Tại miền Nam giá lợn hơi giảm xuống còn 79.000 - 81.000 đồng/kg. Khảo sát giá bán lẻ tại các chợ TP HCM cho thấy, giá bán lẻ thịt lợn đã giảm 10.000-30.000 đồng so với tuần trước đó. Cụ thể, thịt ba rọi giảm 10.000 đồng xuống còn 170.000 đồng một kg, chân giò 170.000 đồng giảm còn 150.000 đồng một kg, nạc dăm thay vì 150.000 đồng nay còn 140.000 đồng một kg. Tại Đồng Nai, giá heo dao động quanh mức 80.000 đồng một kg. Bình Phước, Long An giá ở mức 78.000 - 80.000 đồng.
Ảnh minh họa
Tương tự, giá lợn hơi ở thị trường miền Bắc cũng đồng loạt đi xuống. Các tỉnh Thái Nguyên, Vĩnh Phúc, Thái Bình và Nam Định giá lợn hơi chỉ còn ở mức 82.000 đồng một kg, giảm 2.000 đồng so với tuần trước. Một số địa phương khác ở miền Trung và Tây Nguyên giá dao động 80.000-83.000 đồng một kg.
Trước đó, tại cuộc họp Ban chỉ đạo điều hành giá diễn ra hôm 31/1/2020, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị hai doanh nghiệp tham dự cuộc họp là Dabaco và CP báo cáo về tỷ lệ thị phần nắm giữ, giá thành, giá bán, thiệt hại do dịch tả lợn châu Phi, thậm chí là báo cáo về nộp ngân sách nhà nước năm 2019 để đánh giá việc giữ giá thịt lợn như hiện nay.
Sau khi kết thúc cuộc họp, CP Group là doanh nghiệp đầu tiên trong số các doanh nghiệp chăn nuôi lớn có động thái giảm giá thịt lợn. Theo đó, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc CP Group đã ký công văn thông báo doanh nghiệp này giảm giá bán thịt lợn thương phẩm 1.500 đồng/kg, còn 80.500 đồng/kg, áp dụng cho tất cả các khách hàng từ ngày 1/2/2020.
Theo ông Vũ Anh Tuấn - Phó Tổng Giám đốc CP tính toán, doanh nghiệp này chỉ chiếm khoảng 8% thị phần cung ứng thịt lợn cả nước nên không thể có khả năng điều tiết giá thịt lợn. Đợt dịch bệnh tả châu Phi vừa qua, CP không xảy ra thiệt hại, ngoại trừ việc doanh nghiệp này không thể thay đàn nái.
PV