Gia Lai: Tổ chức lễ hội hoa dã quỳ tại núi lửa Chư Đăng Ya 2018

17:16:00 08/11/2018

THCL - Khách thập phương về tham dự lễ hội hoa dã quỳ ở Chư Đăng Ya, có thể xem những màn dù lượn trên miệng núi lửa đầy ngoại mục và hấp dẫn.

Mùa hoa Dã quỳ

Lễ hội hoa dã quỳ-núi lửa Chư Đăng Ya sẽ diễn ra từ 10 - 13/11 tại làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah. Đây là năm thứ 2, tỉnh Gia Lai tổ chức lễ hội này sau lần đầu tiên vào năm ngoái.

Đây là dịp để tôn vinh mảnh đất, con người và các giá trị văn hóa truyền thống của các dân tộc trên địa bàn huyện. Thông qua Lễ hội Hoa Dã quỳ-Núi lửa Chư Đăng Ya năm 2018 nhằm giới thiệu, quảng bá danh lam thắng cảnh, các hoạt động văn hóa, lịch sử, là điểm đến du lịch hấp dẫn đến với du khách.

Đồng thời, kêu gọi thu hút đầu tư, từng bước phát triển du lịch, góp phần vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội, nâng cao đời sống nhân dân.

Mùa hoa Dã quỳ

Lễ hội hoa Dã quỳ-Núi lửa Chư Đăng Ya năm 2018, sẽ được diễn ra từ ngày 10 đến 13/11/2018 tại nhà Rông làng Ia Gri, xã Chư Đăng Ya, huyện Chư Pah.

Lễ hội năm nay sẽ hứa hẹn mang đến nhiều thú vị và hấp dẫn. Trong thời gian tổ chức Lễ hội, sẽ diễn ra nhiều hoạt động: Tổ chức biểu diễn nghệ thuật cồng chiêng; đan lát; dệt thổ cẩm, tạc tượng; phục vụ nguyên bản một số Lễ hội truyền thống của dân tộc Jrai; các hoạt động thể thao như đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ.

Đến với Lễ hội năm nay du khách còn được tham gia cuộc thi chinh phục đỉnh núi lửa Chư Đăng Ya; giao lưu văn hóa văn nghệ; thưởng thức những món ăn đặc sắc như cơm lam, gà nướng, rượu ghè…

Lễ hội năm nay tổ chức hoạt động bay dù lượn từ trên đỉnh núi lửa Chư Đăng Ya để ngắm hoa Dã quỳ đẹp miên man từ chân đồi cho đến miệng núi lửa và TP Pleiku từ trên cao… Đây là ý tưởng của câu lạc bộ dù lượn Hà Nội. Theo đó, ước tính sẽ có khoảng 20 phi công dù lượn từ 3 miền sẽ hội tụ về biểu diễn tại lễ hội lần này.

Được biết, trong thời gian qua huyện Chư Pah chỉ đạo các ngành, địa phương chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, đầu tư làm đường lên Núi lửa Chư Đăng Ya, với tổng kinh phí 5 tỷ đồng, do tỉnh phân bổ về.

Ông Đặng Công Lâm, Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Chư Pah, Trưởng Ban tổ chức lễ hội cho biết, đây là một trong những nội dung nằm trong Festival Văn hoá công chiêng Tây Nguyên 2018. "Công tác vệ sinh, thu gom rác thải luôn được chú trọng để không gian lễ hội luôn sạch sẽ, văn minh", ông Lâm cho biết.

Ông Thaoh-Chủ tịch UBND xã Hà Tây, huyện Chư Pah cho biết thêm: Đối với xã Hà Tây đã lựa chọn 4 đội cồng chiêng tham gia biểu diễn tại Lễ hội năm nay. Hiện tại các đội cồng chiêng đã lựa chọn thành viên, tranh thủ thời gian rãnh rỗi để luyện tập. Ngoài ra chúng tôi còn chuẩn bị Rượu cần (Ghè) để trưng bày và phục vụ du khách tại gian hàng của xã trong Lễ hội. Đây là sản phẩm đặc trưng của đồng bào Barnah nơi đây.

Với sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, hy vọng, Lễ hội Hoa Dã quỳ-Núi lửa Chư Đăng Ya năm 2018 sẽ thành công và để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng khách thập phương.

Hoàng Gia Bảo

 

 

 

 

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành