Hà Nội: Nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý xây dựng Đề án chính quyền đô thị

20:55:00 04/05/2018

THCL - Chiều 4/5, Thành ủy Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “Thực trạng và đề xuất mối quan hệ giữa cấp ủy đảng, mặt trận, các đoàn thể nhân dân và các cấp chính quyền trong điều kiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị của TP. Hà Nội”.

Hà Nội: Nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý xây dựng Đề án chính quyền đô thị - Hình 1

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng phát biểu tại hội thảo

Dự Hội thảo có, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Trọng Thừa; Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng; Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo và đông đảo các nhà khoa học, nhà nghiên cứu, chuyên gia, lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện của thành phố.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng cho biết: Tại Kết luận số 22 -KL/TƯ ngày 7/11/2017 về sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết số 11-NQ/TƯ về “Phương hướng, nhiệm vụ phát triển Thủ đô giai đoạn 2011-2020”, Bộ Chính trị đã quyết định để TP. Hà Nội thí điểm quản lý theo mô hình chính quyền đô thị trong khu vực các quận. Hiện nay, Thành ủy Hà Nội đang xây dựng Đề án thí điểm thực hiện mô hình chính quyền đô thị của thành phố để trình Bộ Chính trị.

Để có cơ sở lý luận và thực tiễn xây dựng Đề án, Ban Chỉ đạo Đề án đã chỉ đạo xây dựng 8 chuyên đề, trong đó Chuyên đề “Đổi mới mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng, MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội với chính quyền đô thị của Hà Nội” - là một nội dung đặc biệt quan trọng của Đề án nhằm giữ vững vai trò lãnh đạo của Đảng, phát huy quyền làm chủ của nhân dân; nâng cao hiệu lực, hiệu quả của chính quyền đô thị thành phố, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới và nhu cầu đô thị hóa và hội nhập quốc tế đang diễn ra mạnh mẽ, bảo đảm thực sự là nhà nước của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Các ý kiến đóng góp của đại biểu sẽ góp phần quan trọng trong việc cung cấp những luận cứ khoa học và thực tiễn cho việc hoạch định chủ trương, giải pháp đổi mới mối quan hệ giữa cấp ủy, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội với chính quyền đô thị nhằm hoàn thiện Chuyên đề và Đề án thí điểm mô hình chính quyền đô thị của TP. Hà Nội sớm trình Bộ Chính trị thông qua.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, trên cơ sở ý kiến góp ý của các đại biểu, các chuyên gia, các nhà khoa học, các nhà quản lý tại hội thảo, Thành phố sẽ nghiêm túc tiếp thu đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được thêm các ý kiến đóng góp của các đại biểu trong quá trình xây dựng và hoàn thiện Đề án chính quyền đô thị của thành phố Hà Nội thời gian tới.

Hà Nội: Nghiêm túc tiếp thu ý kiến góp ý xây dựng Đề án chính quyền đô thị - Hình 2

Quang cảnh hội thảo

Theo Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Hà Nội Vũ Đức Bảo: Hội thảo nhằm, trao đổi, thảo luận về kết cấu của chuyên đề; cơ sở lý luận, cơ sở pháp lý và nội dung mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội với chính quyền các cấp.

Đánh giá thực trạng mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng, Mặt trận, các đoàn thể nhân dân và chính quyền cấp quận, huyện, thị xã của Hà Nội.

Những hạn chế, tồn tại, những nguyên nhân của những hạn chế.  Đề xuất định hướng, quan điểm, giải pháp cụ thể đổi mới mối quan hệ giữa cấp ủy Đảng, Mặt trận, các đoàn thể nhân dân và chính quyền trong điều kiện thí điểm mô hình chính quyền đô thị của Thủ đô.

Nhằm bảo đảm quyền làm chủ của nhân dân thông qua vai trò đại diện của đại biểu HĐND thành phố, cơ cấu của HĐND thành phố phải như thế nào.

Việc thực hiện thí điểm nhân dân bầu trực tiếp Chủ tịch UBND vào đầu mỗi nhiệm kỳ và nếu có sự thay đổi trong nhiệm kỳ, chức danh Chủ tịch UBND cấp dưới sẽ do Chủ tịch UBND cấp trên trực tiếp bổ nhiệm có phù hợp không. Các đề xuất, kiến nghị đã phù hợp chưa?...

Nguyễn Kiên

Lễ kỷ niệm 13 năm ngày phòng chống hàng giả, hàng nhái (29/11/2007 - 29/11/2020)

 

 

 

 

 

  

  

 

  

 

TÂN HOÀNG MINH GROUP
Tập đoàn Sun Group
Ngân hàng SHB
https://gavi.com.vn/
Tập Đoàn Vingroup
Tập Đoàn Bảo Việt
Công ty cổ phần nhựa thiếu niên tiền phong
Ngân hàng thương mại cổ phần Công Thương Việt Nam
Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam
mobifone
Tập đoàn Tân Á Đại Thành