Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Giá dầu hôm nay 14/5/2019: Căng thẳng nguồn cung, dầu tăng mạnh

07:20:00 14/05/2019

THCL - Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã kêu gọi OPEC và Saudi Arabia, lãnh đạo của tổ chức này và yêu cầu họ giảm giá dầu.

Tính đến đầu giờ sáng hôm nay 14/5/2019, giá dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6): 62,93 USD/thùng – tăng 1,3 USD;

Giá dầu Brent (giao tháng 6): 72.10 USD/thùng - tăng 1,5 USD;

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6): 45.380 JPY/thùng - tăng 360 JPY.

Giá dầu hôm nay 14/5/2019  tăng trưởng mạnh do nguồn cung đang có dấu hiệu sẽ sụt giảm mạnh.

Một mỏ dầu ở vùng Permian, Basin thuộc bang Texas của Mỹ, tháng 8/2018 - Ảnh: Reuters/CNBC.

OPEC, Nga và các thành viên khác ngoài tổ chức này đang giảm sản lượng 1,2 triệu thùng/ngày từ ngày 1/1/2019 trong 6 tháng, một thỏa thuận thiết kế để giảm tồn kho và giảm giá dầu. 

Trong đó, OPEC đồng ý cắt giảm 800.000 thùng/ngày nhưng thực sự giảm nhiều hơn do tổn thất tại Iran và Venezuela, thành viên được miễn trừ khỏi việc cắt giảm tự nguyện theo thỏa thuận OPEC+.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đã kêu gọi OPEC và Saudi Arabia, lãnh đạo của tổ chức này và yêu cầu họ giảm giá dầu. Tuy nhiên, Riyadh không muốn tăng nguồn cung nhanh chóng và có nguy cơ giá sụt giảm.

Trước đó, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arabia Khalid al-Falih ngày 13/5 cho biết hai tàu chở dầu của quốc gia này đã bị "tấn công phá hoại" ở ngoài khơi thành phố cảng Fujairah của Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất (UAE).

Một trong hai tàu kể trên đang trên đường vận chuyển dầu thô của Saudi Arabia từ cảng Ras Tanura tới các khách hàng của Tập đoàn dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco tại Mỹ. Phía Saudi Arabia cho rằng đây là một nỗ lực phá hoại an ninh nguồn cung dầu toàn cầu.

Bên cạnh đó, cuộc xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới Mỹ - Trung quốc đã leo thang khi hai bên không đạt được thỏa thuận.

Chứng khoán Mỹ xuống mức thấp nhất 5 tuần sau khi Mỹ và Trung Quốc không đạt được một thỏa thuận thương mại và Mỹ đã ngay lập tức áp thuế, trong khi Trung Quốc đe dọa trả đũa.

Mỹ đã quyết định tăng thuế quan đối với hàng hóa trị giá 200 tỉ USD sau khi Tổng thống Donald Trump nói rằng Bắc Kinh đã phá vỡ thỏa thuận bằng cách từ bỏ các cam kết trước đó trong nhiều tháng đàm phán.

Theo hãng tin Bloomberg, Trung Quốc tuyên bố sẽ tăng thuế lên 25% đối với lượng hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 60 tỷ USD kể từ ngày 1/6 tới, nhắm tới hàng ngàn mặt hàng của Mỹ.

Trong một tuyên bố mới đây, Chính phủ Trung Quốc cho biết, Bắc Kinh sẽ không bao giờ đầu hàng trước sức ép từ bên ngoài sau khi Mỹ đe dọa sẽ tăng thuế đối với mọi mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.

Trưởng bộ phận phân tích về thị trường năng lượng tai Oil Price Information Service, ông Tom Kloza, nhận xét: “Thật ấn tượng khi mà giá dầu tăng cao trong khi thị trường chứng khoán đang giảm sâu. Nhìn chung, giá dầu có thể tăng thế nhưng sẽ khó có thể tăng cao nếu thị trường chứng khoán đi xuống”.

Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế cho thấy, Mỹ và Trung Quốc cùng nhau chiếm 34% lượng tiêu thụ dầu toàn cầu trong quý đầu tiên của năm 2019. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến giá của thị trường dầu mỏ.

Đinh Hoàng

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành