Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nam: Nông thôn mới trên quê hương nhà thơ Nguyễn Khuyến

Xã Trung Lương (huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam) - quê hương của nhà thơ Nguyễn Khuyến, nay đã có sự khởi sắc: Kinh tế phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa. Cơ sở hạ tầng phục vụ dân sinh, phúc lợi xã hội, xây dựng đường giao thông thôn xóm, xây dựng trường, trạm được quan tâm đầu tư. Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân đang từng bước được cải thiện, hệ thống chính trị của xã vững mạnh toàn diện.

Xã về đích nông thôn mới (NTM) năm 2016 và tiếp tục giữ vững, nâng cao các tiêu chí nông thôn mới trong thời gian tiếp theo.

Xây dựng NTM hiệu quả

Với xuất phát điểm thấp, chỉ có 5/19 tiêu chí đạt theo quy định. Khi tiếp nhận đề án xây dựng NTM, cán bộ và nhân dân trong xã xác định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ và quyền lợi của mình khi triển khai thực hiện nên quyết tâm vượt qua mọi khó khăn để thực hiện. Nhiều chương trình tập huấn kỹ thuật, khuyến nông được lồng ghép đã giúp dân tiếp cận được các mô hình sản xuất mới, hiệu quả tốt.

Hà Nam: Nông thôn mới trên quê hương nhà thơ Nguyễn Khuyến - Hình 1

Nông thôn mới trên quê hương nhà thơ Nguyễn Khuyến

Về nông nghiệp, đã chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, hình thành những vùng chuyên canh sản xuất lúa hàng hoá, nông sản tập trung. Hiện toàn xã có 5 cánh đồng mẫu lớn đã cho thu hoạch 68 triệu đồng/ha/năm trở lên với phương thức luân canh 1 vụ sản xuất lúa giống, 1 vụ cấy lúa hàng hoá và 1 vụ cây vụ đông, mang lại năng suất và hiệu quả cao cho người nông dân.

Phong trào chăn nuôi phát triển mạnh do có sự quan tâm chỉ đạo chặt chẽ nhất là việc đầu tư cho công tác tiêm phòng, kiểm soát và phòng chống dịch bệnh trên đàn gia súc gia cầm đã mang lại kết quả thiết thực. Đã có nhiều hộ gia đình tham gia chương trình liên kết 4 nhà, mạnh dạn đầu tư chăn nuôi theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp. Hiện có 26 hộ chăn nuôi lợn từ 50 con trở lên, 104 hộ chăn nuôi gà có từ 300 con trở lên (các hộ chăn nuôi đều làm hầm khí bioga, và mô hình đệm lót sinh học đảm bảo vệ sinh môi trường)… có hiệu quả cao.

Đề án dồn đổi ruộng đất gắn với quy hoạch giao thông thủy lợi nội đồng đã đem lại kết quả cao: Từ 1 hộ có từ 5-6 mảnh ruộng trở lên, đến nay 1 hộ chỉ còn 1-2 mảnh, tránh manh mún ruộng đất cho bà con, đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất như: máy gặt đập liên hoàn, máy cầy bừa, và các giống lúa có năng xuất cao và thâm canh làm giảm chi phí lao động, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Thu nhập bình quân đầu người năm 2016 đạt: 34,1 triệu đồng/ người/ năm.

Toàn xã đã xây dựng được 6 nhà văn hóa, có điểm phục vụ bưu chính viễn thông, 10/10 thôn có hạ tầng internet đến tận thôn xóm. Toàn xã không còn nhà tạm, nhà dột nát. Quy mô trường lớp học được đầu tư xây dựng theo hướng chuẩn hóa. Số phòng học các cấp được nâng cấp và xây mới là 30 phòng.

Quyết tâm giữ vững NTM

Ông Nguyễn Văn Tiến, Chủ tịch UBND xã Trung Lương cho biết: Chính quyền và nhân dân luôn tạo thuận lợi thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ trên địa bàn; duy trì, phát triển các ngành nghề hiện cớ trên địa bàn xã; nâng cao tỷ lệ lao động có đào tạo và tạo việc làm cho lao động trên địa bàn. Hiện trên địa bàn xã có 2 cụm công nghiệp gồm 6 nghìn công nhân; riêng xã Trung Lương có hơn 700 lao động. Đồng thời, tăng cường công tác quản lý hoạt động của các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất CN-TTCN trên địa bàn.

Trong những năm qua, công tác giảm nghèo đã được cấp ủy, chính quyền các cấp quan tâm chỉ đạo sâu sát, quyết liệt và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Ban Chỉ đạo giảm nghèo bền vững thường xuyên được củng cố, kiện toàn, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên phụ trách, giúp đỡ trực tiếp các hộ nghèo trong việc phát triển kinh tế, tạo việc làm, nâng cao thu nhập.

Thường xuyên kiểm tra, xử lý kịp thời các hành vi gây ô nhiễm môi trường tại các điểm trên địa bàn. Có giải pháp thu gom, phân loại và xử lý kịp thời rác thải sinh hoạt trong nhân dân, đảm bảo vệ sinh môi trường khu dân cư.

Thực hiện nghiêm các quy định trong chi tiêu ngân sách, sử dụng đúng mục đích, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, bố trí kinh phí trả nợ công.

Chú trọng nắm bắt tình hình giải quyết các vụ việc liên quan đến an ninh nông thôn, an ninh tôn giáo, đảm bảo giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tăng cường kiểm tra, kiểm soát không để hình thành điểm nóng về ANTT.

Đẩy mạnh phong trào thi đua trong ngành giáo dục, tiếp tục thực hiện đề án kiên cố hóa trường lớp. Duy trì nâng cao chất lượng y đức, làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Phát triển toàn diện lĩnh vực văn hóa, xã hội, nâng cao đời sống nhân dân. Đẩy mạnh phong trào “toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa gắn với cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”.

Qua rà soát, đánh giá kết quả thực hiện 19 tiêu chí NTM, xã Trung Lương đạt 17/19 tiêu chí theo bộ tiêu chí Quốc gia về xây dựng NTM, 36/39 chỉ tiêu và đạt tổng số điểm  96/100 điểm.

Nhận thấy, đạt chuẩn NTM đã khó, việc giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí càng khó hơn, Ðảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Trung Lương đã và đang tiếp tục nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp để duy trì và nâng cao chất lượng 19 tiêu chí theo hướng bền vững, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu, đẹp.

Ngô Tỉnh

Bài liên quan

Tin mới

Xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ ước đạt 55,9 tỷ USD trong 06 tháng đầu năm 2022
Xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Hoa Kỳ ước đạt 55,9 tỷ USD trong 06 tháng đầu năm 2022

Số liệu từ Tổng cục Thống kê, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, từ đầu năm đến nay, kim ngạch xuất khẩu ước đạt 185,94 tỷ USD, tăng 17,3% so với cùng kỳ năm trước, ước tính xuất siêu 710 triệu USD. Hoa Kỳ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch ước đạt 55,9 tỷ USD trong nửa đầu năm 2022.

Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai
Bắt giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Lào Cai

Phòng Cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Đội quản lý thị trường số 5, Cục Quản lý thị trường tỉnh kiểm tra thu giữ lô hàng hơn 300kg thực phẩm sấy khô không rõ nguồn gốc

Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container
Quảng Ninh: Bắt đối tượng chuyên bán ma túy cho tài xế xe container

Thông tin từ Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh, đơn vị vừa bắt giữ đối tượng chuyên bán ma túy cho một số tài xế xe container ở khu vực biên giới huyện Hải Hà.

Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh
Bộ Giáo dục và Đào tạo kiểm tra công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 tại Quảng Ninh

Sáng 29/06, Đoàn kiểm tra số 5 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) do Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh làm trưởng đoàn kiểm tra, đánh giá công tác chuẩn bị tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại tỉnh Quảng Ninh.

Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022
Khởi động cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022

Chiều ngày 29/06/2022 tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố cuộc thi Hoa hậu Biển Đảo Việt Nam 2022, nhằm tôn vinh vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam gắn với hình ảnh biển đảo quê hương.

Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh
Ngày 29/06, cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; gần 9.400 F0 khỏi bệnh

Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 29/06 của Bộ Y tế: Cả nước có 777 ca mắc Covid-19 mới; trong ngày có gần 9.400 bệnh nhân khỏi; Ca Covid-19 nặng tăng lên thành 49; Trong ngày không có F0 tử vong.