Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Gian hàng 16A Lê Đại Hành bán hàng giả “bốc hơi”, trách nhiệm với người tiêu dùng của các cơ quan chức năng Hải Phòng ở đâu?

Trong khi tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, các sản phẩm thực phẩm chức năng chăm sóc sức khỏe như: Sâm, nấm linh chi,… luôn là lựa chọn hàng đầu của người tiêu dùng. Ngay tại trụ sở của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 tại Hải Phòng bị "tố" bán hàng giả đã "bốc hơi". Vậy, người tiêu dùng còn tin tưởng được vào đâu? Cơ quan chức năng để hàng giả "bốc hơi" có trách nhiệm gì với người tiêu dùng, với xã hội?

Như Tạp chí điện tử Thương hiệu và Công luận đã phản ánh ngày 11/01/2021 về việc: “Gian hàng bán và giới thiệu sản phẩm tại trụ sở Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 bị tố bán hàng giả”.

Lợi dụng lòng tin của người tiêu dùng để bán hàng giả là tội ác

Cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm Vinapharma nhưng bên trong không có sản phẩm của Vinapharma
Cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm Vinapharma nhưng bên trong không có sản phẩm của Vinapharma. Ảnh: Nhóm PV.

Theo phản ánh của bạn đọc tại Hải Phòng về việc có mua một hộp sâm khô 150g với giá 300.000 đồng và một hộp chống đột quỵ An cung với giá 1,7 triệu đồng và nhiều sản phẩm khác của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3. Sau khi mua và sử dụng, nghi ngờ và so sánh với sản phẩm cùng loại phát hiện là hàng giả nên đã phản ánh đến Tạp chí Thương hiệu và Công luận. Đồng thời, bạn đọc đã gửi đơn đến Hội Người tiêu dùng Hải Phòng, Cục Quản lý thị trường Hải Phòng đề nghị được bảo vệ quyền của người tiêu dùng và yêu cầu gian hàng Vinapharma trong khuôn viên của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 bồi thường.

Gian hàng bạn đọc phản ánh có địa chỉ tại 16A Lê Đại Hành mang tên cửa hàng bán và giới thiệu sản phẩm Vinapharma, phía trong gian hàng này trưng bày sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 như: Giảm cân, xương khớp, siro ho, sắt uống dạng nước, thuốc tiêu độc,... Tại đây còn có rất nhiều sản phẩm về sâm nấm Hàn Quốc được bạn nhân viên bán hàng nhiệt tình giới thiệu là: “hàng do “sếp” em xách tay về” .

"Mục sở thị" hầu hết các sản phẩm về sâm, nấm, viên chống đột quỵ An Cung của Trung Quốc đều không có nhãn phụ ghi công dụng, thành phần cấu tạo và cách sử dụng bằng tiếng Việt. Giải thích cho việc tem nhãn phụ không có của nhân viên bán hàng là do “em lười”. "Không dán vào với cái tem này nó về theo lô, lô có lô không”, nhân viên bán hàng nói. Thật là hài hước khi trên thì giới thiệu là "hàng xách tay do sếp em xách về", dưới thì nói "nó về theo lô". Cửa hàng bán dược phẩm trong Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 còn "tiền hậu bất nhất" "lừa" người tiêu dùng thế thì ngoài thị trường sẽ như thế nào?

Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 không có lãnh đạo trả lời cơ quan báo chí, làm việc qua điện thoại, vi phạm pháp luật báo chí

Tìm hiểu về gian hàng trên, Tạp chí Thương hiệu và Công luận đã chủ động gửi giấy giới thiệu đến Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 . Cùng ngày, ngày 11/02, một người xưng là nhân viên Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 đã liên lạc với PV trao đổi về nội dung giấy giới thiệu.

Theo đó, nhân viên này nói “quầy thuốc này không thuộc của Công ty mà của cá nhân, thuê nhà của Công ty để mở quầy”. Đồng thời, nhân viên Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 đề nghị cho PV “số điện thoại của người thuê để PV chủ động liên lạc với người thuê”. Khi phóng viên có hỏi thêm về hợp đồng cho thuê và mục đích cho thuê nhà ghi trong hợp đồng cũng như trách nhiệm của công ty khi cho thuê nhà nhưng lại không kiểm soát chất lượng sản phẩm thì nhân viên này từ chối trả lời và đề nghị liên lạc với chị L, Trưởng phòng Hành chính của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3.

Sau đó, ngày 12/02/2022 một số điện thoại lạ liên lạc với PV xưng là chủ gian hàng bị “tố” bán hàng giả liên lạc và thú nhận rằng: “Đây là gian hàng của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 cho thuê  theo năm bán các sản phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe và một số sản phẩm khác như mỹ phẩm. Đây là gian hàng giới thiệu sản phẩm bao gồm cả sản phẩm của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 và các công ty khác. Thực phẩm chức năng của nước ngoài nhập ở các Công ty có đầy đủ hóa đơn chứng từ”. Khi PV phản ánh về việc gian hàng bị “tố” bán hàng giả đề nghị cung cấp hóa đơn chứng từ và đơn vị cung cấp thì chủ gian hàng nói mua ở trên “chợ thuốc”. Liên quan đến việc hàng giả hàng nhái thì chủ gian hàng phủ nhận trách nhiệm và đề nghị làm việc đến đơn vị sản xuất, các cơ quan chức năng và từ chối cung cấp thông tin thêm.

Người tiêu dùng đòi quyền lợi như “con kiến kiện củ khoai”

Mục sở thị, tại trụ sở tại số 16 Lê Đại Hành trụ sở của Công ty cổ phần Dược phẩm Trung ương 3 thì hầu hết đã được Công ty cho thuê làm cửa hàng, văn phòng công, trung tâm ngoại ngữ, kinh doanh cafe,….

Sau khi bị
Sau khi bị "tố" gian hàng nhanh chóng đóng cửa ngừng bán hàng. Ảnh: Nhóm PV.

Theo thông tin bạn đọc cung cấp, ngày 10/01/2022 có gửi đơn tố giác đến hội người tiêu dùng Hải Phòng nhưng được hướng dẫn: “Liên quan đến hàng giả người làm đơn gửi đến Cục Quản lý thị trường, Thanh tra Sở Y tế để giải quyết”. Ngày 14/01/2022 bạn đọc có gửi đơn đến Cục Quản lý thị trường Hải Phòng phản ánh về việc gian hàng tại số 16 Lê Đại Hành bán hàng giả. Ngày 28/01/2022, Cục có văn bản trả lời người có đơn với nội dung: “ Tại báo cáo thẩm tra, xác minh theo quy định của Đội Quản lý thị trường số 5 thấy cơ sở kinh doanh theo phản ánh khiếu nại của bà hiện đang đóng cửa và không thực hiện hoạt động mua, bán và trưng bày sản phẩm hàng hóa đến thời điểm ngày 26/01/2022 do đó chưa đủ cơ sở để kết luận vụ việc.”

Để xác minh làm rõ vụ việc trên, Tạp chí Thương hiệu và Công luận đã gửi giấy giới thiệu đến Sở Y tế Hải Phòng. Mong rằng quyền lợi của người tiêu dùng sẽ được bảo vệ. Tạp chí Thương hiệu và Công luận sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Nhóm PV

Bài liên quan

Tin mới

Lễ hội Minh Thề tại Hải Phòng được tổ chức sau 3 năm tạm hoãn do dịch Covid-19
Lễ hội Minh Thề tại Hải Phòng được tổ chức sau 3 năm tạm hoãn do dịch Covid-19

Sáng 4/2 (tức 14 tháng Giêng năm Quý Mão), tại khu di tích lịch sử văn hóa đền - chùa Hòa Liễu thôn Hòa Liễu, xã Thuận Thiên, huyện Kiến Thụy, TP. Hải Phòng đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham dự lễ hội Minh Thề - Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia do UBND xã Thuận Thiên tổ chức.

Hải Phòng cấp Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với 06 trường học
Hải Phòng cấp Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với 06 trường học

UBND TP. Hải Phòng cấp Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia đối với 06 trường học trên địa bàn thành phố. Trong đó, 01 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2, 05 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên tín dụng ngân hàng mời rút tiền từ thẻ tín dụng
Cảnh báo thủ đoạn mạo danh nhân viên tín dụng ngân hàng mời rút tiền từ thẻ tín dụng

Với sự tiện lợi và nhanh chóng, ngày càng có nhiều người sử dụng thẻ tín dụng trong giao dịch, chi tiêu. Tội phạm công nghệ cao, vì thế, đã sử dụng nhiều chiêu thức lừa đảo tinh vi để lừa gạt chủ thẻ. Nhằm giúp khách hàng nâng cao cảnh giác, VietABank khuyến cáo khách hàng cảnh giác với một số chiêu trò lừa đảo phổ biến liên quan đến thẻ tín dụng trong thời gian gần đây.

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng thông báo đường dây nóng ngăn chặn sách lậu, sách giả, vi phạm bản quyền
Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng thông báo đường dây nóng ngăn chặn sách lậu, sách giả, vi phạm bản quyền

Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng ban hành văn bản số 128 /STTTT-TTBCXB V/v thông báo đường dây nóng ngăn chặn sách lậu, sách giả, vi phạm bản quyền gửi các Sở, ban, ngành, đoàn thể của thành phố; Ủy ban nhân dân các quận, huyện; Các cơ quan báo chí thành phố; Các đơn vị xuất bản, in, phát hành trên địa bàn thành phố.

Thanh Hoá sẵn sàng cho ngày lễ giao nhận quân năm 2023
Thanh Hoá sẵn sàng cho ngày lễ giao nhận quân năm 2023

Đúng 7h30 ngày 06/02, tỉnh Thanh Hóa sẽ long trọng tổ chức lễ giao nhận quân năm 2023. Hiện nay, các địa phương trong tỉnh đang bừng lên không khí vui tươi, phấn khởi khi Ngày hội tòng quân cận kề.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Chỉ thị về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá ban hành Chỉ thị về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2023

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa ban hành Chỉ thị số 03/CT-UBND, ngày 03/02/2023 về việc đôn đốc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán Quý Mão 2023.