Báo cáo tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2020, phương hướng, nhiệm vụ năm 2021, Chi Cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội Nguyễn Thị Thu Hằng cho biết, năm 2020, Chi cục đã tham mưu cho Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm tốt công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp; đã thẩm định, xếp loại 416 cơ sở sản xuất kinh doanh nông, lâm, thủy sản trên địa bàn thành phố.
Để giám sát cảnh báo chất lượng an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản, Chi cục đã lấy 1.765 mẫu giám sát chỉ tiêu an toàn thực phẩm sản phẩm nông, lâm, thủy sản. Trong đó có 103 mẫu vi phạm, chiếm 5,83%, giảm 6,8% mẫu vi phạm so với năm 2019. Đến nay, Chi cục đã hướng dẫn và cấp tài khoản cho 3.040 cơ sở sản xuất nông, lâm, thủy sản tham gia quản lý và duy trì hệ thống truy xuất nguồn gốc.
Tại hội nghị, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Tạ Văn Tường cho biết, để tăng cường quản lý chất lượng an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông nghiệp, trong năm 2021, ngành Nông nghiệp tiếp tục phối hợp với các địa phương xây dựng vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa quy mô lớn; đặc biệt chú trọng tới việc xây dựng, xác nhận sản phẩm chuỗi cung ứng thực phẩm an toàn; duy trì và phát triển hệ thống thông tin điện tử, truy xuất nguồn gốc sản phẩm nông sản trên địa bàn thành phố Hà Nội.
Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng yêu cầu Chi cục Quản lý chất lượng nông, lâm, thủy sản tiếp tục làm tốt công tác thẩm định xếp loại cơ sở đăng ký kiểm tra, chứng nhận cơ sở đăng ký kiểm tra, chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo hồ sơ đăng ký; chủ động lấy mẫu kiểm tra, đặc biệt ưu tiên các sản phẩm rau, thịt, thủy sản để giám sát tập trung vào các chỉ tiêu hóa chất, kháng sinh, thuốc bảo vệ thực vật cấm ngoài danh mục cho phép nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm trong sơ chế, chế biến sản phẩm...
Anh Minh