Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Grab chính thức bắt tay với Hyundai Motor Group để phát triển xe điện toàn Đông Nam Á

15:31:00 08/11/2018

THCL - Hôm nay (8/11), Tập đoàn Hyundai Motor Group và Grab Holdings Inc (Grab) chính thức công bố thỏa thuận hợp tác giữa hai bên. Theo thỏa thuận này, Hyundai Motor Company (Hyundai) và Kia Motors Corporation (Kia) sẽ đầu tư thêm 250 triệu USD vào Grab và thiết lập quan hệ hợp tác để thử nghiệm các chương trình phát triển xe điện (electric vehicle - EV) khắp Đông Nam Á.

 Cụ thể, 175 triệu USD sẽ được “rót” từ Hyundai và 75 triệu USD sẽ từ Kia. Đây cũng là mức đầu tư lớn nhất của Hyundai - nhà sản xuất ô tô hàng đầu Hàn Quốc, vào một công ty công nghệ như Grab.

Theo đó, Grab và các công ty thành viên Hyundai Motor Group sẽ tập hợp các đối tác liên quan trong ngành công nghiệp xe điện để cùng hợp tác nhằm khuyến khích việc sử dụng và nâng cao nhận thức về xe điện tại Đông Nam Á.

Trong giai đoạn đầu, Grab, Hyundai và Kia sẽ triển khai hàng loạt dự án thử nghiệm xe điện tại Đông Nam Á, bắt đầu từ thị trường Singapore vào năm 2019.

Grab chính thức bắt tay với Hyundai Motor Group để phát triển xe điện toàn Đông Nam Á

Các dự án thử nghiệm sẽ tập trung vào việc sử dụng xe điện để tối đa hóa hiệu quả chi phí cho các đối tác tài xế của Grab. Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực xe điện cũng sẽ bao gồm làm việc với các đối tác cấp khu vực, cả cơ quan Chính phủ và các công ty phụ trách cơ sở hạ tầng, để cải thiện cơ sở hạ tầng cho xe điện trong khu vực, chẳng hạn như xây dựng mạng lưới các trạm sạc nhanh.

Đặc biệt, cả hai bên cũng sẽ khai thác phát triển các gói bảo trì được tùy chỉnh cho đối tác tài xế chạy xe điện của Grab và thực hiện nghiên cứu để giúp các dòng xe điện có thể được triển khai một cách hiệu quả nhất tại Đông Nam Á trong điều kiện khí hậu nóng ẩm.

Trước đó, Tập đoàn này đã đầu tư vào Grab lần đầu vào tháng 1/2018 và hai công ty đã bắt đầu triển khai các hợp tác trong lĩnh vực xe điện. Đến tháng 8/2018, Grab tiếp tục công bố quan hệ hợp tác với nhà cung cấp tiện ích năng lượng của Singapore, SP Group, để sử dụng mạng sạc xe điện công cộng của SP Group cho các xe điện vận hành trên nền tảng Grab.

“Với cam kết thúc đẩy đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao vị trí của mình trong thị trường di động hướng đến tương lai, Hyundai và Kia đang có những đầu tư chiến lược vào những công ty khởi nghiệp tiềm năng. Từ các công nghệ như xe tự lái và trí tuệ nhân tạo, đến mô hình đi chung xe và nhiều mô hình công nghệ khác, Hyundai Motor Group đang xây dựng một mạng lưới các chuyên gia trong lĩnh vực để cùng góp phần nâng cao đời sống của mọi người thông qua việc phát triển các dịch vụ di động sáng tạo.

 Được biết, với khoản đầu tư bổ sung này từ Hyundai, tổng vòng gọi vốn hiện tại của Grab đã đạt đến con số 2,7 tỷ USD và đang tiến dần tới mục tiêu gọi vốn lên đến hơn 3 tỷ USD vào cuối năm nay. Theo đó, các nhà đầu tư trong vòng gọi vốn hiện tại của Grab bao gồm Booking Holdings, Microsoft, Toyota và nhiều tổ chức tài chính toàn cầu như: OppenheimerFunds, Goldman Sachs Investment Partners, và Citi Ventures...

Hằng Vương (t/h)

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành