Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Ngày 13/5/2019, khởi đầu tuần mới: Giá dầu tăng

06:54:00 13/05/2019

THCL - Bất đồng thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt trở lại và việc chứng khoán thế giới giảm điểm mạnh ảnh hưởng đến giá dầu trong các phiên giao dịch gần đây.

Tính đến đầu giờ sáng hôm nay 13/5/2019, giá dầu đang giao dịch ở ngưỡng:

Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6): 61,66 USD/thùng – tăng 17 cent;

Giá dầu Brent (giao tháng 6): 70.62 USD/thùng -tăng 34 cent;

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6): 44.940 JPY/thùng - tăng 230 JPY.

Giá dầu hôm nay 13/5/2019 khởi động tuần mới bằng một phiên tăng điểm khởi sắc và hứa hẹn sẽ mang tới những tín hiệu mới lạc quan hơn cho những phiên giao dịch sau.

Một cơ sở khai thác dầu trên đảo Khark của Iran ở ngoài khơi vùng Vịnh Persian (Nguồn: AFP)

Bất đồng thương mại Mỹ - Trung tăng nhiệt trở lại và việc chứng khoán thế giới giảm điểm mạnh ảnh hưởng đến giá dầu trong các phiên giao dịch gần đây.

Các nhà đàm phán Mỹ và Trung Quốc đã không đạt được một thỏa thuận cuối cùng sau vòng đàm phán thương mại thứ 11 diễn ra trong hai ngày tại Washington (Mỹ).

Điều này khiến quyết định tăng thuế từ 10% lên 25% của Mỹ đối với lượng hàng hóa trị giá 200 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc chính thức có hiệu lực vào nửa đêm 9/5/2019.

Căng thẳng thương mại gia tăng giữa hai nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới có thể ảnh hưởng tới nhu cầu dầu toàn cầu, bởi 2 quốc gia này chiếm tổng cộng 34% nhu cầu dầu thế giới trong quý 1/2019, theo số liệu của Cơ quan Năng lượng quốc tế.

Những lo lắng về tranh chấp thương mại Mỹ – Trung Quốc đã bù lại tác động từ việc dự trữ dầu tính theo tuần của Mỹ giảm. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tiếp tục theo dõi căng thẳng tăng cao giữa Mỹ và Iran, căng thẳng này sẽ có thể gây gián đoạn hoạt động sản xuất dầu của Trung Đông và đẩy giá dầu lên cao hơn.

Báo cáo hàng tháng của OPEC và IEA có thể khiến thị trường tập trung trở lại vấn đề tại Iran. Quốc gia Trung Đông dự khiến sẽ mất khoảng 100.000 thùng dầu/ngày hoặc nhiều hơn từ việc Mỹ tiếp tục siết chặt xuất khẩu dầu mỏ, vốn đã giảm xuống còn khoảng 800.000 thùng/ngày kể từ đầu năm.

Trong cuộc phỏng vấn với CNN, Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo nhấn mạnh không có sự gián đoạn nào đối với nguồn cung dầu thô toàn cầu kể từ khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran vào năm 2015 dưới thời chính quyền Obama.

Ở một diễn biến khác, mới đây, giới chức Mỹ tuyên bố rằng việc nhóm hàng không mẫu hạm tấn công Abraham Lincoln và một đội máy bay ném bom đang được Washington điều tới Trung Đông là nhằm mục đích ứng phó với "những nguy cơ có thật". Tuy nhiên, Tehran nói rằng động thái này chỉ là một "đòn chiến tranh tâm lí" của Mỹ.

"Nguy cơ xảy ra hành động quân sự với Iran có vẻ đã tăng lên. Điều này hỗ trợ cho giá dầu sau khi giá năng lượng chịu sức ép giảm nhiều trong hai tuần qua vì lượng dầu tồn kho của Mỹ bất ngờ tăng mạnh", ông Jim Ritterbusch, Chủ tịch Ritterbusch Associates, nhận định trong một báo cáo được CNBC trích dẫn.

Đinh Hoàng

 

Bản tin cuối tuần số 5: Xử lý nghiêm hành vi che giấu, trục lợi từ dịch tả lợn Châu Phi

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành