Cơ quan Trung ương của Hiệp hội Chống hàng giả & Bảo vệ thương hiệu Việt Nam
  • Click để copy

Hà Nội: Buôn bán hóa đơn trái phép, cả vợ và chồng đều dính án tù

Do kinh doanh thất bại, vợ chồng Thơ rẽ hướng sang hoạt động buôn bán hóa đơn trái phép. Ngoài việc áp dụng hình phạt tù, tòa án còn quyết định truy thu hơn 6 tỷ đồng.

Hà Nội: Buôn bán hóa đơn trái phép, cả vợ và chồng đều dính án tù - Hình 1

Hai vợ chồng bị cáo tại tòa.

Ngày 2/4/2019, TAND TP Hà Nội xử phạt bị cáo Lưu Huyền Thơ (SN 1972, trú ở phường Yên Nghĩa, Hà Đông) mức án 54 tháng tù, Đàm Thị Thu Hằng (SN 1977, vợ Thơ) 30 tháng tù cùng về tội Mua bán trái phép hóa đơn.

Theo cáo trạng, năm 2005, vợ chồng Thơ thành lập CTCP Thương mại chế biến lâm sản Tây Bắc. Sau gần 6 năm, hoạt động kinh doanh công ty dần sa sút. Sẵn có pháp nhân, năm 2011, Thơ bàn với vợ chuyển sang mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng (GTGT) để thu lời. Cả hai quyết định mở thêm Công ty TNHH Vật liệu xây dựng vận tải và thương mại dịch vụ Hoa Nam. Thơ là người trực tiếp làm tờ khai báo cáo thuế và bán hóa đơn GTGT.

Thực hiện kế hoạch, Thơ đặt in 50 quyển hóa đơn GTGT cho Công ty Hoa Nam. Quá trình kinh doanh, do quen biết nhiều đối tác, Thơ đã giới thiệu có nguồn bán hóa đơn GTGT. Các doanh nghiệp có nhu cầu hoặc môi giới với người quen đã liên hệ trực tiếp với Thơ mua hóa đơn đầu vào. Với hóa đơn dưới 20 triệu đồng, Thơ bán giá 100.000 đồng/tờ; trên 20 triệu đồng bán giá từ 5-6% giá trị tiền hàng trước thuế.

Từ năm 2010-2014, cả hai đã bán khống 1.725 hóa đơn GTGT cho hơn 270 đơn vị, cá nhân  để sử dụng kê khai thuế. Giá trị tiền hàng trước thuế là 386 tỷ đồng.

Riêng với Công ty Hoa Nam, hai vợ chồng Thơ hưởng lợi bất chính hơn 3,8 tỷ đồng.

Với cách thức tương tự, vợ chồng Thơ sử dụng Công ty Tây Bắc, bán 1.074 tờ hóa đơn GTGT, ứng với tổng giá trị tiền hàng hóa trước thuế là hơn 254,1 tỷ đồng để chiếm hưởng hơn 2,5 tỷ đồng tiền hoàn thuế.

Bằng việc sử dụng 2 doanh nghiệp trên, vợ chồng Thơ đã mua bán trót lọt 2.826 tờ hóa đơn GTGT, ứng với tổng giá trị tiền hàng hóa trước thuế là hơn 640,2 tỷ đồng và “đút túi” hơn 6 tỷ đồng. Số tiền trên, Thơ khai đưa cho đối tượng tên là Nở (không rõ địa chỉ) để đầu tư dự án, đến nay không có khả năng thu hồi.

Để hợp thức hóa hoạt động kinh doanh 2 công ty trên, Thơ mua hóa đơn GTGT và kê khống hàng hóa đầu vào nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan thuế.

Trước đó, năm 2014, Lưu Huyền Thơ còn thành lập Công ty Thăng Long, Công ty ISO, Công ty vận tải Tây Bắc để tham gia đấu thầu các dự án.

Các công ty của Thơ đã trúng thầu phụ cho CTCP Xây lắp và thương mại Hà Nội, CTCP Xây lắp và thương mại COMA2, CTCP Giải pháp công nghệ mới Phúc Khang để thi công các công trình là trạm BTS của Viettel tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Để thi công các trạm BTS, các công ty của Thơ đã thực hiện mua hàng hóa của một số doanh nghiệp. Đến nay, các dự án trên đã bàn giao cho chủ đầu tư. Quá trình điều tra xác định không có dấu hiệu mua bán trái phép hóa đơn GTGT.

Cơ quan điều tra cũng xác minh 13 công ty đã xuất hóa đơn cho Công ty Hoa Nam và Công ty Tây Bắc. Song những công ty này đã ngừng hoạt động. Do không thu được liên 2 hóa đơn GTGT của các công ty trên nên cơ quan điều tra không có căn cứ làm rõ hành vi mua bán trái phép hóa đơn của các giám đốc công ty trên.

Ngoài việc áp dụng hình phạt tù, tòa án còn quyết định truy thu hơn 6 tỷ đồng là tiền thu lời bất chính của các bị cáo.

Hiện cơ quan điều tra đã trích rút tài liệu của 8 công ty mua, sử dụng hóa đơn của Thơ để tiếp tục điều tra làm rõ và xử lý sau.

Mộc Miên

Bài liên quan

Tin mới

Chiến dịch quân sự ở Ukraine đã được cân nhắc cẩn thận
Chiến dịch quân sự ở Ukraine đã được cân nhắc cẩn thận

Ông Dmitry Medvedev, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Nga trả lời phỏng vấn của TASS cho biết: Chiến dịch quân sự ở Ukraine đã được cân nhắc cẩn thận. Nga sẽ tìm kiếm hòa bình với Ukraine theo các điều kiện của riêng mình.

Xuất khẩu cà phê Việt Nam bị tác động bởi chiến dịch quân sự giữa Nga và Ukraina
Xuất khẩu cà phê Việt Nam bị tác động bởi chiến dịch quân sự giữa Nga và Ukraina

Trong tháng 07/2022, giá cà phê thế giới tiếp tục duy trì ở mức thấp. Nguyên nhân dẫn đến việc này là do xung đột giữa Nga và Ukraine, lạm phát toàn cầu ở mức cao, các nền kinh tế lớn đang rơi vào suy thoái. Sản lượng cà phê xuất khẩu của Vệt Nam chỉ đạt xấp xỉ 437.200 tấn, trị giá hơn 1 tỷ USD, tăng 12% về lượng và tăng 35,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2021.

Doanh nghiệp Việt Nam đang dần làm chủ hệ sinh thái an toàn thông tin mạng
Doanh nghiệp Việt Nam đang dần làm chủ hệ sinh thái an toàn thông tin mạng

Chuyển đổi số phải là công cụ quan trọng trong xây dựng nền kinh tế độc lập tự chủ, gắn với chủ động, tích cực hội nhập quốc tế sâu rộng, thực chất, hiệu quả. Phát huy tối đa sức mạnh truyền thống văn hóa, trí tuệ con người Việt Nam.

Dấu ấn 10 năm xây dựng và phát triển Tạp chí Thương hiệu & Công luận
Dấu ấn 10 năm xây dựng và phát triển Tạp chí Thương hiệu & Công luận

Sáng 08/08, tại Hội trường Trung tâm Hội nghị Quốc tế số 11 Lê Hồng Phong, Điện Biên Phủ, Ba Đình, TP. Hà Nội, tạp chí Thương hiệu và Công luận tổ chức gặp mặt, kỷ niệm 10 năm ngày xuất bản ấn phẩm đầu tiên (8/8/2012 - 8/8/2022).

TP. Hồ Chí Minh thêm 05 người nhập viện nghi ngộ độc methanol
TP. Hồ Chí Minh thêm 05 người nhập viện nghi ngộ độc methanol

Trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vừa xảy ra thêm 01 vụ ngộ độc cồn methanol (cồn công nghiệp) sau khi uống nhầm rượu pha với cồn rửa tay.

Phát hiện, xử lý kho sản xuất làm giả bột ngọt quy mô lớn tại Tây Ninh
Phát hiện, xử lý kho sản xuất làm giả bột ngọt quy mô lớn tại Tây Ninh

Thông tin từ Phòng Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Tây Ninh là đang hoàn tất thủ tục xử lý Nguyễn Văn Lũy (SN 1988) và Đặng Hồng Châu (SN 1988, ngụ khu phố Gia Lâm, phường Gia Lộc, thị xã Trảng Bàng) về hành vi sản xuất hàng giả.