Giá vàng hôm nay 4/6: Chưa có dấu hiệu khả quan

06:38:00 04/06/2018

THCL - Giá vàng hôm nay 4/6 vẫn chưa thể phục hồi trở lại và vẫn khó vượt ngưỡng 1.300 USD/ounce. Hợp đồng vàng giao tháng 8 trên sàn Comex của New York Mercantile Exchange giao dịch ở mức 1.295 USD/ounce, giảm 0,4%.

Theo nhận định của một số nhà phân tích hàng hóa, tâm lý trên thị trường vàng đã quay đầu giảm giá khi triển vọng tăng lãi suất ngày càng cao và khẳ năng vào ngày 13/6 sau khi số liệu việc làm tăng mạnh và đồng đô la Mỹ tăng.

Báo cáo việc làm phi nông nghiệp của Mỹ tháng 5 đã khiến các nhà kinh tế bất ngờ với 223.000 việc làm mới được tạo ra, so với dự kiến 189.000. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm xuống còn 3,8%, đánh dấu mức thấp nhất trong 18 năm.

Nhà phân tích kinh tế Capital Simona Gambarini nói với Kitco News rằng, sau khi phát hành dữ liệu lạc quan, tất cả các dấu hiệu hiện nay chỉ ra sự tăng lãi suất tháng 6. Công cụ CME FedWatch hiện đang cho thấy xác suất 94%.

Gambarini lưu ý, hầu hết các nhà đầu tư hiện đang tập trung vào cuộc họp báo của Cục Dự trữ Liên bang dự kiến ngay sau khi thông báo FOMC. Những điều quan trọng cần xem xét là triển vọng của Fed về lạm phát và căng thẳng địa chính trị.

“Quan điểm của Fed về bất ổn chính trị cũng sẽ rất quan trọng. Nếu Fed trì hoãn việc tăng lãi suất hay bất ổn chính trị thì đó sẽ là một tích cực cho vàng”, bà cho biết.

Gambarini dự kiến, tăng thêm ba lần lãi suất trong năm nay. Bà cũng nói thêm rằng mặc dù tăng lãi suất là một xu hướng, tất cả phụ thuộc vào phản ứng của đồng đô la Mỹ. Nếu đồng đô la vẫn ở mức hiện tại hoặc giảm trở lại thì giá vàng sẽ không bị áp lực đè nặng quá nhiều bởi những đợt tăng lãi suất sắp tới.

Theo Colin Cieszynski, Nhà phân tích thị trường cao cấp tại CMC Markets, “những bất ổn chính trị tại Ý và Tây Ban Nha đang được giải quyết. Thị trường vàng đang phải chiến đấu với một cơn bão lớn vì chúng tôi đang thấy những con số kinh tế ngoạn mục của Mỹ”.

Ngay cả diễn biến của giá vàng trong tuần này cũng không phản ánh căng thẳng địa chính trị ngày càng tăng, bao gồm cả lời tuyên chiến thương mại giữa Mỹ và các đối tác chính khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố hủy việc miễn thuế nhập khẩu các sản phẩm nhôm thép từ Canada, Mexico và Liên minh châu Âu.

Thị trường vàng đang gây thất vọng khi những căng thẳng leo thang về địa chính trị được kỳ vọng sẽ có tác động tích cực lên vàng, nhưng giá thực tế lại không phản ứng nhiều. Tuy nhiên, đa số giới đầu tư vàng chuyên nghiệp đều dự báo một thị trường vàng đột phá mạnh vào nửa cuối năm nay.

Sau khi tăng lãi suất tại Mỹ vào tháng 6, thị trường không còn kỳ vọng một động thái khác của Fed cho đến tháng 10 hay tháng 11. Trong khoảng thời gian đó, Milling Stanley cho rằng ông hy vọng vàng sẽ lấy lại đà tăng mạnh của nó và giá sẽ được thiết lập từ 1.350 USD đến 1.400 USD/ounce. Vàng sẽ hồi phục trở lại ngay sau khi thông báo của Fed hết hạn.

Trái với thị trường thế giới, giá vàng trong nước tuần qua chuyển động khá ổn định với mức biến động giá giữa phiên trong tuần không chênh lệch đáng kể.

Giá vàng trong nước chốt phiên giao dịch ngày hôm qua, giá vàng miếng được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết ở mức: 36,63 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,71 triệu đồng/lượng (bán ra).

Tại Công ty SJC, giá vàng niêm yết chiều mua vào là 36,580 triệu đồng/lượng, ở chiều bán ra có mức giá là 36,75 triệu đồng/lượng. Tại thị trường TP.HCM, chiều bán ra niêm yết ở mức giá 36,73 triệu đồng/lượng.

Nhìn lại tuần qua, mức giá thấp nhất ghi nhận tại: 36,58-36,66 triệu đồng/lượng, trong khi mức cao nhất ghi nhận: 36,64-36,72 triệu đồng/lượng. Tính trung bình trong tuần, mỗi lượng vàng miếng điều chỉnh tăng giảm khoảng 60 nghìn đồng.

Diệp Bắc

Kiểm tra ga Sài Gòn, phát hiện nhiều hàng hóa có dấu hiệu vi phạm

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành