Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khoá XIV

Để bãi xe không phép hoạt động, phường Dịch Vọng có “chống lệnh” của UBND TP. Hà Nội?

15:08:00 14/11/2018

THCL - Dù chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã chỉ đạo: Để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND TP. Tuy nhiên, chỉ đạo trên dường như không có hiệu lực với chính quyền phường Dịch Vọng (Cầu Giấy)?

Bãi xe trông giữ xe ô tô hoạt động không phép tại cuối đường Thành Thái, phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội)

Bởi, trên địa bàn phường Dịch Vọng dù bãi trông giữ xe hoạt động không phép, đã bị xử phạt và yêu cầu xử lý, tuy nhiên, bãi trông giữ xe ô tô của Công ty Đo đạc Địa chính vẫn ngang nhiên hoạt động suốt thời gian qua, mà không được chính quyền sở tại xử lý theo đúng tinh thần chỉ đạo của ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP. Hà Nội.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã có văn bản yêu cầu UBND các quận, huyện kiểm tra, giải tỏa các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, vi phạm an toàn giao thông và vi phạm quy định thu phí, đặc biệt là các điểm trông giữ xe đã bị xử phạt vi phạm hành chính.

Người đứng đầu UBND TP. Hà Nội cũng yêu cầu: “Chủ tịch UBND và Trưởng công an các xã, phường, thị trấn giám sát chặt chẽ các điểm trông giữ xe. Nếu để xảy ra vi phạm trên địa bàn, Chủ tịch UBND và Trưởng công an xã, phường, thị trấn phải kiểm điểm, chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND quận, huyện.

Trường hợp để các điểm trông giữ phương tiện không phép, sai phép, thu phí không đúng quy định mà không có biện pháp xử lý dứt điểm, Chủ tịch UBND quận, huyện chịu trách nhiệm trước pháp luật và Chủ tịch UBND TP”.

Bãi xe được quây kín bằng tôn, chỉ để lối đi cho các xe ô tô ra vào

Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân trên địa bàn phường Dịch Vọng (Cầu Giấy, Hà Nội), tại Khu đô thị mới Cầu Giấy đang ngang nhiên tồn tại một bãi trông giữ xe ô tô không giấy phép, không nằm trong quy hoạch của UBND TP. Hà Nội.

Đáng nói là, bãi xe này hoạt động cả ngày lẫn đêm, mỗi ngày có hàng trăm chiếc xe ô tô ra vào khu vực này. Đáng nói, dù đã hoạt động trong một thời gian dài, nhưng không bị các cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý dứt điểm.

Theo ghi nhận của PV, bãi trông giữ xe ô tô không phép nằm ngay trên một khu đất rộng hàng nghìn mét vuông ở cuối đường Thành Thái, Khu đô thị Cầu Giấy và được bao bởi những lớp tôn xung quanh. Khu vực bãi xe gần khu chung cư với mật độ dân rất cao, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ cũng thường xuyên chơi thể thao, tập thể dục ở khu vực gần bãi xe này nên rất nguy hiểm.

Mỗi ngày, có tới cả trăm chiếc xe ô tô được gửi tại đây

Trong vai người đi gửi xe ô tô, được biết mỗi 1 xe ô tô gửi tại đây có mức phí từ 800.000 - 900.000 đồng/1 tháng, và lượng xe gửi cũng khá nhiều. Bởi, các tòa chung cư cao tầng xung quanh có tới hàng nghìn hộ dân sinh sống nhưng lại không có các hầm gửi xe hoặc hầm xe quá nhỏ.

Điều đáng nói, theo người dân phản ánh và ghi nhận thực tế của PV cho thấy, hiện bãi xe này có dấu hiệu không bảo đảm về hệ thống phòng cháy chữa cháy theo quy định, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ rất cao. Hơn nữa, việc các xe thường xuyên ra vào bãi đã gây ra tình trạng mất trật tự an ninh, ách tắc giao thông, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống, sinh hoạt của người dân.

Trước thực trạng trên, không ít người băn khoăn đặt câu hỏi về công tác quản lý của chính quyền sở tại.

“Xây một bậc cửa, sửa một bức tường rào… thì lập tức chính quyền đến “hỏi thăm”, còn một bãi trông giữ xe trái phép mọc trên đất dự án và hoạt động trong thời gian dài nhưng vì sao họ không xử lý? Mặt khác, mỗi ngày có tới cả trăm chiếc xe ô tô gửi tại đấy, thì số tiền thu về rất lớn. Vậy, số tiền đó đi về đâu? chính quyền có quản lý được hay không???", một người dân thắc mắc.

Để tìm hiểu về công tác giám sát, quản lý hoạt động của các bãi xe nêu trên, PV đã đặt lịch làm việc và nhiều lần liên hệ với lãnh đạo UBND phường Dịch Vọng, nhưng đến nay đã nhiều ngày trôi qua, vẫn chưa hề nhận được bất cứ câu trả lời cụ thể nào từ phía phường này.

Trong khi đó, trao đổi với PV, Cán bộ Công an phường Dịch Vọng cho biết: “Bãi xe này hoạt động không phép, nên đã bị xử phạt và chúng tôi đã gửi văn bản lên UBND quận Cầu Giấy để yêu cầu xử lý. Nếu muốn lấy thông tin về việc này thì phóng viên có thể liên hệ với quận Cầu Giấy để làm việc”.

Để làm rõ những nội dung này, PV đã liên hệ, đặt lịch làm việc với UBND quận Cầu Giấy. Tuy nhiên, đến nay cơ quan này cũng “bạt vô âm tín”.

Vì sao một bãi xe hoạt động không phép, thu lợi bất chính suốt thời gian qua lại không được xử lý theo đúng quy định? Liệu có “uẩn khúc” gì phía sau hay không? Để bãi xe không phép ngang nhiên hoạt động thì chính quyền, Công an phường Dịch vọng, quận Cầu Giấy sẽ chịu trách nhiệm trước UBND TP. Hà Nội như thế nào?

Thương hiệu & Công luận sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Huy Trung – Quốc Trường

Trước đó, phát biểu tại Hội nghị quán triệt, triển khai kế hoạch về đảm bảo trật tự an toàn giao thông, trật tự đô thị do Ban chỉ đạo 197, TP. Hà Nội tổ chức (sáng ngày 4/3/2017), ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch Chủ tịch UBND TP. Hà Nội từng nhấn mạnh: “Từ năm 2000 Hà Nội đã triển khai Kế hoạch 36. Thành phố ra quân bao nhiêu lần theo các kế hoạch đều thất bại, và gần đây nhất, Chỉ thị 14 ngày 12/12/2012 của Thành ủy do nguyên Bí thư Phạm Quang Nghị ký vẫn còn nguyên giá trị".

Theo đó, ông Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu thực hiện đúng chỉ thị. Đồng thời đề nghị Chánh văn phòng UBND TP cùng Văn phòng Thành ủy về photo lại chỉ thị này gửi cho các sở, ban, ngành, quận huyện thực hiện.

Đặc biệt, tại Hội nghị, ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Tôi thống kê, hơn 180 quán bia vỉa vè thì có trên 150 quán bia có công an đứng đằng sau nên tất cả các ông công an bỏ mà thôi. Mà có quán triệt là tôi nói trật tự hết. Các Bí thư, Chủ tịch quận ngồi đây dám cam đoan với tôi các điểm trông giữ xe dưới phường có người nhà, có bãi đỗ xe của bí thư, chủ tịch không? Có đấy. Tôi xin nói các đồng chí có cả. Các đồng chí phải quán triệt, về bảo người nhà thôi thì sẽ đỡ đi rất nhiều rồi".

Bản tin cuối tuần số 4: Những đổi mới trong kỳ thi THPT Quốc Gia năm 2019

Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành