Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Hà Giang: Đề nghị xử lý phụ huynh có con được nâng điểm tại kỳ thi THPT quốc gia 2018

09:58:00 05/06/2019

THCL - Liên quan đến vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Hội đồng thi THPT quốc gia năm 2018, Công an tỉnh Hà Giang đã có văn bản gửi cấp có thẩm quyền đề nghị xem xét, có hình thức xử lý phù hợp tùy theo tính chất, mức độ đối với những phụ huynh có con được nâng điểm tại địa bàn tỉnh này.

Tống đạt quyết định khởi tố ông Phạm Văn Khuông, phó giám đốc Sở Giáo dục - đào tạo Hà Giang, và cũng là phụ huynh có con được nâng điểm

Trước đó, kết quả điều tra cho biết trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, tỉnh Hà Giang có 309 bài thi của 107 thí sinh được can thiệp nâng điểm. Có 210 phụ huynh thí sinh được xác định có liên quan việc nâng điểm (trong đó có 2 thí sinh trong cùng một gia đình).

Tổng cộng có 5 bị can bị đề nghị truy tố gồm Vũ Trọng Lương (phó trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang); Nguyễn Thanh Hoài (trưởng Phòng khảo thí và quản lý chất lượng), Triệu Thị Chính (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang); Phạm Văn Khuông (Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Giang) và Lê Thị Dung (phó đội trưởng, Phòng an ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hà Giang).

Cụ thể, các bị can Nguyễn Thanh Hoài và Vũ Trọng Lương bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, quy định tại điều 356 bộ luật Hình sự.

Bị can Triệu Thị Chính bị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây ảnh hưởng đối với người khác để trục lợi, quy định tại điều 358 bộ luật Hình sự.

Bị can Phạm Văn Khuông và Lê Thị Dung bị truy tố về tội lợi dụng ảnh hưởng đối với người có chức vụ, quyền hạn để trục lợi, quy định tại điều 366 bộ luật Hình sự.

Trong một diễn biến liên quan, trả lời chất vấn tại Quốc hội sáng 4/6, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết việc "các phụ huynh đưa, nhận tiền đang được tiếp tục điều tra, củng cố chứng cứ".

Bộ trưởng Tô Lâm cũng khẳng định việc điều tra gian lận thi cử tại các tỉnh là khách quan, Bộ Công an vẫn chủ động giám sát. “Đến nay vẫn chưa phát hiện dấu hiệu nào cho thấy công an địa phương để lọt người, lọt tôi”.

Hằng Vương (t/h)

Chuyển động 389 (6/7/2019): Xét xử vụ buôn lậu dàn siêu xe BMW

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành