ xăng giảm 1,1 triệu thùng còn dự trữ các sản phẩm năng lượng khác tăng 100 nghìn thùng.

Trong khi đó, tổ chức OPEC cho biết nhu cầu của thế giới với dầu thô OPEC sẽ tăng hơn so với dự kiến trong năm nay do tăng trưởng nguồn cung từ các đối thủ gồm các nhà sản xuất dầu đá phiến Mỹ chậm lại, cho thấy một thị trường thắt chặt hơn nếu tổ chức xuất khẩu này kiềm chế sự gia tăng sản lượng.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi Khalid al-Falih cho biết hai trạm bơm nằm trên đường ống dẫn dầu nối khu vực phía đông nước này với thành phố cảng Yanbu ở Biển Đỏ bị tấn công vào sáng 14/5. Đường ống quan trọng dài 1.200 km này có công suất ít nhất 5 triệu thùng/ngày.

Bộ trưởng Năng lượng Arab Saudi lên án cuộc tấn công là "hành động khủng bố và phá hoại, không chỉ nhắm tới Arab Saudi mà còn ảnh hưởng tới nguồn cung cấp dầu cho thế giới và nền kinh tế toàn cầu.

Đinh Hoàng

 

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành