Gia Lai: Lễ hội hoa dã quỳ - Chư Đăng Ya năm 2017

10:21:00 23/11/2017

THCL - Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Gia Lai đang cùng với UBND huyện Chư Păh xúc tiến kế hoạch tổ chức “Lễ hội hoa dã quỳ - Chư Đăng Ya năm 2017”. Theo dự kiến, lễ hội sẽ diễn ra ngay dưới chân núi Chư Đăng Ya (làng Ia Gri xã Chư Đăng Ya, Chư Păh) từ ngày 1 đến ngày 3/12/2017.

Đây là sự kiện văn hóa nhằm tôn vinh mảnh đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện Chư Păh, đồng thời quảng bá hình ảnh đất nước, con người, thúc đẩy tiềm năng du lịch và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc.

Núi lửa Chư Đăng Ya, thuộc xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Păh, cách trung tâm Phố núi Pleiku khoảng 30 km về phía đông bắc. Chư Đăng Ya theo tiếng Jrai có nghĩa là "củ gừng dai". Đây là ngọn núi lửa đã ngưng hoạt động hàng triệu năm, miệng núi lửa có hình phễu. Núi lửa Chư Đăng Ya nằm ẩn mình giữa rừng xanh, đại ngàn hùng vĩ, được bao phủ bởi màu xanh bạt ngàn của những ruộng khoai lang, khoai môn, cây dong riềng…

Cảnh sắc của núi lửa Chư Đăng Ya khiến du khách thật khó rời bước khi đặt chân đến nơi đây

Cây trồng ở đây xanh tốt 4 mùa, mỗi mùa lại có một vẻ đẹp riêng. Điểm nhấn cho ngọn núi chính là sự hòa quyện của những loài hoa, cỏ dại. Đến mùa khô, những đóa dã quỳ vàng ươm, rạng rỡ dưới ánh mặt trời bung nở trên sườn núi làm mê mẩn bất cứ ai đặt chân đến nơi này. Dã quỳ là loài hoa gắn với truyền thuyết tình yêu của đồng bào Tây Nguyên. Hoa thường nở vào cuối mùa mưa cho đến Tết, thông thường xẽ đẹp và rực rỡ nhất vào tháng 11.

Bên cạnh việc tạo điểm đến cho những du khách đến thưởng ngoạn mùa dã quỳ nở, trong khuôn khổ lễ hội cũng tổ sẽ chức các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, như trình diễn cồng chiêng, đan lát, dệt thổ cẩm, tạc tượng, thi bắn nỏ, đẩy gậy, đi cà kheo…; các món ăn truyền thống, hàng lưu niệm mang đậm bản sắc văn hóa, mảnh đất, con người Chư Păh cũng được quảng bá, nhằm tạo cho du khách có một điểm đến thực sự hấp dẫn.

Đặc biệt, trong 3 ngày diễn ra Lễ hội hoa dã quỳ - núi lửa Chư Đăng Ya năm 2017, du khách sẽ được thưởng thức rượu cần miễn phí.

Ông Quỳnh Hội, chủ quán Nhà Tôi cho biết, với mong muốn khi du khách đến tham gia Lễ hội được thưởng thức loại thức uống đặc sắc của Gia Lai, quán Nhà Tôi sẽ tài trợ 1.000 bình rượu cần, trị giá 100 triệu đồng cho Ban tổ chức Lễ hội hoa dã quỳ - Chư Đăng Ya năm 2017.

Tham dự Lễ hội, du khách sẽ được thưởng thức rượu cần miễn phí

Loại rượu cần này do ông Quỳnh Hội tìm hiểu, nghiên cứu, chế biến và đã được đăng ký thương hiệu. Ông Quỳnh Hội cho biết thêm: Đây cũng là dịp chúng tôi cùng chung tay với chính quyền địa phương giới thiệu đến du khách gần xa những nét văn hóa, ẩm thực truyền thống bản địa. Bởi rượu cần là thức uống quý thường chỉ dùng trong các dịp tế thần linh, những ngày hội làng và đãi khách quý.

Mặc dù chưa diễn ra Lễ hội, nhưng hiện nay ngọn Chư Đăng Ya đang thu hút một lượng lớn du khách đến thăm quan, chụp ảnh và thử khả năng leo núi của mình khi cả ngọn núi vàng rực màu hoa dã quỳ. Địa điểm này, đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - Vietkings bình chọn là điểm đứng đầu trong Top 10 điểm đến hấp dẫn nhất tỉnh Gia Lai năm 2017.

Cùng ngắm một số hình ảnh về dã quỳ trên núi Chư Đăng Ya:

Sắc quỳ vàng rực khắp nơi

Dã quỳ mọc xen kẽ giữa các luống khoai, dong riềng được canh tác trong lòng núi lửa Chư Đăng Ya

 

Núi lửa Chư Đăng Ya thu hút lượng lớn du khách và các bạn trẻ tham quan, chụp ảnh và trải nghiệm

Kim Yến

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành