Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng “chặt chém” tại bãi gửi xe BV Phụ sản Trung ương

07:00:00 30/03/2019

THCL - Bên cạnh việc lo tiền để khám, chữa và điều trị tại bệnh viện, thì mỗi ngày hàng nghìn bệnh nhân và người nhà lại đang phải gánh thêm chi phí gửi xe với giá cao “ngất ngưởng” tại bãi gửi xe bệnh viện Phụ sản Trung ương (đường Triệu Quốc Đạt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng “chặt chém” tại bãi gửi xe BV Phụ sản Trung ương - Hình 1

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng “chặt chém” tại bãi gửi xe BV Phụ sản Trung ương - Hình 2

Bãi gửi xe “trưng dụng” toàn bộ vỉa hè trước cổng bệnh viện Phụ sản Trung ương, khiến người đi bộ phải đi tràn xuống mặt đường

Theo quy định của UBND TP. Hà Nội, thời gian cho mỗi lượt gửi xe được tính từ 6h00 sáng cho tới 18h00 hàng ngày (ban ngày). Và mức tiền gửi xe máy đối với từng địa bàn được quy định cụ thể như sau:

Địa bàn 1: Tại địa bàn các quận; tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa, (không phân biệt địa bàn) với mức thu là 5.000 đồng/lượt vào ban ngày, và 8.000 đồng/lượt vào ban đêm (từ 18h00 đến 6h00 sáng ngày hôm sau), cả ngày và đêm là 12.000 đồng, theo tháng là 120.000 đồng.

Địa bàn 2: Tại các chợ, trường học, bệnh viện trên địa bàn các quận được phép thu 3.000 đồng/lượt vào ban ngày và 5.000 đồng/lượt vào ban đêm cả ngày và đêm là 7.000 đồng và theo tháng là 70.000 đồng/tháng.

Địa bàn 3: Tại các huyện ngoại thành (trừ trường hợp trông giữ xe tại các điểm danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử, công trình văn hóa) và Thị xã Sơn Tây thì mức phí cho mỗi lần gửi xe may vào ban ngày là 2.000 đồng/lượt và 3.000 đồng vào ban đêm, cả ngày và đêm là 4.000 đồng, 50.000 đồng/tháng.

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng “chặt chém” tại bãi gửi xe BV Phụ sản Trung ương - Hình 3

Bệnh nhân và người nhà gửi xe máy tại bãi xe bệnh viện Phụ sản Trung ương trên đường Triệu Quốc Đạt bị thu tiền cao gấp 2, 3 lần so với quy định

Theo quy định nêu trên, hoạt động thu phí gửi xe tại bệnh viện Phụ sản Trung ương thuộc địa bàn 2. Tức là, với 3.000 đồng /lượt vào ban ngày và 5000 đồng/lượt vào ban đêm, và cả ngày và đêm không quá 7.000 đồng.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của phóng viên, bệnh nhân và người nhà khi gửi xe máy tại bãi gửi xe bệnh viện Phụ sản Trung ương trên đường Triệu Quốc Đạt lại bị thu cao hơn gấp 2 đến 3 lần so với quy định.

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng “chặt chém” tại bãi gửi xe BV Phụ sản Trung ương - Hình 4

Vé trông giữ xe tại bãi xe bệnh viện Phụ sản Trung ương (đường Triệu Quốc Đạt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội)

Theo đó, với mỗi lượt gửi xe máy tại địa điểm này, bệnh nhân và người nhà phải trả phí dịch vụ trông giữ xe là 5.000 đồng/lượt thay vì 3.000 đồng. Chỉ cần người gửi chậm vài phút sau 18h00 cùng ngày (tức là sang ca đêm) thì phải mất thêm 10.000 đồng cho một lần gửi xe.

Còn nếu gửi vào ca đêm tại địa điểm này, người gửi xe phải mất phí 10.000 đồng/lượt, thay vì 5.000 đồng như quy định. Đặc biệt, chỉ cần vô tình để qua 6h00 sáng ngày hôm sau, thì lại tiếp tục phải trả thêm 10.000 đồng nữa. Như vậy, chỉ cần chậm vài phút mỗi lượt gửi xe qua đêm tại địa điểm này, người gửi sẽ phải mất tới 20.000 đồng cho một đêm gửi xe.

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng “chặt chém” tại bãi gửi xe BV Phụ sản Trung ương - Hình 5

Người gửi xe phải trả thêm 10.000 cho ca sáng, nếu lấy xe sau 6h00 sáng ngày hôm sau

Điều đáng ngạc nhiên là bãi gửi xe này “trưng dụng” toàn bộ vỉa hè phía trước cổng bệnh viện Phụ sản Trung ương, khiến người đi bộ phải đi tràn xuống mặt đường, ngó trước ngó sau để đảm bảo an toàn, tránh va chạm.

Việc các phương tiện ra vào liên tục để gửi ở bãi đỗ này cũng gây ra tình trạng ách tắc giao thông, nhất là vào giờ cao điểm. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng dường như đã "vô tình" lãng quên.

Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Hồng Hải - Trưởng phòng Hành chính bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết: “Do khuôn viên của viện trật hẹp, phía bệnh viện đã đề nghị quận cho phép trông giữ xe phục vụ bệnh nhân và người nhà bệnh nhân tại vỉa hè, để bệnh nhân thuận lợi trong việc tới thăm khám và điều trị bệnh.

Khi UBND quận Hoàn Kiếm cấp giấy phép, bệnh viện có tổ chức trông, nhưng mà theo yêu cầu bãi trông xe là phải có giấy phép kinh doanh, do đó bệnh viện hớp tác với một cá nhân để cấp giấy phép kinh doanh”.

Cũng theo ông Đoàn Hồng Hải cho hay, hiện tại phía bệnh viện không xin cấp phép nữa, mà UBND quận Hoàn Kiếm đã cấp thẳng cho cá nhân là bà Nguyễn Thị Tuyết, có địa chỉ tại quận Hoàng Mai. Tuy nhiên, phía bệnh viện vẫn đề nghị và cam kết thu vé đúng quy định của UBND TP. Hà Nội.

Hà Nội: Cần xử lý nghiêm tình trạng “chặt chém” tại bãi gửi xe BV Phụ sản Trung ương - Hình 6

Các phương tiện ra vào liên tục để gửi tại bãi đỗ này, đã gây ra tình trạng ách tắc giao thông nghiêm trọng, đặc biệt là vào giờ cao điểm

Cũng tại buổi làm việc này, đại diện đơn vị trông giữ xe này cho biết: “Việc thu tiền tại đây diễn ra đúng quy định. Tuy nhiên, đôi khi những người được giao nhiệm vụ trông giữ xe có thu thêm tiền của người gửi xe, đó là hành động tư lợi cá nhân...".

Theo đó, đại diện đơn vị này cũng khẳng định, sẽ sa thải những nhân viên này nếu có sai phạm.

Trước thực trạng nêu trên, đề nghị UBND TP. Hà Nội, quận Hoàn Kiếm cần nhanh chóng có biện pháp kiểm tra, chấn chỉnh, xử lý nghiêm hoạt động thu tiền trông giữ xe cao hơn nhiều lần so với quy định tại bãi trông giữ xe bệnh viện Phụ sản Trung ương.

Nhóm PV

Giá hoa trên thị trường Hà Nội tăng mạnh dịp 20/10

 

 

 

 

  

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành