Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giá dầu ngày 15/5/2019: Căng thẳng leo thang, dầu giảm mạnh

07:28:00 15/05/2019

THCL - Giá dầu hôm nay 15/5/2019 đã sụt giảm không phanh do chịu ảnh hưởng của tình hình chính trị thế giới căng thẳng leo thang và có những biến động khó lường.

Tính đến đầu giờ sáng hôm nay 15/5/2019, giá dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6): 61,64 USD/thùng – giảm 1,5 USD;

Giá dầu Brent (giao tháng 6): 71.11 USD/thùng - giảm 1 USD;

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6): 44.920 JPY/thùng - tăng 460 JPY.

Ảnh minh họa

Tình hình chính trị thế giới đang bước vào giai đoạn căng thẳng leo thang và có những biến động khó lường. 

Trung Quốc đã bất chấp cảnh báo từ Tổng thống Mỹ Donald Trump và chuyển sang áp dụng mức thuế cao hơn đối với một loạt các hàng hóa của Mỹ bao gồm rau quả đông lạnh và khí tự nhiên hóa lỏng. Hành động này nhằm đáp ại động thái của Washington tuần trước khi tăng thuế đối với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu của Trung Quốc.

Theo Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR), Mỹ đã lên danh sách số hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 300 tỷ USD có thể bị đánh thuế. Danh sách này sẽ bao gồm gần như tất cả các loại hàng hóa còn lại của Trung Quốc chưa bị đánh thuế, bao gồm cả điện thoại di động, máy tính xách tay...

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 13/5 cho biết rằng ông sẽ gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tháng tới. Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 14/5 cho biết "hiện chưa có thông tin nào" về cuộc gặp thượng định có thể diễn ra giữa 2 nhà lãnh đạo nhằm tránh một cuộc chiến tranh thương mại.

Các nhà đầu tư lo ngại cuộc chiến thương mại giữa thế giới hai nền kinh tế lớn nhất có thể leo thang hơn nữa và gây ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

Giá dầu thô chịu áp lực bởi thị trường chứng khoán Mỹ lao dốc trong bối cảnh nhà đầu tư chuyển sang các tài sản an toàn khác như trái phiếu chính phủ do căng thẳng thương mại Mỹ - Trung leo thang.

Trước đó, ngày 12/5 UAE nói rằng 4 tàu thương mại đã bị tấn công gần Fujairah, một trong những trung tâm xếp dỡ hàng hóa lớn nhất thế giới. Cảng này cũng nằm gần eo biển Hormuz, một tuyến đường huyết mạch của hoạt động vận tải dầu đường biển.

Bộ Ngoại giao Iran - quốc gia gần đây nhiều lần dọa đóng cửa eo Hormuz vì căng thẳng với Mỹ gia tăng - gọi vụ tấn công là "đáng lo ngại và nguy hiểm", đồng thời kêu gọi điều tra.

Giá dầu hiện đang trong trạng thái giằng co giữa những yếu tố trái chiều. Một mặt, giá dầu chịu áp lực giảm vì nỗi lo thiếu cầu trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung leo thang. Mặt khác, giá "vàng đen" được hỗ trợ bởi nỗi lo nguồn cung bị thắt chặt do lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran và Venezuela.

Đinh Hoàng

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành