Thấy rõ tầm quan trọng của công tác ATVSTP, ngay từ đầu năm, quận đã thành lập và kiện toàn Ban chỉ đạo ATVSTP, phân công trách nhiệm cho từng thành viên, xây dựng và triển khai các kế hoạch đảm bảo ATVSTP của toàn quận, cũng như của 20 phường trên địa bàn; tiếp tục thực hiện đề án mô hình điểm về ATVSTP tại các phường Lê Đại Hành, Bùi Thị Xuân.
Quận đã tổ chức 2 lớp tập huấn các quy định pháp luật về ATVSTP, phổ biến các kế hoạch, văn bản chỉ đạo của Trung ương, thành phố, quận về công tác đảm bảo ATVSTP; nâng cao nghiệp vụ quản lý, kỹ năng kiểm tra, giám sát, lập biên bản, xử lý vi phạm và các quy định của pháp luật cho 394 người là các thành viên Ban chỉ đạo ATVSTP quận, phường, lãnh đạo và cán bộ làm công tác y tế, người phụ trách bếp ăn, căng tin hiện có 3027 của cơ quan, doanh nghiệp, các cơ sở giáo dục, ban quản lý các chợ…
Ban chỉ đạo ATVSTP quận luôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, duy trì phát thanh 3-4 lượt/tuần trên loa phường, tăng thời lượng trong dịp lễ, tết, Tháng hành động vì ATVSTP về các quy định của Luật ATVSTP, các nghị định, thông tư, các văn bản quy định của pháp luật về ATVSTP; khuyến cáo đến người dân các biện pháp đảm bảo ATVSTP, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm; đưa tin rộng rãi về những cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm đảm bảo ATVSTP và những cơ sở vi phạm các quy định, điều kiện ATVSTP.
Đoàn kiểm tra liên ngành ATVSTP số 1 của thành phố kiểm tra việc bảo quản thực phẩm của nhà ăn A15, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội
Ngoài ra, quận đã khám sức khỏe cho 579 chủ cơ sở và người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm; cấp giấy xác nhận kiến thức ATVSTP cho chủ cơ sở, người trực tiếp sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm cho 675 người; cấp 55 giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP. Tăng cường công tác thanh kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm trên địa bàn.
Từ đầu năm đến nay, Đoàn kiểm tra liên ngành về ATVSTP quận, Đội Quản lý thị trường số 5, UBND 20 phường đã kiểm tra 638 cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, dịch vụ ăn uống, phát hiện 203 cơ sở vi phạm, xử phạt vi phạm hành chính 731 triệu đồng, tạm dừng hoạt động 22 cơ sở; thu giữ và tiêu hủy 1.765 lít rượu không rõ nguồn gốc xuất xứ, 553,5 kg gia cầm giết mổ trái quy định…
Các cơ sở vi phạm chủ yếu không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATVSTP; giấy khám sức khỏe; giấy xác nhận kiến thức ATVSTP, không đảm bảo ATVSTP trong quá trình sản xuất; kinh doanh hàng hóa thực phẩm quá hạn sử dụng ghi trên bao bì sản phẩm; kinh doanh hàng hóa nhập lậu; không thực hiện niêm yết giá; không kiểm nghiệm mẫu định kỳ; kinh doanh rượu không rõ nguồn gốc…
Thời gian tới, quận Hai Bà Trưng sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tập huấn, Ban chỉ đạo ATVSTP tăng cường công tác thanh kiểm tra, hướng dẫn các cơ sở tuân thủ các quy định về đảm bảo ATVSTP và xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Đồng thời, tổ chức cho 100% cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm ký cam kết đảm bảo ATVSTP.
Linh Tuệ